Pháp Luật Plus - Người nộp thuế được hỗ trợ tốt hơn

Người nộp thuế được hỗ trợ tốt hơn

0
Những năm qua, Ngành Thuế đã triển khai rất nhiều dịch vụ điện tử hỗ trợ doanh nghiệp nên đến nay đã có 99,81% số doanh nghiệp khai thuế qua mạng và 98,71% doanh nghiệp đăng ký sử dụng dịch nộp thuế điện tử.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Nguyễn Đại Trí cho biết, thực hiện mục tiêu đề ra, ngành Thuế đã mở rộng các dịch vụ điện tử phục vụ người nộp thuế (NNT).

Người nộp thuế được hỗ trợ tốt hơn
Người nộp thuế được hỗ trợ tốt hơn

Về hoàn thuế điện tử (HTĐT), Tổng cục đã thí điểm dịch vụ tại 13 Cục Thuế từ ngày 09/01/2017. Từ kết quả thí điểm, Tổng cục đã báo cáo và trình Bộ Tài chính mở rộng triển khai dịch vụ HTĐT trên phạm vi cả nước kể từ ngày 01/5/2017. Tính đến ngày 23/10/2017, đã có 6.800 DN đăng ký tham gia dịch vụ HTĐT và đã giải quyết 3.610 hồ sơ hoàn thuế GTGT điện tử với tổng số tiền thuế GTGT được hoàn theo phương thức điện tử là 20.282 tỷ đồng.

Riêng trong tháng 10/2017 (tính đến 23/10/2017), đối với trường hợp hoàn xuất khẩu và đầu tư, ngành Thuế đã tiếp nhận 972 hồ sơ hoàn thuế theo phương thức điện tử, chiếm tỷ trọng 82,2% tổng số hồ sơ hoàn thuế với số tiền thuế đề nghị hoàn là 5.089 tỷ đồng chiếm tỷ trọng 82,5% tổng số tiền thuế đề nghị hoàn, vượt chỉ tiêu dự kiến ít nhất là 70% số hồ sơ HTĐT và 70% số tiền thuế HTĐT. Đáng chú ý nhiều địa phương có tỷ lệ hoàn điện tử  đạt 100% cả về số hồ sơ và số tiền hoàn thuế.

Theo kế hoạch, trong tháng 11, 12/2017, ngành Thuế sẽ nghiên cứu giải pháp, quy trình, xây dựng và hoàn thiện các ứng dụng khai thuế, HTĐT dành cho cá nhân; quý 1/2018 thí điểm thực hiện hoàn thuế theo phương thức điện tử đối với quyết toán thuế thu nhập cá nhân có số thuế nộp thừa; trong năm 2018 sẽ tiếp tục mở rộng HTĐT đối với NNT và các trường hợp hoàn thuế khác.

Về hóa đơn điện tử (HĐĐT), tính đến nay, cả nước có khoảng trên 2.700 DN thực hiện với gần 400 triệu HĐĐT được sử dụng. Cơ bản các tỉnh, thành đã có DN sử dụng HĐĐT, tuy nhiên tập trung chủ yếu ở Hà Nội và TP HCM. 

Hệ thống HĐĐT có mã xác thực của cơ quan thuế được triển khai từ ngày 11/09/2015. Đến nay, đã có  239 DN đăng ký phát hành hoá đơn, 216 DN đã xuất hóa đơn, tổng số hóa đơn đã thông báo phát hành đến thời điểm hiện tại là trên 39,4 triệu hoá đơn.

“Tổng cục Thuế nhận thức sâu sắc việc triển khai HĐĐT, HĐĐT có mã số xác thực của cơ quan thuế trên phạm vi cả nước theo Nghị quyết 36a/NQ-CP là công việc rất lớn, không thể tách rời trong quá trình thực hiện Chính phủ điện tử. Tổng cục Thuế sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện HĐĐT theo quy định tại Thông tư 32/2011/TT-BTC, đồng thời tiếp tục hoàn thiện cơ sở pháp lý, hạ tầng công nghệ thông tin, giải pháp kỹ thuật để đẩy mạnh và mở rộng đối tượng thực hiện HĐĐT, HĐĐT có mã xác thực theo hướng bắt buộc trên diện rộng. Theo đó, Tổng cục Thuế đã báo cáo Bộ Tài chính trình Chính phủ đề xuất sửa đổi Nghị định 51/2013/NĐ-CP về hóa đơn để có các quy định phù hợp với việc mở rộng HĐĐT…”, ông Trí cho hay.

Về dịch vụ khai thuế điện tử với hoạt động cho thuê nhà của cá nhân, sau gần một năm triển khai đã có khoảng 25.305 tài khoản cá nhân đăng ký giao dịch điện tử với khoảng 28.265 tờ khai điện tử đã được thực hiện, trong đó: TP HCM là 16.857 tài khoản và 17.036 tờ khai, Hà Nội là 8.448 tài khoản và 11.229 tờ khai.

Hiện Tổng cục Thuế đang tổng kết đánh giá hiệu quả triển khai thí điểm tại Hà Nội và TP HCM để nghiên cứu mở rộng triển khai toàn quốc dự kiến áp dụng từ đầu năm 2018. 

Tô My

Loading...

Bình luận

Loading...
Bí ẩn truyền thuyết Đền Cửa Ông

Bí ẩn truyền thuyết Đền Cửa Ông

0
Không chỉ đẹp, Đền Cửa Ông còn là một trong những ngôi đền linh thiêng nhất ở Việt Nam với những huyền thoại, truyền thuyết bí ẩn.

Diện mốt không quần, nữ rapper Hàn 'méo mặt' vì lộ nội y

Nữ rapper Hàn Jessi xuất hiện ở sân bay với trang mục 'áo không quần' nhưng vô tình bị lộ vòng ba khi giơ tay chào fan hâm mộ.

HLV Park Hang Seo chốt danh sách ĐT Việt Nam đấu Malaysia, Indonesia

HLV Park Hang Seo chốt danh sách ĐT Việt Nam nhằm chuẩn bị thi đấu Vòng loại 2 World Cup 2022 đợt 3, có tên của Tô Văn Vũ, Mạc Hồng Quân.

Xe thương binh lại tiếp tục 'bủa vây' VFF 'đòi' vé trong lúc người hâm mộ mua vé online bức xúc vì kẹt mạng

Trận đấu giữa Việt Nam và Malaysia tại SVDDQG Mỹ Đình chuẩn bị diễn ra, tình trạng nghẽn mạng, không khớp lệnh và xe thương binh “đòi vé” vẫn diễn ra...

'Nhạy cảm' chuyện đăng ký kỷ lục thế giới

Hôm nay (20/9), tại Yên Bái, việc xác lập kỷ lục Guinness 5 nghìn người tham gia màn đại xòe trong đêm khai mạc lễ hội văn hóa du lịch Mường Lò...