Mở rộng thị trường xuất khẩu nông sản tại Thái Lan

0
Do ảnh hưởng bởi dịch Covid - 19, Việt Nam đang nỗ lực mở rộng thị trường xuất khẩu trái cây, rau quả tươi, trong đó có Thái Lan.
H2

Bơ 034 xuất khẩu. (Hình minh họa)

Được biết, năm 2019, riêng xuất khẩu về trái cây tươi và chế biến của Thái Lan đạt khoảng 3,6 tỉ USD. Bên cạnh đó, Thái Lan cũng nhập hơn 3 tỉ tấn trái cây tươi với trị giá hơn 1 tỉ USD; nhập khẩu 850 triệu tấn rau củ với khoảng 600 triệu USD từ các nước. Điều này cho thấy, Thái Lan có nhu cầu nhập khẩu lớn về trái cây, rau củ.

Đứng đầu nhập khẩu nông sản của Việt Nam trong khối ASEAN, đặc biệt là mặt hàng trái cây, rau quả tươi, Thái Lan chỉ mới chính thức cấp phép cho 4 loại trái cây Việt Nam là thanh long (gồm ruột đỏ và ruột trắng), xoài, nhãn và vải xuất khẩu, phần trăm để tăng xuất khẩu thêm nhiều nông sản khác vào nước này là rất cao.

Những mặt hàng Thái Lan không sản xuất được hoặc sản xuất rất ít như cà rốt, khoai tây và nhiều loại rau thơm, có nhu cầu nhập khẩu rất lớn. Song song, rất nhiều mặt hàng trái cây giàu tiềm năng như trái bơ, đây là loại trái cây Thái Lan hoàn toàn phải nhập khẩu và hiện giá 1 trái bơ bán trong siêu thị của Thái lên đến giá 70 ngàn đồng. Thời gian tới sẽ có thêm nhiều loại trái cây, rau quả Việt Nam được xuất sang thị trường này, theo các doanh nghiệp xuất khẩu nông sản, ngoài trái cây tươi chia sẻ.

H1

Thanh long ruột trắng xuất khẩu. (Hình minh họa)

Việt Nam còn có lợi thế xuất khẩu vào Thái Lan mà ít thị trường nào khác trên thế giới có được là cộng đồng Việt Kiều rất đông đảo đang sinh sống tại nước này. Trong số họ, nhiều người sở hữu các siêu thị, cửa hàng phân phối và cung cấp hàng hoá, đây là điều kiện thuận lợi để tiếp thị hình ảnh nông sản Việt với người Thái.

Cũng là thời điểm thuận lợi để đẩy mạnh xuất khẩu nông sản nói riêng và các mặt hàng trái cây, rau củ vào thị trường này. Điển hình như hàng năm, Tập đoàn Centre Retail với chuỗi siêu thị Big C đều phối hợp với Bộ Công thương để tổ chức các chương trình xúc tiến hàng Việt Nam vào Thái Lan. rất nhiều tập đoàn Thái Lan đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam, thời gian gần đây.

Tuệ Anh – Mộc Đức

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

[Ảnh] Khung cảnh khác lạ ở phố Hàng Mã mùa Trung thu

Năm nay do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên con phố náo nhiệt này tĩnh lặng, khác hẳn với không khí tấp nập như mọi năm.

Sở hữu trí tuệ là “hộ chiếu xanh” phát triển công nghiệp văn hóa

Sở hửu trí tuệ là một trong những lĩnh vực quan trọng trong chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa ở Việt Nam.

Đội tuyển Việt Nam tái lập lịch sử ở World Cup khi hòa Czech

Trận hòa xuất sắc 1-1 trước kèo trên Czech đã giúp đội tuyển Futsal Việt Nam tái lập lịch sử vào vòng knock-out ở VCK World Cup Futsal 2021.

Hoà Cộng hoà Séc nghẹt thở, Đội tuyển Futsal Việt Nam dành vé vào vòng 1/8 World Cup

Xuất sắc cầm hòa CH Séc ở trận hạ màn vòng bảng, tuyển futsal Việt Nam đã đoạt vé dự vòng 1/8 World Cup.

Xem thêm