Người tiêu dùng có quyền "tố cáo" sản phẩm Johnson & Johnson gây ung thư

0
Mới đây, tòa án bang Missouri (Mỹ) đã tuyên hãng dược phẩm danh tiếng Johnson&Johnson phải bồi thường 72 triệu USD cho gia đình một người phụ nữ đã chết vì ung thư buồng trứng. Tuy nhiên, sản phẩm của hãng này vẫn đang “phủ kín” tại thị trường Việt Nam.

Siêu thị "thờ ơ"

Trước thông tin trên, nhiều bà mẹ Việt đang tỏ ra hết sức lo lắng.

Chị Nguyễn Minh Thu, Cầu giấy, Hà Nội cho hay: Thật sự mình rất lo lắng  vì từ bé cháu nhỏ nhà mình đã dùng phấn rôm của Johnson & Johnson để chống hăm, nổi mụn. Hãng này nổi tiếng của Mỹ mà còn bị nghi vậy thì mình cũng không biết chọn mua của hãng nào nữa”.

Chung quan điểm với chị Minh Thu, chị Nguyệt Minh (Đống Đa, Hà Nội) cũng chia sẻ: “Nếu sản phẩm phấn rôm “Johnson’s baby powder” của Johnson & Johnson gây ung thư thì nguy hiểm quá. Tạm thời, mình đang ngưng sử dụng tất cả các sản phẩm của Johnson & Johnson cho con nhỏ”…

Tràn lan sản phẩm phấn rôm của tập đoàn Johnson & Johnson chứa chất gây ung thư (Ảnh Thanh Huyền)
Tràn lan sản phẩm phấn rôm của tập đoàn Johnson & Johnson chứa chất gây ung thư (Ảnh Thanh Huyền)

Trao đổi với phóng viên Pháp Luật Plus, ông Lê Văn Hưng, Giám đốc Siêu thị Thành Đô thừa nhận: “Thực ra, bây giờ phía siêu thị Thành Đô mới nhận được thông tin về sản phẩm Johnson & Johnson chứa chất gây ung thư”…

Tuy nhiên, điều đáng nói là hầu hết các siêu thị đã chủ động liên hệ với nhà cung cấp về thông tin sản phẩm phấn rôm “Johnson’s baby powder” của Johnson & Johnson và đang chờ phản hồi.

Sau khi có thông tin chính thức từ nhà cung cấp, các siêu thị sẽ có động thái tiếp theo để đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng. 

Người tiêu dùng có quyền “tố cáo” sản phẩm Johnson & Johnson?

Trao đổi với phóng viên Pháp Luật Plus, luật sư Luật sư Nguyễn Minh Long - Giám đốc Công ty Luật Dragon cho biết: “Tại Khoản 3, Điều 3 luật Bảo vệ người tiêu dùng 2010. Khi phát hiện hàng hoá có khuyết tật người tiêu dùng có quyền yêu cầu tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh phải sửa chữa, đổi vật có khuyết tật, giảm giá và bồi thường thiệt hại.

Bên cạnh đó, người tiêu dùng có thể tố cáo tới cơ quan nhà nước có thẩm quyền để xem xét xử lý trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân sản xuất sản phẩm theo quy định pháp luật. Về mức độ thì tùy theo hậu quả mà sản phẩm để lại để có thể có thể có những biện pháp bồi thường thích đáng từ phía nhà cung cấp hoặc nhà sản xuất khi xác định được sản phẩm có lỗi.

Luật sư Nguyễn Minh Long trả lời xoay quanh việc tập đoàn Johnson & Johnson gây ung thư (Ảnh Thanh Huyền)
Luật sư Nguyễn Minh Long trả lời xoay quanh việc tập đoàn Johnson & Johnson gây ung thư (Ảnh Thanh Huyền)

Thực tế, đây không phải lần đầu phấn rôm bị cảnh báo là có khả năng gây ung thư. Năm 1982, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng có mối liên hệ giữa phấn trẻ em và ung thư buồng trứng ở phụ nữ. Kết quả cho thấy, phụ nữ sử dụng những loại phấn này với nguyên liệu chính là bột Talc, bị tăng gấp 300 lần nguy cơ mắc ung thư."

Dù vẫn còn những tranh cãi liên quan giữa bột Talc và bệnh ung thư nhưng với việc thiếu cảnh báo trong các sản phẩm của mình, phán quyết của tòa dành cho Johnson & Johnson là một “cú đấm” mạnh vào uy tín của công ty.

Đồng thời, đây một lần nữa là hồi chuông cảnh tỉnh cho các siêu thị, hệ thống bán lẻ sản phẩm Johnson & Johnson trong việc “thờ ơ” với chất lượng sản phẩm được bày bán trong siêu thị.

Pháp Luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Thanh Huyền

Loading...

Bình luận

Tiếc cho Đoàn Văn Hậu!

Ôm mộng được chơi bóng tại Giải Vô địch quốc gia Hà Lan nhưng Đoàn Văn Hậu đã phải nói lời chia tay CLB Heerenveen mà không được ra sân phút nào.

Hoa hậu Kỳ Duyên khoe siêu xe được trải thảm hoa hồng

Chắc hẳn Kỳ Duyên sẽ khiến nhiều người phải bất ngờ khi thể hiện đẳng cấp chịu chơi của mình bên siêu xe được trải đầy hoa hồng.

Kích cầu du lịch Đà Nẵng gắn với sản phẩm, dịch vụ "giải trí đêm”

Nhiều vấn đề nóng liên quan đến xây dựng và phát triển mạnh mẽ hơn nữa các sản phẩm và dịch vụ du lịch phát triển kinh tế đêm tại Đà Nẵng.

Quảng Ngãi bảo tồn phát huy di sản văn hóa vùng cao

Qua các lễ hội, tiếng cồng chiêng, tiếng đàn Bro, đàn Katak, các làn điệu dân ca Xà ru, A giới… tiếp tục ngân vang.

Xem thêm