Lùm xùm thương vụ mua bán cổ phần tại Công ty Cổ phần Nhựa Vân Đồn

0
Sau khi thực hiện mua bán, hoàn thành việc chuyển nhượng, chuyển giao tại Cty Vân Đồn, ông Thành bị "tố" không thực hiện đúng thỏa thuận đã cam kết.

Theo phản ánh ông Nguyễn Nguyễn Khắc Long (SN 1952, ngụ quận 5, TP.HCM) thì từ ngày 2/1/2019 ông có đại diện cho nhóm cổ đông của Công ty CP nhựa Vân Đồn – SIMIPLAST (gọi tắt là Cty Vân Đồn – nhóm bán) để ký “Hợp đồng mua bán chứng khoán chưa niêm yết” với Công ty CP KT XD và ĐT Minh Việt (gọi tắt là Cty Minh Việt – nhóm mua) do ông Nguyễn Tuấn Thành - Tổng giám đốc làm đại diện.

anh van don

Công ty Cổ phần Nhựa Vân Đồn.

Theo nội dung hợp đồng trên ông Long cung cấp thì đại diện nhóm bán đồng ý bán và nhóm mua là Cty Minh Việt đồng ý mua từ 63% đến 70% của Cty Vân Đồn theo giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số 0303643747 do Sở KHĐT TP HCM cấp ngày 25/1/2005 thay đổi lần thứ 7 ngày 13/7/2016 có địa chỉ tại 320 Bến Vân Đồn, phường 2, quận 4, TP HCM đang thuộc sở hữu hợp pháp của nhóm bán.

Tại Điều 4 của hợp đồng trên, bên bán cam kết có toàn quyền sở hữu hợp pháp số cổ phần chuyển nhượng quy định tại Điều 1 của hợp đồng này và bên bán đã hoàn thành mọi thủ tục pháp lý cần thiết để bán cổ phần của mình; Hỗ trợ bên mua tiến hành đề cử người thành công vào hội đồng quản trị, ban kiểm soát và ban điều hành như đã thỏa thuận và hoàn tất thủ tục tiếp quản thành công Cty Vân Đồn; Hỗ trợ bên mua tiến hành soát xét tình hình tài chính hiện tại của Cty Vân Đồn…

Song song đó, tại Điều 5 của hợp đồng trên, bên mua là Cty Minh Việt do ông Nguyễn Tuấn Thành làm đại diện có cam kết “Hoàn trả các tài sản đảm bảo của nhóm bên bán đang thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh Công ty Vân Đồn tối đa trong vòng 18 tháng kể từ ngày ký hợp đồng này”.

1

Hợp đồng mua bán chứng khoán chưa niêm yết giữa ông Long đại diện Cty nhựa Vân Đồn và ông Nguyễn Tuấn Thành - Tổng giám đốc, đại diện Cty Minh Việt..

Theo ông Long trình bày thì sau khi ký hợp đồng thỏa thuận nêu trên, bên bán đã thực hiện đầy đủ các nội dung theo thỏa thuận, đồng thời thực hiện chuyển giao chức danh Chủ tịch Hội đồng quản trị và chức danh Tổng giám đốc của Cty Vân Đồn cho ông Nguyễn Tuấn Thành. Thế nhưng, sau đó ông Thành được cho là đã “bội tín” khi không thực hiện đúng nghĩa vụ đã cam kết và có ý định né tránh trách nhiệm.

Cụ thể,  theo ông Long thì ông Thành đã không thực hiện trả lại các tài sản của nhóm bán đang thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh theo như cam kết trước đó. Bởi, theo hợp đồng trên thì tính đến ngày 2/7/2020 (sau 18 tháng) thì ông Thành phải thực hiện nghĩa vụ trả lại các tài sản dùng để bảo lãnh nêu trên nhưng đến nay vẫn không thực hiện.

Ông Long còn cho biết, toàn bộ số tài sản dùng để bảo lãnh cho các khoản vay nêu trên đều thuộc sở hữu của gia đình ông, tổng giá trị số tài sản này là gần 38 tỷ đồng. Mặc dù đã nhiều lần gửi văn bản yêu cầu ông Nguyễn Tuấn Thành trả lại những tài sản nêu trên nhưng ông Thành cố tình né tránh, không thực hiện.

Nhận thấy việc ông Nguyễn Tuấn Thành né tránh không thực hiện nghĩa vụ như đã cam kết và có dấu hiệu của “Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt số tài sản”, ông Long đã làm đơn tố giác gửi các cơ quan chức năng.

Để làm rõ những nội dung trên, phóng viên Pháp luật Plus đã liên hệ việc với Cty Minh Việt và ông Nguyễn Tuấn Thành nhưng hiện phía Công ty và ông Thành vẫn chưa có phản hồi về những nội dung nêu trên.

Trao đổi với phóng viên, Luật sư Võ Thanh Khương - Đoàn Luật sư TP HCM cho biết: Căn cứ theo hồ sơ vụ việc và quy định tại điều 175 Bộ Luật hình sự năm 2015 dấu hiệu để xác định hành vi của tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” là việc một người thực hiện các hành vi như vay, mượn, thuê, nhận được tài sản của người khác thông qua hình thức hợp đồng dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn chiếm đoạt tài sản hoặc đến hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện nhưng người đó cố tình không trả thì có hành vi chiếm đoạt tài sản.

Cũng theo quy định tại khoản 1 điều 175 mức hình phạt đối với tội này từ cải tạo không giam giữ hoặc tù từ 6 tháng đến 3 năm. Cũng với tội này, mức hình phạt có 4 khung, mức cao nhất là theo khoảng 4 khi phạm tội chiếm đoạt từ 500 triệu đồng trở lên mức hình phạt từ 12 đến 20 năm.

"Để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của ông Nguyễn Khắc Long, ông Long cần trình báo tố giác đến cơ quan có thẩm quyền. Cụ thể là Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM để tố giác về hành vi theo đơn của ông Long" - Luật sư Khương còn cho hay.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Ngọc Hiếu - Khánh Ngọc

Bình luận

Quyết định tầm cỡ với ngành Y

Quyết định tầm cỡ với ngành Y

0
Ngày 15/1/2020 vừa qua, cùng với lễ trao quyết định thành lập tại Văn phòng Chính phủ, lần đầu tiên Việt Nam có Hội đồng Y khoa.

Hưng Yên: Đu đủ bon sai bán với giá 25 triệu đồng

Một cây đu đủ bonsai có tên "Gia đình sum vầy" được một chủ vườn tại Hưng Yên chào giá 25 triệu đồng.

Kylie Jenner dùng máy bay riêng đưa bạn bè đi nghỉ mát

Tỷ phú 9X Kylie Jenner và đám bạn thân đang tận hưởng kỳ nghỉ sang chảnh tại một khu nghỉ 5 sao ở Mexico.

C.Ronaldo ghi bàn xuất sắc nhất lịch sử, Juventus giành Siêu cúp Italia

Ghi nhiều bàn thắng nhất lịch sử. Pha lập công của CR7 cũng giúp Juventus giành Siêu cúp Italia sau khi vượt qua Napoli với tỷ số 2-0.

Hải Phòng trưng bày gần 60 tác phẩm tranh dân gian truyền thống Việt Nam

Ngày 20/1, Bảo tàng Hải Phòng phối hợp với Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tổ chức trưng bày chuyên đề "Tranh dân gian truyền thống Việt Nam" tại Bảo tàng Hải Phòng.

Xem thêm