Người tiêu dùng có quyền "tố cáo" sản phẩm Johnson & Johnson gây ung thư

0
Mới đây, tòa án bang Missouri (Mỹ) đã tuyên hãng dược phẩm danh tiếng Johnson&Johnson phải bồi thường 72 triệu USD cho gia đình một người phụ nữ đã chết vì ung thư buồng trứng. Tuy nhiên, sản phẩm của hãng này vẫn đang “phủ kín” tại thị trường Việt Nam.

Siêu thị "thờ ơ"

Trước thông tin trên, nhiều bà mẹ Việt đang tỏ ra hết sức lo lắng.

Chị Nguyễn Minh Thu, Cầu giấy, Hà Nội cho hay: Thật sự mình rất lo lắng  vì từ bé cháu nhỏ nhà mình đã dùng phấn rôm của Johnson & Johnson để chống hăm, nổi mụn. Hãng này nổi tiếng của Mỹ mà còn bị nghi vậy thì mình cũng không biết chọn mua của hãng nào nữa”.

Chung quan điểm với chị Minh Thu, chị Nguyệt Minh (Đống Đa, Hà Nội) cũng chia sẻ: “Nếu sản phẩm phấn rôm “Johnson’s baby powder” của Johnson & Johnson gây ung thư thì nguy hiểm quá. Tạm thời, mình đang ngưng sử dụng tất cả các sản phẩm của Johnson & Johnson cho con nhỏ”…

Tràn lan sản phẩm phấn rôm của tập đoàn Johnson & Johnson chứa chất gây ung thư (Ảnh Thanh Huyền)
Tràn lan sản phẩm phấn rôm của tập đoàn Johnson & Johnson chứa chất gây ung thư (Ảnh Thanh Huyền)

Trao đổi với phóng viên Pháp Luật Plus, ông Lê Văn Hưng, Giám đốc Siêu thị Thành Đô thừa nhận: “Thực ra, bây giờ phía siêu thị Thành Đô mới nhận được thông tin về sản phẩm Johnson & Johnson chứa chất gây ung thư”…

Tuy nhiên, điều đáng nói là hầu hết các siêu thị đã chủ động liên hệ với nhà cung cấp về thông tin sản phẩm phấn rôm “Johnson’s baby powder” của Johnson & Johnson và đang chờ phản hồi.

Sau khi có thông tin chính thức từ nhà cung cấp, các siêu thị sẽ có động thái tiếp theo để đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng. 

Người tiêu dùng có quyền “tố cáo” sản phẩm Johnson & Johnson?

Trao đổi với phóng viên Pháp Luật Plus, luật sư Luật sư Nguyễn Minh Long - Giám đốc Công ty Luật Dragon cho biết: “Tại Khoản 3, Điều 3 luật Bảo vệ người tiêu dùng 2010. Khi phát hiện hàng hoá có khuyết tật người tiêu dùng có quyền yêu cầu tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh phải sửa chữa, đổi vật có khuyết tật, giảm giá và bồi thường thiệt hại.

Bên cạnh đó, người tiêu dùng có thể tố cáo tới cơ quan nhà nước có thẩm quyền để xem xét xử lý trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân sản xuất sản phẩm theo quy định pháp luật. Về mức độ thì tùy theo hậu quả mà sản phẩm để lại để có thể có thể có những biện pháp bồi thường thích đáng từ phía nhà cung cấp hoặc nhà sản xuất khi xác định được sản phẩm có lỗi.

Luật sư Nguyễn Minh Long trả lời xoay quanh việc tập đoàn Johnson & Johnson gây ung thư (Ảnh Thanh Huyền)
Luật sư Nguyễn Minh Long trả lời xoay quanh việc tập đoàn Johnson & Johnson gây ung thư (Ảnh Thanh Huyền)

Thực tế, đây không phải lần đầu phấn rôm bị cảnh báo là có khả năng gây ung thư. Năm 1982, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng có mối liên hệ giữa phấn trẻ em và ung thư buồng trứng ở phụ nữ. Kết quả cho thấy, phụ nữ sử dụng những loại phấn này với nguyên liệu chính là bột Talc, bị tăng gấp 300 lần nguy cơ mắc ung thư."

Dù vẫn còn những tranh cãi liên quan giữa bột Talc và bệnh ung thư nhưng với việc thiếu cảnh báo trong các sản phẩm của mình, phán quyết của tòa dành cho Johnson & Johnson là một “cú đấm” mạnh vào uy tín của công ty.

Đồng thời, đây một lần nữa là hồi chuông cảnh tỉnh cho các siêu thị, hệ thống bán lẻ sản phẩm Johnson & Johnson trong việc “thờ ơ” với chất lượng sản phẩm được bày bán trong siêu thị.

Pháp Luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Thanh Huyền

Bình luận

“Thương con cá rô đồng”: Bi kịch nối tiếp bi kịch

Trong những tập phim gần đây “ Thương con cá rô đồng”, chị em Thương liên tục đối mặt với những bi kịch xoay quanh món nợ 10 triệu đồng của Lắm.

Lê Phương tắt tiếng, sưng mắt sau cảnh đánh ghen “lên bờ xuống ruộng” trong “Thương con cá rô đồng”

Nữ diễn viên chia sẻ về vai diễn “cực” nhất từ trước đến nay với đủ “combo” đánh - chửi - hãm hiếp - đụng xe - khóc lóc.

HLV Park: 'Tôi đâu có ý định từ chức'

Bị hiểu nhầm là định từ chức khi nói "những gì làm cho tuyển Việt Nam đến đây là hết", HLV Park Hang-seo giải thích.

BlackPink rục rịch chuẩn bị cho dự án mới, kỷ niệm 5 năm ra mắt

4 cô gái của BlackPink thông báo về " 4 + 1 Project " - dự án mới của mình.

Xem thêm