Pháp Luật Plus - Người dân đau đầu vì không biết nên giữ USD hay VND?

Người dân đau đầu vì không biết nên giữ USD hay VND?

0
Một trong những câu hỏi được nhiều người quan tâm nhất hiện nay là với cơ chế điều hành tỷ giá mới thì người đang có tiền nhàn rỗi nên giữ USD hay VND? Ngoài ra, họ được lợi hay rủi ro như thế nào từ cơ chế mới này?

Gửi tiết kiệm VNĐ đang hưởng lãi suất  4- 5%

Tại cuộc họp báo mới đây, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết: Ngân hàng Nhà nước (HNNN) nhất quán kiên định theo mục tiêu chính sách tiền tệ, đó là ổn định thị trường ngoại hối, nâng cao vị thế VND. Thực hiện chính sách tiền tệ để đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô và hỗ trợ nền kinh tế tăng trưởng.

Bà Hồng cho hay, người dân khác với doanh nghiệp ở quy mô và khối lượng giao dịch. Nếu như doanh nghiệp có quy mô lớn, khối lượng giao dịch lớn thì người dân chủ yếu thực hiện giao dịch trong lãnh thổ Việt Nam.

Phó Thống đốc nhận định vị thế VND đang được nâng lên cao. Trong mấy năm vừa rồi lạm phát được kéo xuống rất thấp (Năm 2014 lạm phát ở mức 1,84%, năm 2015 khoảng 0,6%). Do đó, VND đang có vị thế tốt và người dân có tiền đang được gửi với lãi suất 4 – 5%/năm.

Gửi tiết kiệm bằng VND đang được hưởng lãi suất 4-5% (Ảnh minh họa)
Gửi tiết kiệm bằng VND đang được hưởng lãi suất 4-5% (Ảnh minh họa)

Như vậy, so với các kênh đầu tư khác thì gửi tiết kiệm vẫn luôn là kênh đầu tư được nhiều người lựa chọn bởi tính an toàn và đảm bảo mức độ lợi nhuận, thu nhập nhất định đối với người dân có tiền nhàn rỗi.

Chị Lê Thị Lan (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: Gần một năm nay, chị đã chuyển sang kênh đầu tư là gửi tiết kiệm bằng tiền Việt. Theo chị Lan, đối với những kênh đầu tư khác như bất động sản hay chứng khoán thì cần có sự am hiểu và nhạy bén về thị trường.

“Mặc dù lãi suất không cao như những kênh đầu tư khác nhưng để an toàn tôi đã chọn cách gửi tiết kiệm VND để hưởng lãi suất hàng năm”, chị Lan chia sẻ.

Người thực sự có nhu cầu mới mua USD

Với việc tỷ giá trung tâm sẽ thay đổi thường xuyên, nhiều chuyên gia cho rằng những ai có nhu cầu thật về USD mới mua, còn nếu đầu cơ thì nguy cơ rủi ro, thua lỗ rất lớn.

Mặt khác, lãi suất USD đối với cá nhân và doanh nghiệp hiện đã giảm về mức 0%. Thêm nữa, NHNN cho hay thời gian tới không loại trừ khả năng sẽ áp dụng mức lãi suất âm, nghĩa là người gửi ngoại tệ sẽ phải trả phí.

Như vậy, với lãi suất USD bằng 0%, cộng với chính sách điều hành tỉ giá mới cũng có nghĩa những ai giữ USD sẽ “như ngồi trên đống lửa” vì không thể dự báo được thị trường ngoại tệ sẽ diễn biến ra sao, dẫn đến có thể lỗ vì lãi suất và cũng có thể lỗ tỉ giá. Từ đó có thể tránh được tâm lý găm giữ USD trong cả DN và người dân.

Trao đổi với PhapluatPlus về vấn đề này, ông Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính ngân hàng nhận định: Cơ chế tỷ giá mới mà NHNN áp dụng không gì khác là “đánh” vào tình trạng đầu cơ, găm giữ ngoại tệ của thị trường; hướng tới một thị trường tỷ giá ổn định và lành mạnh.

“Khi tỷ giá thay đổi hằng ngày, hôm nay chúng ta công bố một tỷ giá, ngày mai công bố một tỷ giá thì khi đó, người dân có nhu cầu thật mới mua USD, còn nếu đầu cơ thì nguy cơ thua lỗ, rủi ro rất lớn. Vậy còn ai dám đầu cơ USD?”, ông Hiếu phân tích.

Ông Hiếu cũng cho rằng, quan điểm điều hành tỷ giá của NHNN luôn theo hướng nâng cao vị thế VND, nên dù tỷ giá biến động ra sao thì người dân nắm giữ VND sẽ khó thiệt. “Cơ chế tỷ giá mới phản ánh thị trường sát thực hơn, hợp lý hơn và sẽ hạn chế được yếu tố tâm lý trên thị trường vì tỷ giá có thể tăng hoặc giảm hàng ngày; qua đó cũng là giải pháp tăng cường tính công khai minh bạch để hạn chế các yếu tố đầu cơ”.

Trên thực tế, Ngân hàng Nhà nước cũng đang nỗ lực bằng nhiều cách để khiến người dân chán đôla, giống như những gì họ đã làm với vàng. Mới đây, cơ quan này cho biết từ năm 2016 sẽ điều chỉnh tỷ giá theo hướng lên xuống thường xuyên thay vì cố định trong một thời gian dài.

Ngoài ra, những chính sách về ngoại tệ có thể sẽ chặt chẽ hơn nhằm giảm tâm lý găm giữ đôla của người dân - nguyên nhân chính khiến tỷ giá tăng mạnh thời gian qua.

Sau khi hạ lãi suất tiền gửi đôla về 0%, sắp tới, không loại trừ khả năng người dân có thể mất phí khi gửi tiết kiệm bằng USD.

Hồng Ân

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Xuân về nơi đón ánh bình minh đầu tiên

Xuân về nơi đón ánh bình minh đầu tiên

0
Phút đón giao thừa, đầu xuân năm mới ở ngọn hải đăng Mũi Điện của những người làm nhiệm vụ bảo vệ điểm tiền tiêu của Tổ quốc luôn rất đặc biệt.
Không ngủ ở London

Không ngủ ở London

0
"Đừng bỏ qua Cung điện Buckingham và Cầu tháp London", một anh bạn nhắn nhủ trước khi tôi tới Anh. Nhưng quả thực, London có nhiều thứ hấp dẫn hơn tôi tưởng.

HLV Park Hang Seo, tại sao ông có thể làm được như vậy?

Tại sao ông có thể làm được như vậy, là một … thắc mắc chứa đầy sự ngưỡng mộ với chiến lược gia người Hàn Quốc cùng bóng đá Việt Nam.

Khởi động giải Lướt ván buồm quốc tế Mũi Né mở rộng 2020

Giải Lướt ván buồm quốc tế Mũi Né mở rộng (Windsurf Muine Fun Cup) lần thứ 21 - năm 2020 sẽ được diễn ra trong 2 ngày, từ ngày 7 - 8/2.

Độc đáo phong tục ăn Tết của người Thái vùng Mường Lò

Đối với đồng bào dân tộc Thái, quanh năm có rất nhiều cái Tết nhưng họ chỉ ăn ba cái Tết chính

Lễ hóa vàng tiễn Tổ tiên Tết Canh Tý 2020: Cúng sao cho đúng?

Ngày mùng 3 Tết là ngày cuối cùng, tiệc xuân đã mãn, con cháu lại cáo lễ hóa vàng để tiễn đưa Tổ tiên trở về âm cảnh.

Link liên kết