Người Sài Gòn cầm ‘tấm vé nghĩa tình’ mua thực phẩm miễn phí: ‘Dịch này không lo đói’

0
Với ‘tấm vé nghĩa tình’ trị giá 400.000 đồng, nhiều người dân khó khăn ở huyện Củ Chi, TP.HCM vui mừng đến Siêu thị 0 đồng để mua thực phẩm những ngày giãn cách xã hội, ai cũng bớt đi môt phần âu lo.

Mới sáng sớm, nhiều người đã có mặt phía trước Nhà văn hóa Lao động huyện Củ Chi. Họ xếp hàng trật tự, đúng quy định giãn cách để chờ được đi chợ. Cấm tấm vé trên tay, người dân dõi ánh mắt vào những gian hàng được chất đầy ắp nhu yếu phẩm, mong được sớm mang về nhà để kịp nấu bữa cơm trưa cho gia đình.

Người dân xếp hàng chờ đến lượt vào mua sắm.

Người dân xếp hàng chờ đến lượt vào mua sắm.

Trước khi vào trong, người đi “Siêu thị 0 đồng” được sát khuẩn, mang găng tay để đảm bảo an toàn.

Trước khi vào trong, người đi “Siêu thị 0 đồng” được sát khuẩn, mang găng tay để đảm bảo an toàn.

Những kệ hàng “0 đồng” chất đầy các mặt hàng thiết yếu, chất lượng cao, được tài trợ bởi những công ty, nhà cung cấp uy tín.

Những kệ hàng “0 đồng” chất đầy các mặt hàng thiết yếu, chất lượng cao, được tài trợ bởi những công ty, nhà cung cấp uy tín.

“Mua được nhiều quá xách về hổng nổi!”

Đến sớm, lại là người cao tuổi, bà Nguyễn Thị Hiền (71 tuổi) được ưu tiên để được vào mua sắm trước. Sau khi đưa phiếu đi siêu thị cho người phụ trách, bà được phát nước rửa tay sát khuẩn, đeo găng tay rồi cầm giỏ vào mua. Bà Hiền được một nhân viên siêu thị mặc đồ bảo hộ kín mít hướng dẫn, hỗ trợ việc mua sắm.

Bà Nguyễn Thị Hiền vui mừng cầm tấm vé để mua nhu yếu phẩm cho mình và con gái

Bà Nguyễn Thị Hiền vui mừng cầm tấm vé để mua nhu yếu phẩm cho mình và con gái

Nhìn những kệ hàng chất đầy gạo, cá hộp, mì gói, sữa, gia vị… bà cười nói ở đây không thiếu thứ gì. Sau đó, bà Hiền lựa mỗi thứ một món bỏ vào giỏ rồi nhanh chóng đến khu vực tính tiền để về sớm, tranh thủ thời gian cho những người còn ngồi chờ đợi phía sau. 

Cầm túi đồ đã được thanh toán, bà được một người phụ trách tại siêu thị phát thêm một phần sữa tươi Dalatmilk rồi nói: “Phần này miễn phí nhen bà”. Bà cười nói: “Trời mua hết 400.000 đồng xách về không nổi mà còn được tặng thêm hả”. Sau đó, bà được hỗ trợ mang những túi đầy ắp thực phẩm đến tận xe.

Tâm sự với chúng tôi, bà Hiền cho biết mình được địa phương cấp cho “tấm vé nghĩa tình” đi Siêu thị 0 đồng nhiều ngày trước, lúc nhận được bà thấy mừng vì với giá trị 400.000 đồng của tấm vé này, bà nghĩ mình sẽ mua được rất nhiều nhu yếu phẩm cần thiết, không còn phải lo lắng xem ngày mai mua gì, ăn gì. Đúng như tưởng tượng, bà chỉ vào giỏ đồ của mình rồi nói hôm nay mình được mua rất nhiều món, nào là rau củ, gia vị, cá hộp, nào là gạo… có thể dùng được cho nhiều tuần liền.

“Hơn hết tôi cảm nhận được tình cảm mà chính quyền địa phương, các mạnh thường quân dành cho những người đang gặp khó khăn như chúng tôi. Một miếng khi đói bằng một gói khi no, vậy mà khi đói, tôi nhận được món quà không chỉ lớn về vật chất mà còn có giá trị về tinh thần nữa”, bà bày tỏ.

Bà Hiền hiện đang sống cùng con gái Út, dịch ập tới, nhiều ngày qua con bà không thể đi làm, không có thu nhập. Để có thể được trang trải nhiều chi phí trong gia đình bà và con gái phải sống tằn tiện với số tiền tích cóp được những năm qua. Bà mong dịch bệnh sớm qua để cuộc sống có thể trở lại bình thường, để không còn phải lao đao vì Covid-19.

8 giờ hơn, ông Lâm Thi Vũ (50 tuổi) khập khiễng bước vào siêu thị. Thấy ông là người khuyết tật, một nhân viên siêu thị nhanh chóng dìu ông vào trong, ưu tiên để ông được mua đồ. Theo thông tin trên tấm vé, ngày mua sắm của ông là sáng hôm qua, tuy nhiên hôm nay ông mới đến.

Khi được hỏi lý do, người đàn ông nhanh chóng giải thích: “Hôm kia tôi nhận được vé mừng quá nên nhờ người ta chở tới luôn, ai dè đi lộn ngày nên siêu thị chưa mở. Hôm qua trời mưa quá trời mưa, cũng không nhờ ai chở được, tôi què nữa nên tới bữa nay mới tới mua”. Nghe xong, người phụ trách liền dẫn ông vào để mua sắm.

Vì là người khuyết tật, ông Lâm Thi Vũ (50 tuổi) được ưu tiên vào để mua sắm trước.

Vì là người khuyết tật, ông Lâm Thi Vũ (50 tuổi) được ưu tiên vào để mua sắm trước.

Ông nói nhờ có tấm vé đi siêu thị hoàn toàn miến phí mà ông mua được nhiều thực phẩm dùng được trong một thời gian dài

Là nhân viên của một công ty bếp gas, hơn nửa tháng qua ông Vũ không thể đi làm vì Covid-19. Sống đơn thân trong căn phòng trọ hơn 500.000 đồng/ tháng, ông nói mình may mắn khi được công ty, địa phương hỗ trợ tiền, nhu yếu phẩm. Tuy nhiên việc đi chợ, đi siêu thị truyền thống với ông lúc này là một việc khó khăn.

“Ra ngoài, sợ dịch là một, lại còn phải xếp hàng chờ đợi hay giá rau củ quả tăng lên cao lắm, mua cái gì cũng phải e dè. Được phát cho cái phiêu đi chợ hơn 400.000 đồng, mình mừng chứ. Ở đây cái gì cũng có, sắm một lần chắc xài lâu lắm à”, ông Vũ hớn hở nói. 

Trong buổi sáng, hàng chục lượt người hớn hở bước ra khỏi siêu thị với đầy ắp những túi đồ trên tay. Ai cũng không giấu được nụ cười sau lớp khẩu trang kín mít…

Những người đến mua còn được tặng kèm một phần sữa tươi Dalatmilk mà không phải tính tiền trong tấm vé mua hàng khiến ai cũng bất ngờ.

Những người đến mua còn được tặng kèm một phần sữa tươi Dalatmilk mà không phải tính tiền trong tấm vé mua hàng khiến ai cũng bất ngờ.

“Không để ai bị bỏ lại phía sau”

Trao đổi với Thanh Niên, bà Trương Thị Mỹ Hạnh - Phó Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Củ Chi cho biết Siêu thị 0 đồng này do Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Củ Chi phối hợp với các ban ngành, đoàn thể và doanh nghiệp tổ chức thực hiện với tinh thần “không để người dân nào bị bỏ lại phía sau”. 

Bà Hạnh thông tin thêm, chương trình nhằm hỗ trợ, chăm lo như yếu phẩm kịp thời cho các hộ gia đình nghèo khó khăn, công nhân bị mất việc, lao động phổ thông, người bán vé số, bán hàng rong… ở 6 xã là: Tân Thạnh Tây, Tân Thạnh Đông, Phú Hòa Đông, Trung An, Hòa Phú, Bình Mỹ. Tổng kinh phí thực hiện chương trình lần này là 400 triệu đồng.

“Chương trình được tổ chức từ ngày 29.7 đến ngày 2.8, trong 2 ngày đầu chúng tôi cho người dân đến siêu thị để mua, tuân thủ đúng 5K. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn hơn, từ ngày 31.7, chúng tôi thực hiện việc đi chợ thay, sẽ mang từng phần nhu yếu phẩm, mỗi phần trị giá 400.000 đồng cho người dân”, bà Hạnh nói.

Là doanh nghiệp sản xuất kinh doanh mặt hàng thực phẩm trong đó có sữa tươi – sản phẩm thiết yếu tốt cho sức khỏe, Tập đoàn TH luôn đồng hành, góp sức cùng các địa phương trên cả nước chống dịch. Trong đợt dịch lần thứ 4 này Tập đoàn TH đơn vị sở hữu thương hiệu sữa tươi sạch TH true MILK cũng đã gửi tặng TP HCM gần 270.000 ly sữa tươi sạch (mặt hàng gửi tặng là sữa tươi sạch Dalatmilk) – trong đó đợt đầu thực hiện vào tháng 6, trao tặng 180.192 ly sữa đến lực lượng tuyến đầu chống dịch gồm các y bác sĩ, tình nguyện viên,… và đợt 2 thực hiện trong tháng 7 và đầu tháng 8, trao tặng 89.136 ly sữa đến người dân có hoàn cảnh khó khăn và người dân khu vực cách ly.

Từ khi dịch Covid-19 bùng phát vào đầu năm 2020 tới nay, Tập đoàn TH đã chung tay đóng góp kịp thời hơn 76 tỷ đồng cùng cả nước đẩy lùi dịch bệnh.

13

 

 

Cao An Biên

Bình luận

Những bí mật sau cùng của cố Tổng thống Pháp Francois Mitterrand

Nhà xuất bản Grasset của Pháp vừa cho ra mắt công chúng cuốn sách “Le dernier secret” (tạm dịch là “Bí mật sau cùng của cố Tổng thống Pháp Francois Mitterrand”)...

Trần Khôn - Châu Tấn: Mối quan hệ "trên tình bạn, dưới tình yêu"

12 năm qua, vào đúng ngày sinh nhật của Châu Tấn, Trần Khôn không quên gửi lời chúc mừng tuổi mới tới người bạc khác giới...

Hành động thiện nguyện của gia tộc Rothchilds dành cho người Do Thái

Trong hành trình chạy trốn sự truy đuổi của Đức Quốc xã của những người Do Thái đã nhận được sự giúp đỡ, hỗ trợ rất nhiều của gia tộc Rothchilds...

Những cuốn sách “độ” bìa của Công ty Đông A có vi phạm pháp Luật xuất bản?

Thời gian vừa qua, thị trường sách ở Việt Nam bỗng xuất hiện một loại ấn phẩm đặc biệt là những cuốn sách được “độ” bìa của Công ty Đông A.

Xem thêm