Pháp Luật Plus

Mở rộng thị trường xuất khẩu nông sản tại Thái Lan

0
Do ảnh hưởng bởi dịch Covid - 19, Việt Nam đang nỗ lực mở rộng thị trường xuất khẩu trái cây, rau quả tươi, trong đó có Thái Lan.
H2

Bơ 034 xuất khẩu. (Hình minh họa)

Được biết, năm 2019, riêng xuất khẩu về trái cây tươi và chế biến của Thái Lan đạt khoảng 3,6 tỉ USD. Bên cạnh đó, Thái Lan cũng nhập hơn 3 tỉ tấn trái cây tươi với trị giá hơn 1 tỉ USD; nhập khẩu 850 triệu tấn rau củ với khoảng 600 triệu USD từ các nước. Điều này cho thấy, Thái Lan có nhu cầu nhập khẩu lớn về trái cây, rau củ.

Đứng đầu nhập khẩu nông sản của Việt Nam trong khối ASEAN, đặc biệt là mặt hàng trái cây, rau quả tươi, Thái Lan chỉ mới chính thức cấp phép cho 4 loại trái cây Việt Nam là thanh long (gồm ruột đỏ và ruột trắng), xoài, nhãn và vải xuất khẩu, phần trăm để tăng xuất khẩu thêm nhiều nông sản khác vào nước này là rất cao.

Những mặt hàng Thái Lan không sản xuất được hoặc sản xuất rất ít như cà rốt, khoai tây và nhiều loại rau thơm, có nhu cầu nhập khẩu rất lớn. Song song, rất nhiều mặt hàng trái cây giàu tiềm năng như trái bơ, đây là loại trái cây Thái Lan hoàn toàn phải nhập khẩu và hiện giá 1 trái bơ bán trong siêu thị của Thái lên đến giá 70 ngàn đồng. Thời gian tới sẽ có thêm nhiều loại trái cây, rau quả Việt Nam được xuất sang thị trường này, theo các doanh nghiệp xuất khẩu nông sản, ngoài trái cây tươi chia sẻ.

H1

Thanh long ruột trắng xuất khẩu. (Hình minh họa)

Việt Nam còn có lợi thế xuất khẩu vào Thái Lan mà ít thị trường nào khác trên thế giới có được là cộng đồng Việt Kiều rất đông đảo đang sinh sống tại nước này. Trong số họ, nhiều người sở hữu các siêu thị, cửa hàng phân phối và cung cấp hàng hoá, đây là điều kiện thuận lợi để tiếp thị hình ảnh nông sản Việt với người Thái.

Cũng là thời điểm thuận lợi để đẩy mạnh xuất khẩu nông sản nói riêng và các mặt hàng trái cây, rau củ vào thị trường này. Điển hình như hàng năm, Tập đoàn Centre Retail với chuỗi siêu thị Big C đều phối hợp với Bộ Công thương để tổ chức các chương trình xúc tiến hàng Việt Nam vào Thái Lan. rất nhiều tập đoàn Thái Lan đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam, thời gian gần đây.

Tuệ Anh – Mộc Đức

Loading...

Bình luận

Quỳnh Kool lên tiếng về tin đồn ‘phim giả tình thật’ với Thanh Sơn

Mối tình thầy trò lãng mạn, ngọt ngào cùng với diễn xuất nhập vai trong phim “Đừng bắt em phải quên” khiến Quỳnh Kool dính tin đồn “phim giả tình thật”.

Bí ẩn lăng mộ Tần Thủy Hoàng (Kỳ 1): Đội quân đất nung nghìn năm

Triều đại hưng suy thay đổi, nhân gian vật đổi sao dời, nhưng dưới lòng đất, lăng mộ ngầm ngàn năm của Tần Thủy Hoàng trải qua phong sương...

Trung Dũng: 'Diễn viên không phải ca sĩ mà hết thời!'

Nam diễn viên “Gạo nếp, gạo tẻ” khẳng định, nghề diễn giống như nuôi dưỡng một đứa con, thậm chí 100 tuổi vẫn còn phải lo lắng vì nó.

Real Madrid thắng thót tim Granada sau pha cứu thua trên vạch vôi

Real Madrid giành chiến thắng 2-1 trước Granada ở vòng 36 La Liga để tiếp tục duy trì khoảng cách 4 điểm nhiều hơn Barca trong cuộc đua vô địch.

Xem thêm