Pháp Luật Plus

Ngân hàng Nhà nước tung gói tín dụng 16.000 tỷ đồng với lãi suất chỉ 0%

0
Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) vay tổng số tiền tái cấp vốn tối đa 16.000 tỷ đồng với lãi suất tái cấp vốn 0%/năm.
Ảnh minh hoạ.

Ảnh minh hoạ.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã ban hành thông tư số 05/2020 quy định về tái cấp vốn đối với Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) theo quyết định số 15/2020/QĐ-TTg ngày 24/4/2020 để hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. 

Theo đó NHNN cho NHCSXH vay tổng số tiền tái cấp vốn tối đa 16.000 tỷ đồng, với lãi suất tái cấp vốn là 0%/năm và lãi suất tái cấp vốn quá hạn là 0%. NHNN tái cấp vốn không có tài sản bảo đảm đối với NHCSXH.

Số tiền 16.000 tỷ đồng mà NHNN tái cấp vốn đối với NHCSXH sẽ để cho người sử dụng lao động vay trả lương ngừng việc. Thời hạn tái cấp vốn là 364 ngày, kể từ ngày tiếp theo liền kề ngày NHNN giải ngân tái cấp vốn đối với NHCSXH.

Thời hạn giải ngân tái cấp vốn từ ngày ký khế ước nhận nợ đầu tiên đến hết ngày 31/7/2020.

Trong trường hợp đến hết ngày 31/7/2020, nếu NHCSXH không giải ngân hết số tiền đã nhận giải ngân thì chậm nhất đến ngày 15/8/2020, NHCSXH phải trả NHNN số tiền không giải ngân hết theo thứ tự từ Khế ước nhận nợ còn dư nợ được ký sớm nhất.

Trường hợp phát sinh tiền trả nợ của người sử dụng lao động vay vốn theo Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg, trong thời hạn 5 ngày làm việc đầu tháng tiếp theo, NHCSXH phải sử dụng toàn bộ số tiền trả nợ từ người sử dụng lao động trong tháng để trả trước hạn nợ vay tái cấp vốn NHNN.

NHCSXH giải ngân cho vay người sử dụng lao động từ nguồn vay tái cấp vốn theo khế ước nhận nợ nào thì trả nợ vay tái cấp vốn theo khế ước nhận nợ đó.

Mặt khác, NHCSXH có trách nhiệm cung cấp đầy đủ, kịp thời, chính xác cho NHNN các văn bản, tài liệu về việc vay tái cấp vốn; sử dụng tiền vay tái cấp vốn đúng mục đích; theo dõi, hạch toán, quản lý riêng khoản vay tái cấp vốn quy định.

Bên cạnh đó, NHCSXH có trách nhiệm đôn đốc, thu hồi khoản cho vay người sử dụng lao động để trả nợ vay tái cấp vốn NHNN.

Thông tư này có hiệu lực thi hành từ ngày 7/5/2020.

Lê Hải (Tổng hợp)

Loading...

Bình luận

Real Madrid thắng thót tim Granada sau pha cứu thua trên vạch vôi

Real Madrid giành chiến thắng 2-1 trước Granada ở vòng 36 La Liga để tiếp tục duy trì khoảng cách 4 điểm nhiều hơn Barca trong cuộc đua vô địch.

Hội An được bình chọn Top 25 đô thị du lịch tuyệt vời nhất thế giới

Tạp chí du lịch uy tín của Hoa Kỳ Travel and Leisure công bố TP Hội An lọt danh sách 25 thành phố du lịch tuyệt vời nhất thế giới năm 2020.

'Tuyệt vời Đà Nẵng 2020'

Từ Sở Du lịch Đà Nẵng cho biết, để tạo hoạt động kích cầu, khôi phục hoạt động du lịch thành phố trong bối cảnh bình thường mới sau dịch bệnh Covid-19.

Chuyến đi tri ân các Anh hùng Liệt sĩ của đoàn Phật tử Thủ đô

Đây là hoạt động tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đã không tiếc máu xương, hiến dâng tuổi thanh xuân để giành độc lập, tự do cho Tổ quốc.

Xem thêm