Người nuôi tôm đổi đời nhờ áp dụng công nghệ hiện đại

0
Hiện nay nhiều người nuôi tôm đang áp dụng công nghệ mới vào nuôi trồng và mang lại hiệu quả kinh tế khá cao.
Nuoi tom cong nghe hien dai (3)

Nuôi tôm công nghệ hiện đại.

Phát triển bền vững

Nhơn Trạch (Đồng Nai) xưa nay được biết đến là vùng nuôi tôm chủ lực của tỉnh Đồng Nai và hằng năm tôm đã giúp cho rất nhiều gia đình có thu nhập ổn định, phát triển kinh tế. Trước đây người nuôi tôm chủ yếu canh tác theo cách truyền thống, đỡ công chăm sóc, đỡ chi phí đầu tư nhưng rủi ro cao, dịch bệnh khiến tôm chết hàng loạt, thất thu. Vì vậy hiện nay ngành chức năng đang vận động, khuyến khích, hướng dẫn người nuôi áp dụng khoa học kỹ thuật vào nuôi trồng để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Theo thống kê tổng sản lượng thủy sản nuôi và khai thác của Đồng Nai trong năm 2019 đạt trên 64.000 tấn còn trong năm 2020 cũng đã tăng thêm rất nhiều. Từ cuối 2019 đến nay người nuôi thủy sản trong đó có tôm đã bắt đầu tìm tòi chủ động áp dụng khoa học - kỹ thuật vào nuôi trồng. Điều này giúp tăng sản lượng nuôi trên cùng diện tích mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Thu hoach tom (1)

 

Người nuôi tôm ở Nhơn Trạch cho biết nếu nuôi tôm theo cách truyền thống thì thường mỗi năm sẽ chỉ nuôi được một vụ tôm. Doanh thu sẽ nằm ở mức khoảng 1/2 so với số vốn chi ra trong quá trình nuôi. Nuôi tôm theo cách truyền thống (nuôi trong ao đất, lấy nước từ sông,…) ngày càng không đảm bảo an toàn cho tôm, tôm dễ mắc dịch bệnh do ô nhiễm nguồn nước. Trái lại việc nuôi tôm theo công nghệ mới, mỗi năm có thể nuôi được từ 2-3 vụ nhưng chi phí bỏ ra ban đầu khá cao khiến cho nhiều người vẫn e dè việc chuyển đổi. Riêng ngành chức năng đang cố gắng vận động, tuyên truyền với mong muốn bà con chuyển hướng nuôi công nghệ cao, vừa tránh rủi ro vừa tăng năng suất, thu nhập, ổn định cuộc sống.

Nuoi tom cong nghe hien dai (2)

Nuôi tôm giúp cho rất nhiều gia đình có thu nhập ổn định.

Hiệu quả kinh tế cao

Bà Hoàng Thị Thu người nuôi tôm tại huyện Nhơn Trạch cho biết gia đình bà hiện vẫn nuôi tôm theoi cách truyền thống nhưng trừ mọi chi phí sẽ không còn lãi. Nuôi truyền thống công chăm sóc cũng không nhiều, chỉ cần thả giống và chờ đến ngày thu hoạch nhưng do hiện nay nguồn nước bị ô nhiễm khiến dịch bệnh tăng cao, tôm chết rất nhiều.

“Tính ra nuôi truyền thống nếu êm xuôi thì vẫn có lãi nhưng nếu gặp dịch bệnh hoặc nước ô nhiễm thì mùa đó mất trắng, ôm nợ. Khoảng 2 năm trước do người ta khai thác cát dưới sông quá nhiều nên nước đục lắm, bơm vào đủng tôm làm tôm chết hết. Năm đó gia đình tôi mất trắng cả vụ tôm, không còn đồng nào lại phải vay ngân hàng để đổ con giống mới. Nhờ trời mấy năm nay khá ổn nên hiện vẫn bám trụ được nhưng có lẽ xuất xong lứa này có chút vốn tôi sẽ đổi sang nuôi tôm công nghệ cao. Nếu giữ mãi cách truyền thống có khi mất luôn nhà cửa”, bà Thu nói.

Thu hoach tom (3)

Nhiều hộ dân đã chuyển đổi sang nuôi tôm công nghệ cao.

Ông Huy Phi đã áp dụng nuôi tôm công nghệc cao nói rằng hiện giờ nguồn nước không như ngày xưa, ô nhiễm hơn hẳn nên nếu không hiểu biết không có kinh nghiệm thì sẽ khó mà sống chung với tôm được.

“Từ ngày nuôi tôm thâm canh trong nhà lưới theo quy trình CPF (ao nuôi được lót đáy bạt và phủ lưới) rất hiệu quả. Ao nuôi hiện đại là công nghệ mới trong nuôi tôm nên khá hứng thú. Với cách nuôi hiện đại này đòi hỏi sự đồng bộ từ khâu chọn con giống sạch, chất lượng đến tuân thủ đúng quy trình xử lý nguồn nước đầu vào, sử dụng vi khuẩn có lợi cạnh tranh với vi khuẩn có hại.

Đặc biệt, ao nuôi được thiết kế để các chất thải, chất bẩn tập trung lắng xuống khu trũng ở đáy ao, người nuôi vệ sinh hằng ngày và hút các chất bẩn ra khỏi ao nuôi nên hạn chế được rủi ro dịch bệnh cho con tôm”, ông Phi chia sẻ.

Thu hoach tom (2)

Thu hoạch tôm nuôi.

Về vấn đề này lãnh đạo huyện Nhơn Trạch cho biết Nhơn Trạch là vùng chuyên nuôi tôm của Đồng Nai (nước lợ) còn các vùng khác ở Đồng Nai chỉ nuôi nhỏ lẻ. Hiện toàn huyện Nhơn Trạch có khoảng 1.900 ha diện tích mặt nước nuôi thủy sản. Trong đó gần 1.600 ha nuôi thủy sản nước lợ trong đó số lượng hộ nuôi tôm truyền thống còn khá nhiều. Riêng nuôi tôm công nghệ thì có khoảng 31 hộ với 66 ha.

Với mô hình này, nông dân có thể nuôi liên tục từ 3-4 vụ/năm, mật độ nuôi dày hơn gấp nhiều lần so với cách nuôi truyền thống. Theo đó, năng suất trung bình của các hộ ứng dụng công nghệ cao đạt 15 tấn/ha/vụ, doanh thu bình quân 2 tỷ đồng/ha.

Hải Sơn - Tùng Duy

Loading...

Bình luận

Hành trình “niềm tin” phía sau những số phận

Bất hạnh cần đến một nghị lực lớn trong cuộc sống. Nhưng, ít ai nhắc đến những “hiệp sĩ” đằng sau lưng họ, người không kém phần dũng cảm và hy sinh…

Du lịch Việt: Không chỉ giảm giá là có khách

Điểm đến trên cả nước đã giảm giá đến 50% thu hút du khách. Tuy nhiên, nhiều du khách khẳng định: Vấn đề không phải cứ giảm giá là có khách.

Câu chuyện nhạc Ráp và tuyên ngôn của giới trẻ Việt

King of Rap và Rap Việt đã giúp tiến gần hơn với khán giả cả nước, cũng như khẳng định được “sân chơi” riêng trong gu âm nhạc đa sắc hôm nay…

Huyền bí 5 đại giấc mơ của đức Phật trước khi thành đạo

5 giấc mơ đó của đức Phật đã trở thành sự thật, giấc mơ mang điềm báo từ lâu đã trở thành thách thức đối với khoa học hiện đại.

Xem thêm

Quốc tế