Pháp Luật Plus - Người dân đau đầu vì không biết nên giữ USD hay VND?

Người dân đau đầu vì không biết nên giữ USD hay VND?

0
Một trong những câu hỏi được nhiều người quan tâm nhất hiện nay là với cơ chế điều hành tỷ giá mới thì người đang có tiền nhàn rỗi nên giữ USD hay VND? Ngoài ra, họ được lợi hay rủi ro như thế nào từ cơ chế mới này?

Gửi tiết kiệm VNĐ đang hưởng lãi suất  4- 5%

Tại cuộc họp báo mới đây, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết: Ngân hàng Nhà nước (HNNN) nhất quán kiên định theo mục tiêu chính sách tiền tệ, đó là ổn định thị trường ngoại hối, nâng cao vị thế VND. Thực hiện chính sách tiền tệ để đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô và hỗ trợ nền kinh tế tăng trưởng.

Bà Hồng cho hay, người dân khác với doanh nghiệp ở quy mô và khối lượng giao dịch. Nếu như doanh nghiệp có quy mô lớn, khối lượng giao dịch lớn thì người dân chủ yếu thực hiện giao dịch trong lãnh thổ Việt Nam.

Phó Thống đốc nhận định vị thế VND đang được nâng lên cao. Trong mấy năm vừa rồi lạm phát được kéo xuống rất thấp (Năm 2014 lạm phát ở mức 1,84%, năm 2015 khoảng 0,6%). Do đó, VND đang có vị thế tốt và người dân có tiền đang được gửi với lãi suất 4 – 5%/năm.

Gửi tiết kiệm bằng VND đang được hưởng lãi suất 4-5% (Ảnh minh họa)
Gửi tiết kiệm bằng VND đang được hưởng lãi suất 4-5% (Ảnh minh họa)

Như vậy, so với các kênh đầu tư khác thì gửi tiết kiệm vẫn luôn là kênh đầu tư được nhiều người lựa chọn bởi tính an toàn và đảm bảo mức độ lợi nhuận, thu nhập nhất định đối với người dân có tiền nhàn rỗi.

Chị Lê Thị Lan (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: Gần một năm nay, chị đã chuyển sang kênh đầu tư là gửi tiết kiệm bằng tiền Việt. Theo chị Lan, đối với những kênh đầu tư khác như bất động sản hay chứng khoán thì cần có sự am hiểu và nhạy bén về thị trường.

“Mặc dù lãi suất không cao như những kênh đầu tư khác nhưng để an toàn tôi đã chọn cách gửi tiết kiệm VND để hưởng lãi suất hàng năm”, chị Lan chia sẻ.

Người thực sự có nhu cầu mới mua USD

Với việc tỷ giá trung tâm sẽ thay đổi thường xuyên, nhiều chuyên gia cho rằng những ai có nhu cầu thật về USD mới mua, còn nếu đầu cơ thì nguy cơ rủi ro, thua lỗ rất lớn.

Mặt khác, lãi suất USD đối với cá nhân và doanh nghiệp hiện đã giảm về mức 0%. Thêm nữa, NHNN cho hay thời gian tới không loại trừ khả năng sẽ áp dụng mức lãi suất âm, nghĩa là người gửi ngoại tệ sẽ phải trả phí.

Như vậy, với lãi suất USD bằng 0%, cộng với chính sách điều hành tỉ giá mới cũng có nghĩa những ai giữ USD sẽ “như ngồi trên đống lửa” vì không thể dự báo được thị trường ngoại tệ sẽ diễn biến ra sao, dẫn đến có thể lỗ vì lãi suất và cũng có thể lỗ tỉ giá. Từ đó có thể tránh được tâm lý găm giữ USD trong cả DN và người dân.

Trao đổi với PhapluatPlus về vấn đề này, ông Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính ngân hàng nhận định: Cơ chế tỷ giá mới mà NHNN áp dụng không gì khác là “đánh” vào tình trạng đầu cơ, găm giữ ngoại tệ của thị trường; hướng tới một thị trường tỷ giá ổn định và lành mạnh.

“Khi tỷ giá thay đổi hằng ngày, hôm nay chúng ta công bố một tỷ giá, ngày mai công bố một tỷ giá thì khi đó, người dân có nhu cầu thật mới mua USD, còn nếu đầu cơ thì nguy cơ thua lỗ, rủi ro rất lớn. Vậy còn ai dám đầu cơ USD?”, ông Hiếu phân tích.

Ông Hiếu cũng cho rằng, quan điểm điều hành tỷ giá của NHNN luôn theo hướng nâng cao vị thế VND, nên dù tỷ giá biến động ra sao thì người dân nắm giữ VND sẽ khó thiệt. “Cơ chế tỷ giá mới phản ánh thị trường sát thực hơn, hợp lý hơn và sẽ hạn chế được yếu tố tâm lý trên thị trường vì tỷ giá có thể tăng hoặc giảm hàng ngày; qua đó cũng là giải pháp tăng cường tính công khai minh bạch để hạn chế các yếu tố đầu cơ”.

Trên thực tế, Ngân hàng Nhà nước cũng đang nỗ lực bằng nhiều cách để khiến người dân chán đôla, giống như những gì họ đã làm với vàng. Mới đây, cơ quan này cho biết từ năm 2016 sẽ điều chỉnh tỷ giá theo hướng lên xuống thường xuyên thay vì cố định trong một thời gian dài.

Ngoài ra, những chính sách về ngoại tệ có thể sẽ chặt chẽ hơn nhằm giảm tâm lý găm giữ đôla của người dân - nguyên nhân chính khiến tỷ giá tăng mạnh thời gian qua.

Sau khi hạ lãi suất tiền gửi đôla về 0%, sắp tới, không loại trừ khả năng người dân có thể mất phí khi gửi tiết kiệm bằng USD.

Hồng Ân

Loading...

Bình luận

Loading...

Reus đá hỏng phạt đền, Barcelona may mắn cầm hòa Dortmund

Với lợi thế sân nhà, Dortmund đã chơi có phần lấn lướt Barcelona nhưng chỉ giành kết quả hòa 0-0 tại Signal Iduna Park ở bảng F UEFA Champions League.

Làng cổ Đường Lâm được công nhận là điểm du lịch

UBND Thành phố Hà Nội Quyết định công nhận điểm du lịch Làng cổ ở xã Đường Lâm, thị xã Sơn Tây.

Sports Seoul vẫn khẳng định VFF gây áp lực cho ông Park

Tờ báo Sports Seoul của Hàn Quốc tiết lộ thông tin VFF giao cho HLV Park Hang-seo dẫn dắt đội tuyển vào chơi trận chung kết Asian Cup 2023 là chính xác.

Ông Hải "lơ": Văn Hậu sẽ ăn đứt Công Phượng ở châu Âu

HLV Lê Thuỵ Hải tin tưởng Đoàn Văn Hậu hoàn toàn có thể thành công ở giải VĐQG Hà Lan, trong màu áo Heerenveen.