Pháp Luật Plus - Ngày kia cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, quốc lộ 5 đồng loạt tăng phí

Ngày kia cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, quốc lộ 5 đồng loạt tăng phí

0
Đây là thông tin mới nhất mới được Tổng công ty Phát triển hạ tầng và Đầu tư tài chính Việt Nam (VIDI- FI) phát đi trong những ngày qua.

Theo Vidi-Fi thì từ ngày 1/4 sẽ đồng loạt tăng mức thu phí sử dụng đường bộ đối với đường cao tốc Hà Nội-Hải Phòng (tăng 25%) và Quốc lộ 5 (tăng thêm 50%).

Cao tốc Hà Nội - Hải Phòng. Ảnh Zing.vn
Cao tốc Hà Nội - Hải Phòng. Ảnh Zing.vn

Cụ thể, mức phí trên QL5 tăng khoảng 50%, dao động từ 45.000 đồng/lượt đến 200.000 đồng/lượt (tăng từ 15.000 đồng đến 40.000 đồng/lượt so với mức phí cũ). Nguồn thu này được dùng để duy tu QL5 và hoàn vốn theo phương án tài chính của đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng.

Còn đối với đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, mức thu là 2.000 đồng/km đối với xe tiêu chuẩn. Riêng đối với xe tải 18 tấn trở lên và xe chở container 40 fit mức phí giảm khoảng 10% so với trước đây, dao động từ 210.000 – 840.000 đồng/lượt.

Lý giải cho việc điều chỉnh tăng phí, VIDIFI cho rằng, Chính phủ đã chấp thuận nhằm thực hiện đúng cam kết, tạo điều kiện cần để có thể chuyển nhượng một phần hợp đồng BOT dự án cao tốc Hà Nội – Hải Phòng cho đối tác để thu hồi vốn, tiếp tục phát triển cơ sở hạ tầng.

VIDIFI khẳng định đây là đợt tăng phí “nóng” cuối cùng của dự án, từ những năm sau, mức phí đường cao tốc sẽ được điều chỉnh theo CPI và mức phí QL5 cứ 3 năm tăng 18% theo quy định.

Đơn vị này cũng cho hay, trung bình mỗi ngày Vidifi thu từ 1,7 - 1,8 tỉ đồng/ngày trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng và 1 tỉ đồng/ngày ở QL 5. 

Xuân Nghi

Loading...

Bình luận

Giá vật liệu xây dựng tăng 2,23%

Giá vật liệu xây dựng tăng 2,23%

0
Theo Tổng cục Thống kê, bình quân 6 tháng đầu năm, CPI tăng 2,44% so với cùng kỳ năm trước; lạm phát cơ bản tăng 1,25%.

Giao hữu bóng đá giữa các hội nghệ sĩ tỉnh Đồng Nai

Đây là mùa giải được tổ chức lần thứ IV do Hội nghệ sĩ Đồng Nai phối hợp cùng các đoàn thể địa phương tổ chức...

Khai hội đình Trà Cổ vùng biên Móng Cái, Quảng Ninh

Đây là một trong những lễ hội dân gian tiêu biểu không chỉ của người dân địa phương mà còn là biểu tượng có ý nghĩa văn hóa.

Giữ gìn di sản cầu Long Biên - việc không thể lơ là

Cầu Long Biên là một di sản đã tồn tại hơn một thế kỷ, gắn bó trong tâm trí hàng triệu người dân Thủ đô...

Kích cầu du lịch bằng tuyến, tour 'độc lạ'

Thông tin tuyến xe buýt kết nối 3 nước Việt Nam-Lào-Thái Lan với loạt điểm đến nổi tiếng đang thu hút sự quan tâm của cộng đồng du lịch.

Xem thêm

Thế giới Facebook