Pháp Luật Plus - Người chiến thắng Nobel Vật Lý 2016 là ai?

Người chiến thắng Nobel Vật Lý 2016 là ai?

0
Nobel Vật lý 2016 đã thuộc về ba nhà khoa học Anh vì những ứng dụng lý thuyết hình học tô pô trong vật lý.
Người chiến thắng Nobel Vật Lý 2016 là ai?

Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển đã chọn lựa người thắng giải Nobel Vật lý 2016 là ba nhà khoa học gốc người Anh: David Thouless, Duncan Haldane và Michael Kosterlitz.

Cả ba nhà khoa học hiện đang làm việc tại Mỹ. Ông David Thouless, 82 tuổi, sinh ra ở Scotland, là giáo sư danh dự ở Đại học Washington, Seattle, bang Washington. Ông Duncan Haldane, 65 tuổi, làm việc ở Đại học Princeton, bang New Jersey. Ông Michael Kosterlitz, 74 tuổi, sinh ra ở Scotland, giảng dạy tại Đại học Brown, Providence, bang Rhode Island.

Nhà khoa học David Thouless được nhận nửa giá trị giải thưởng, trong khi hai ông Ducan Haldane và Michale Kosterlitz chia nhau nửa còn lại.

Tô pô hay tô pô học là một ngành toán học nghiên cứu các đặc tính được bảo toàn qua các sự biến dạng, sự xoắn và sự kéo dãn. Công trình nghiên cứu về ứng dụng hình học tô pô trong lĩnh vực vật lý góp phần minh họa cách thức một số vật chất có thể tồn tại ở những trạng thái khác thường, làm dấy lên hy vọng về việc sử dụng thế hệ điện tử mới và các chất siêu dẫn mới trong tương lai.

Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển cho rằng: "Công trình của họ mở ra cánh cửa về một thế giới mới về vật chất. Nhiều người hy vọng có thể ứng dụng nó vào các lĩnh vực khoa học vật chất và điện tử trong tương lai".

Nobel Vật lý là giải thưởng Nobel thứ hai được trao, sauNobel Y học dành cho nhà khoa học Nhật Bản Yoshinori Ohsumi .

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

Hoàng Dung (lược dịch)  -  Theo Infonet

Loading...

Bình luận

Loading...
“Càng sửa càng sai”?

“Càng sửa càng sai”?

0
HĐND tỉnh Đồng Nai ban hành Nghị quyết với một quy trình bị cho là ngược để hợp thức sai lầm đã phạm phải trước đó.

Goo Hye Sun ly hôn: Đau lòng công khai bất hạnh trên mặt báo

Sau Song Hye Kyo, Phạm Băng Băng, Miley Cyrus…, Goo Hye Sun là sao nữ tiếp theo quyết định chia tay bạn đời/hôn phu.

Làng di sản: Mô hình độc đáo giúp Hạ Long tăng thu du lịch

Dãy phố được định hướng trở thành “làng di sản” sẽ điểm đến không thể bỏ qua của bất cứ du khách nào đặt chân tới Hạ Long.

Ngỡ ngàng body lúc căng đầy lúc teo tóp của Ngọc Trinh

“Nữ hoàng nội y” Ngọc Trinh sở hữu vòng một gợi cảm nhưng không ít lần lộ vòng một lép kẹp. Mới nhất, Ngọc Trinh xuất hiện với vòng một phẳng lì.

C.Ronaldo “tự hào” khi được rửa sạch tội danh hiếp dâm

CR7 vừa có một năm 2018 đầy khó khăn khi chàng cầu thủ siêu sao vướng vào scandal hiếp dâm cựu người mẫu Mỹ Kathryn Mayorga.