Mở rộng thị trường xuất khẩu nông sản tại Thái Lan

0
Do ảnh hưởng bởi dịch Covid - 19, Việt Nam đang nỗ lực mở rộng thị trường xuất khẩu trái cây, rau quả tươi, trong đó có Thái Lan.
H2

Bơ 034 xuất khẩu. (Hình minh họa)

Được biết, năm 2019, riêng xuất khẩu về trái cây tươi và chế biến của Thái Lan đạt khoảng 3,6 tỉ USD. Bên cạnh đó, Thái Lan cũng nhập hơn 3 tỉ tấn trái cây tươi với trị giá hơn 1 tỉ USD; nhập khẩu 850 triệu tấn rau củ với khoảng 600 triệu USD từ các nước. Điều này cho thấy, Thái Lan có nhu cầu nhập khẩu lớn về trái cây, rau củ.

Đứng đầu nhập khẩu nông sản của Việt Nam trong khối ASEAN, đặc biệt là mặt hàng trái cây, rau quả tươi, Thái Lan chỉ mới chính thức cấp phép cho 4 loại trái cây Việt Nam là thanh long (gồm ruột đỏ và ruột trắng), xoài, nhãn và vải xuất khẩu, phần trăm để tăng xuất khẩu thêm nhiều nông sản khác vào nước này là rất cao.

Những mặt hàng Thái Lan không sản xuất được hoặc sản xuất rất ít như cà rốt, khoai tây và nhiều loại rau thơm, có nhu cầu nhập khẩu rất lớn. Song song, rất nhiều mặt hàng trái cây giàu tiềm năng như trái bơ, đây là loại trái cây Thái Lan hoàn toàn phải nhập khẩu và hiện giá 1 trái bơ bán trong siêu thị của Thái lên đến giá 70 ngàn đồng. Thời gian tới sẽ có thêm nhiều loại trái cây, rau quả Việt Nam được xuất sang thị trường này, theo các doanh nghiệp xuất khẩu nông sản, ngoài trái cây tươi chia sẻ.

H1

Thanh long ruột trắng xuất khẩu. (Hình minh họa)

Việt Nam còn có lợi thế xuất khẩu vào Thái Lan mà ít thị trường nào khác trên thế giới có được là cộng đồng Việt Kiều rất đông đảo đang sinh sống tại nước này. Trong số họ, nhiều người sở hữu các siêu thị, cửa hàng phân phối và cung cấp hàng hoá, đây là điều kiện thuận lợi để tiếp thị hình ảnh nông sản Việt với người Thái.

Cũng là thời điểm thuận lợi để đẩy mạnh xuất khẩu nông sản nói riêng và các mặt hàng trái cây, rau củ vào thị trường này. Điển hình như hàng năm, Tập đoàn Centre Retail với chuỗi siêu thị Big C đều phối hợp với Bộ Công thương để tổ chức các chương trình xúc tiến hàng Việt Nam vào Thái Lan. rất nhiều tập đoàn Thái Lan đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam, thời gian gần đây.

Tuệ Anh – Mộc Đức

Loading...

Bình luận

Trước trận gặp Juventus, Barcelona nhận tin sốc từ 'sếp' Josep Bartomeu

Sau cuộc họp bất thường diễn ra vào ngày 27/10 (theo giờ địa phương), Chủ tịch Josep Bartomeu của Barcelona chính thức xin từ chức.

Kịch tính cuộc chiến trụ hạng và vô địch

Sau vòng 17 đầy gay cấn và hấp dẫn, cuộc chạy đua vô địch và trụ hạng vẫn chưa ngã ngũ. Viettel hay Hà Nội vẫn bám đuổi nhau...

Nữ doanh nhân Lê Thị Loan - hình mẫu phụ nữ “tài sắc vẹn toàn”

CEO Lê Thị Loan, nữ doanh nhân thành công với công ty Lyona Beauty Cosmetics gây chú ý với hình ảnh người phụ nữ “tài sắc vẹn toàn”.

Kim Kardashian tung loạt ảnh bikini nóng bỏng: ‘Đây là tuổi 40’

Vừa chính thức bước qua tuổi 40, Kim Kardashian vẫn khiến dân mạng ngỡ ngàng trước thân hình “đồng hồ cát” hoàn hảo.

Xem thêm