Mảng sản xuất smartphone của Huawei tê liệt vì lệnh cấm của Mỹ

0
Mảng sản xuất smartphone của Huawei đang có nguy cơ bị tê liệt vì lệnh cấm của Tổng thống Mỹ Donald Trump, với hậu quả trước mắt là giảm hơn 70% sản lượng năm 2021.

Từ ngày 15/9, Huawei bắt đầu bước vào thời kỳ u ám khi lệnh cấm của chính phủ Mỹ chính thức có hiệu lực. Theo đó, tất cả các nhà cung ứng không phải của Mỹ trên toàn cầu sẽ phải ngừng giao hàng cho Huawei nếu sản phẩm của họ chứa công nghệ Mỹ.

Tất cả linh kiện quan trọng nhất với Huawei từ con chip đến màn hình, ống kính máy ảnh, bảng mạch đều chịu ảnh hưởng bởi quyết định này. Sự thiếu hụt chuỗi cung ứng này có thể buộc Huawei phải tìm tới một số linh kiện thay thế cấp thấp. Song, điều đó khiến sản phẩm Huawei kém hấp dẫn hơn nhiều, thậm chí về lại thời kỳ 10 năm trước.

Anh116.

Ngành sản xuất smartphone của Huawei đứng trước nguy cơ bị tê liệt vì lệnh cấm của Mỹ. (Ảnh: Reuters)

Trong mảng kinh doanh smartphone, cho đến nay, Huawei tỏ ra linh hoạt trước lệnh cấm của Mỹ. Trong quý II, thậm chí Huawei còn vượt Samsung trở thành nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, tương lai của mảng sản xuất này lại khó giữ được sự tươi sáng.

Chip Kirin mà Huawei tự phát triển cho các dòng smartphone cao cấp (flagship) có nguy cơ “tuyệt chủng” vì lệnh cấm. Huawei cũng vừa cho biết sẽ bắt đầu dùng hệ điều hành Harmony 2.0 trên smartphone của hãng từ năm 2021. Việc này cho thấy, Huawei không còn hi vọng vào khả năng phục hồi quan hệ với Google, đồng thời thừa nhận nguồn cung chip sẽ tác động tới doanh số smartphone.

Giảm 74% sản lượng smartphone năm 2021

Huawei đang là nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới. Công ty đã vượt qua Samsung vào quý II/2020, sau nhiều năm đứng ở vị trí thứ 2 hoặc 3 trong danh sách những nhà sản xuất smartphone hàng đầu. Tuy nhiên, Huawei sẽ không thể giữ vững vị trí của mình nữa.

Theo báo cáo của The Elec, Huawei dự tính chỉ sản xuất 50 triệu smartphone trong năm 2021, nghĩa là giảm đến 74% so với sản lượng dự kiến trong năm nay. Nhiều chuyên gia nhận định năm 2021, tất cả đối thủ của Huawei - Samsung, Oppo, Vivo, Xiaomi và Apple – mỗi bên hi vọng có được từ 20 - 30 triệu khách hàng của Huawei.

Vào năm 2019, Huawei đã bán được khoảng 240 triệu sản phẩm điện thoại thông minh. Trong năm nay, tập đoàn Trung Quốc kỳ vọng sẽ bán khoảng 190 triệu máy.

Hiện, Huawei đang phải dựa vào SMIC để sản xuất chipset Kirin giá rẻ có thể sử dụng trên những mẫu smartphone giá rẻ và tầm trung. Tuy nhiên, chính phủ Mỹ cũng đang có kế hoạch cấm SMIC. Nếu lệnh cấm này được thông qua, Huawei sẽ không còn nguồn cung chipset cho hầu hết các smartphone của mình nữa./.

A.V  -  Theo VOV

Loading...

Bình luận

Ngày hôm qua, không ở lại…

Ngày hôm qua, không ở lại…

0
Tháng 9 luôn ngổn ngang, chộn rộn với cha mẹ khi năm học mới bắt đầu, với đủ thông tin bất an về trường lớp!

Cuộc sống đằng sau vỏ bọc nhung lụa của những “nàng công chúa” tập đoàn Samsung

Đó chính là câu chuyện của cô con gái thứ hai và con gái út của đế chế Samsung, Lee Boo Jin và Lee Yoon Hyung.

Những bộ phim có cảnh nóng 'khiêu khích' nhất lịch sử điện ảnh thế giới

Nhà báo Brian Viner của Daily Mail đã chọn ra 10 bộ phim có cảnh nóng được cho là khiêu khích, gợi tình nhất trong lịch sử điện ảnh thế giới.

Nhang sạch, có thực sự sạch?

Được Sở Khoa học và Công nghệ kiểm định nên luôn đảm bảo an toàn cho sức khỏe người dùng. Nhưng thực tế, nhang sạch có sạch như quảng cáo?

Một số điểm tham quan, du lịch và nghỉ dưỡng ở Đà Nẵng bắt đầu đón khách trở lại

Khu du lịch biểu tượng của Đà Nẵng – Sun World Bà Nà Hills - chính thức đón khách trở lại từ 20/9, sau gần 2 tháng kiên cường chống dịch.

Xem thêm