Pháp Luật Plus - Người dân méo mặt vì vàng SJC bị “hắt hủi”?

Người dân méo mặt vì vàng SJC bị “hắt hủi”?

0
Những ngày gần đây, thị trường vàng trở nên “nóng” với thông tin vàng SJC loại một chữ không được các nhà vàng thu mua hoặc bị áp phí cao khi bán lại. Điều này khiến người dân lại một phen lao đao vì có vàng mà không bán được.
Vàng SJC 1 chữ (bên phải) không được các nhà vàng thu mua hoặc bị áp phí cao khi bán lại (Ảnh minh họa)
Vàng SJC 1 chữ (bên phải) không được các nhà vàng thu mua hoặc bị áp phí cao khi bán lại (Ảnh minh họa)

Những ngày qua, người dân đem vàng miếng SJC 1 chữ đến bán tại các cửa hàng của SJC cũng như các tiệm vàng khác đều nhận được cái lắc đầu lạnh lùng không mua.

Hoặc nếu có mua thì giá thấp hơn giá niêm yết từ 200.000 – 500.000 đồng/lượng. Nhiều người đem vàng SJC đi bán chết đứng nhưng cần tiền vẫn phải bán dù giá thấp.

Việc "trả phí" này, nói đúng bản chất là người dân bị ép giá khi bán lại cho SJC. Mức phí này đã từ từ tăng từ 200.000 đồng hồi đầu năm, đến nay có đại lý chính thức của SJC đã nâng "phí" này lên nửa triệu mỗi lượng. 

Có thể làm một phép tính đơn giản: Nếu người cầm vàng từ lúc giá vàng  lên đỉnh ngót nghét gần 50 triệu đồng/lượng vào tháng 11/2011, từ đó đến nay giá vàng lao dốc thảm hại về mức 32,5 triệu đồng/lượng từ tháng 1/ 2016.

Tổng cộng sau 5 năm, giá vàng trong nước đã mất gần 35% giá trị.

Điều này chưa kể, vàng trong nước luôn chênh lệch và cao hơn giá vàng thế giới quy đổi 3-4 triệu đồng/lượng khiến người dân phải mua giá vàng trong nước cao hơn giá vàng thế giới.

Như vậy, nếu nay bán lại vàng SJC 1 chữ thấp hơn giá niêm yết coi như người cầm vàng lỗ 2 lần.

Câu hỏi đặt ra: Vậy không lẽ vàng SJC một chữ kém chất lượng hay kém gì so với các loại vàng miếng SJC khác mà bị dìm giá như thế?

Cùng đảm bảo chất lượng như nhau, tại sao vàng SJC một chữ phải đúc lại như vàng móp méo, còn loại nhiều chữ thì không cần?

Đáng quan ngại hơn khi việc đánh phí bán vàng một chữ đã diễn ra gần 1 năm nay. Nhưng đến nay Ngân hàng Nhà nước vẫn chưa hề can thiệp, hay lên tiếng chính thức giải thích về việc này để đảm bảo quyền lợi cho người dân. 

Còn các đại lý, công ty vàng thu mua thì tha hồ tự do tự định đoạt "phí mua lại" để dìm giá vàng mua của dân.

Theo lời khuyên của nhiều chuyên gia về vàng, nếu không cần tiền gấp thì người dân không nên bán vàng lúc này bởi việc ngừng thu mua vàng SJC hiện là vấn đề của SJC. Tuy nhiên, qua đây cũng cho thấy người tiêu dùng luôn chịu thiệt và luôn phải gánh những rủi ro thay doanh nghiệp.

Hồng Ân

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Hoàng Thùy gây tranh cãi khi chọn trang phục dự Miss Universe 2019

Tuyển chọn kỹ lưỡng, bộ trang phục "Cafe phin sữa đá" chính thức trở thành trang phục dân tộc của Hoàng Thùy dự Miss Universe 2019.

Tiết lộ nhân vật Thái Lan thứ 2 "cà khịa" HLV Park Hang-seo

Không chỉ có trợ lý HLV Sasa Todic "cà khịa" HLV Park Hang-seo mà tiền đạo Adisorn Promrak của ĐT Thái Lan cũng có thái độ tương tự.

Bất ngờ với giá vé xem U22 Việt Nam thi đấu tại SEA Games 30

Trên trang chủ SEA Games 2019 đưa thông báo về mức vé của các môn thi đấu được chủ nhà Philippines phát hành. Vé rẻ nhất chỉ khoảng 22.000 đồng/vé.

Tháo bảng tên đường 'Park Hang Seo' dân tự gắn ở TP.HCM

Bảng tên đường “Park Hang Seo” do người dân tự lắp đặt vừa bị chính quyền phường Phước Long B, quận 9, TP.HCM tháo dỡ.