Pháp Luật Plus - Người dân méo mặt vì vàng SJC bị “hắt hủi”?

Người dân méo mặt vì vàng SJC bị “hắt hủi”?

0
Những ngày gần đây, thị trường vàng trở nên “nóng” với thông tin vàng SJC loại một chữ không được các nhà vàng thu mua hoặc bị áp phí cao khi bán lại. Điều này khiến người dân lại một phen lao đao vì có vàng mà không bán được.
Vàng SJC 1 chữ (bên phải) không được các nhà vàng thu mua hoặc bị áp phí cao khi bán lại (Ảnh minh họa)
Vàng SJC 1 chữ (bên phải) không được các nhà vàng thu mua hoặc bị áp phí cao khi bán lại (Ảnh minh họa)

Những ngày qua, người dân đem vàng miếng SJC 1 chữ đến bán tại các cửa hàng của SJC cũng như các tiệm vàng khác đều nhận được cái lắc đầu lạnh lùng không mua.

Hoặc nếu có mua thì giá thấp hơn giá niêm yết từ 200.000 – 500.000 đồng/lượng. Nhiều người đem vàng SJC đi bán chết đứng nhưng cần tiền vẫn phải bán dù giá thấp.

Việc "trả phí" này, nói đúng bản chất là người dân bị ép giá khi bán lại cho SJC. Mức phí này đã từ từ tăng từ 200.000 đồng hồi đầu năm, đến nay có đại lý chính thức của SJC đã nâng "phí" này lên nửa triệu mỗi lượng. 

Có thể làm một phép tính đơn giản: Nếu người cầm vàng từ lúc giá vàng  lên đỉnh ngót nghét gần 50 triệu đồng/lượng vào tháng 11/2011, từ đó đến nay giá vàng lao dốc thảm hại về mức 32,5 triệu đồng/lượng từ tháng 1/ 2016.

Tổng cộng sau 5 năm, giá vàng trong nước đã mất gần 35% giá trị.

Điều này chưa kể, vàng trong nước luôn chênh lệch và cao hơn giá vàng thế giới quy đổi 3-4 triệu đồng/lượng khiến người dân phải mua giá vàng trong nước cao hơn giá vàng thế giới.

Như vậy, nếu nay bán lại vàng SJC 1 chữ thấp hơn giá niêm yết coi như người cầm vàng lỗ 2 lần.

Câu hỏi đặt ra: Vậy không lẽ vàng SJC một chữ kém chất lượng hay kém gì so với các loại vàng miếng SJC khác mà bị dìm giá như thế?

Cùng đảm bảo chất lượng như nhau, tại sao vàng SJC một chữ phải đúc lại như vàng móp méo, còn loại nhiều chữ thì không cần?

Đáng quan ngại hơn khi việc đánh phí bán vàng một chữ đã diễn ra gần 1 năm nay. Nhưng đến nay Ngân hàng Nhà nước vẫn chưa hề can thiệp, hay lên tiếng chính thức giải thích về việc này để đảm bảo quyền lợi cho người dân. 

Còn các đại lý, công ty vàng thu mua thì tha hồ tự do tự định đoạt "phí mua lại" để dìm giá vàng mua của dân.

Theo lời khuyên của nhiều chuyên gia về vàng, nếu không cần tiền gấp thì người dân không nên bán vàng lúc này bởi việc ngừng thu mua vàng SJC hiện là vấn đề của SJC. Tuy nhiên, qua đây cũng cho thấy người tiêu dùng luôn chịu thiệt và luôn phải gánh những rủi ro thay doanh nghiệp.

Hồng Ân

Loading...

Bình luận

Loading...
“Bấp bênh” kinh tế thế giới

“Bấp bênh” kinh tế thế giới

0
Nhiều chuyên gia dự báo, dù kinh tế thế giới năm 2020 có một vài điểm sáng, nhưng nhìn chung vẫn còn “ảm đạm và bấp bênh”.
ATM cũng "đòi" nghỉ Tết

ATM cũng "đòi" nghỉ Tết

0
Trước Tết vài ngày, nhiều người không rút được tiền ở trụ ATM, chuyển khoản online cũng khó khăn hơn thường ngày và hay xuất hiện lỗi.
Trailer Thăm Bến nhà Rồng

Trailer Thăm Bến nhà Rồng

0
Bến nhà Rồng - Nơi năm xưa người đã ra đi tìm đường cứu nước. Thăm Bến nhà Rồng, sản phẩm chuẩn bị ra mắt của NSND Thái Bảo.

Hoa khôi và Á khôi 1 "Miss capital Việt Nam 2019" cùng chọn Đà Lạt để du xuân

Sau khi giành giải cuộc thi "Miss Capital Viet Nam 2019", Hoa khôi Đặng Phương Nhung và Á khôi 1 Nguyễn Thị Thu Thảo cùng chọn Đà Lạt để du Xuân 2020.

Liverpool độc diễn trên đường đua vô địch

Khi Man City mất điểm trước Crystal Palace, gần như dâng luôn chức vô địch Giải Ngoại hạng Anh cho đại kình địch Liverpool

Chọn tuổi xông nhà, xông công ty mang lại tài lộc năm 2020

Năm nay là năm Canh Tý, không nhờ người tuổi Tý và tuổi Ngọ xông nhà, xông công ty, mở hàng, khai trương.

Sau nhiều năm, tôi phát hiện mình “nuôi con tu hú”

"Gần đây có người đàn ông đến tìm tôi và nói anh ta mới là cha thật sự của con gái tôi. Vợ tôi đúng là sinh con sớm hơn dự tính.

Link liên kết