Pháp Luật Plus - Ngày 5/1: Tỷ giá trung tâm tăng thêm 11 đồng

Ngày 5/1: Tỷ giá trung tâm tăng thêm 11 đồng

0
Ngân hàng Nhà nước vừa công bố tỷ giá giao dịch bình quân trên thị trường ngoại tệ liên ngân hàng của VND với USD, áp dụng cho ngày 5/1 là 21.907 đồng.
Tỷ giá trung tâm ngày 5/1 tăng 11 đồng so với ngày 4/1  (Ảnh minh họa)
Tỷ giá trung tâm ngày 5/1 tăng 11 đồng so với ngày 4/1  (Ảnh minh họa)

Như vậy, tỷ giá trung tâm trong ngày thứ hai áp dụng cơ chế mới đắt hơn 11 đồng so với ngày đầu tiên (21.896 đồng).

Tại cuộc họp ngày 4/1, Phó Thống đốc NHNN bà Nguyễn Thị Hồng cho biết với cơ chế điều hành tỷ giá mới thì biên độ +/-3% tiếp tục được thực hiện, các NHTM quyết định tỷ giá giao dịch với khách hàng của mình trong biên độ này.

Theo ông Bùi Quốc Dũng, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ NHNN, cách tính tỷ giá trung tâm được thực hiện dựa trên 3 trụ cột là: Cơ sở tham chiếu diễn biến tỷ giá bình quân gia quyền trên thị trường ngoại tệ liên ngân hàng; diễn biến tỷ giá trên thị trường quốc tế của một số đồng tiền của các nước có quan hệ thương mại, vay, trả nợ, đầu tư lớn với Việt Nam; các cân đối kinh tế vĩ mô.

“Với cách tính như vậy vừa phản ánh biến động trong nước và quốc tế, vì thế thời gian tới có những hôm tỷ giá trong nước tăng cao nhưng nếu giá quốc tế theo xu hướng giảm thì tỷ giá trung tâm hôm đó có thể sẽ giảm”.

Ông Dũng cũng cho biết, có 8 đồng tiền thế giới được đưa tham chiếu để tính tỷ giá trung tâm là: USD, EUR, NDT, Yên Nhật, Đô la Singapore, Won (Hàn Quốc), đô la Đài Loan, Bath (Thái Lan).

“Đây là những đồng tiền có tỷ trọng đầu tư lớn nhất đối với Việt Nam. Là 8 đồng tiền chứ không phải nhiều hơn vì các đồng tiền khác của các nước còn lại tác động không nhiều nếu tính tỷ giá”.

Với cơ chế mới, tỷ giá sẽ trườn bò linh hoạt hơn. Tuy nhiên, theo khẳng định của Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng, cơ chế mới cũng chỉ cho phép tỷ giá biến động trong biên độ hẹp. Có nghĩa rằng, dù tỷ giá trung tâm lên xuống theo ngày, song mức độ biến động sẽ không "sốc" như trước, giảm bớt khó khăn cho doanh nghiệp.

Tỷ giá thị trường hơn cũng sẽ giúp doanh nghiệp tiếp cận ngoại tệ dễ dàng hơn. Việc tỷ giá trườn bò chậm chạp, có lên, có xuống cũng sẽ khiến đầu cơ tỷ giá trở nên rủi ro, từ đó giảm tâm lý găm giữ, đầu cơ ngoại tệ.

Hồng Ân

Loading...

Bình luận

Loading...
Đàn ông sao lạ thế?

Đàn ông sao lạ thế?

0
Sáng cuối tuần, cô bạn gái đến nhà, vừa ngồi xuống ghế đã buông lời thở than: “Riết rồi, có chồng cũng như không, muốn nhờ việc gì cũng khó”.

Pretzel là gì mà Google vinh danh bánh này trên trang chủ?

Hôm nay, trên trang chủ Google, xuất hiện hình ảnh, clip loại bánh.

La Hán Tiếu Sư phóng hạ đồ đao, hộ trì Phật pháp, hóa độ chúng sanh

Vị La Hán này trước đây là một người thợ săn, sau được một vị Hòa thượng cảm hóa, xuất gia làm tăng, giữ giới không sát hại các loài sinh vật.

Ưu đãi giá vé cáp treo Bà Nà cho riêng người dân Miền Trung - Tây Nguyên

Từ ngày 20/9 đến hết 5/10, giá vé cáp treo tại Bà Nà - Đà Nẵng được ưu đãi giảm chỉ còn 300.000 đồng/vé người lớn và 200.000 đồng/vé trẻ em.

Toan tính của HLV Park Hang Seo với các tiền đạo đội tuyển Việt Nam

Ngoài tiền đạo Hà Minh Tuấn có tên ở lần tập trung gần nhất, HLV Park Hang Seo còn triệu tập thêm 2 tiền đạo Mạc Hồng Quân và Nguyễn Công Thành.