Long Thành - Nhơn Trạch phải khẩn trương phát triển khu công nghiệp để đón nhà đầu tư

0
Long Thành và Nhơn Trạch phải cùng các địa phương khác phát triển các khu công nghiệp để thu hút, đón các nhà đầu tư.
kcn nhon trach

Khu công nghiệp Nhơn Trạch.

Huyện Nhơn Trạch và Long Thành (Đồng Nai) đang là hai địa phương có nhiều khu công nghiệp, cụm công nghiệp, thu hút nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước đổ về đầu tư, kinh doanh sán xuất. Song song đó cũng đã có rất nhiều lao động từ khắp nơi đổ về Long Thành và Nhơn Trạch để làm việc, sinh sống.

Theo đánh giá của tỉnh Đồng Nai đến nay hầu hết các KCN tại Nhơn Trạch, Long Thành nói riêng và toàn tỉnh Đồng Nai cơ bản đã cho thuê được gần 6.000ha, đạt 84% diện tích đất cho thuê. Hiện còn lại khoảng 1,1 ngàn ha. Tuy nhiên, diện tích đất chưa cho thuê hầu hết còn vướng ở khâu bồi thường, giải phóng mặt bằng, chưa thể thu hồi đất để làm hạ tầng. Hiện nay, chỉ còn một vài KCN ở Đồng Nai có đất cho thuê nhưng diện tích nhỏ, không đáp ứng được nhu cầu cho những doanh nghiệp (DN) có nhu cầu thuê 5-10ha.

Theo Phó trưởng ban Quản lý các KCN Đồng Nai Phạm Văn Cường, phần lớn các KCN ở Đồng Nai đã lấp đầy diện tích, một số KCN còn có đất cho nhà đầu tư thứ cấp thuê, nhưng diện tích không nhiều. Do đó, tỉnh đang yêu cầu các công ty hạ tầng KCN phối hợp với địa phương đẩy nhanh việc bồi thường, giải phóng mặt bằng và mở rộng các KCN theo quy hoạch.

Tại Đồng Nai còn có nhiều KCN hiện chưa hoàn thành công tác bồi thường giải phóng mặt bằng trong đó có Ông Kèo (huyện Nhơn Trạch, KCN Long Thành, KCN công nghệ cao Long Thành (huyện Long Thành).

Ông Phạm Anh Tuấn, Tổng giám đốc Công ty CP Sonadezi Long Thành (công ty đầu tư hạ tầng KCN Long Thành) cho hay: “KCN Long Thành được thành lập từ năm 2003 nhưng hiện vẫn chưa hoàn thành công tác bồi thường giải phóng mặt bằng. Công ty đang phối hợp với địa phương thu hồi diện tích đất còn lại để hoàn thành việc đầu tư hạ tầng kỹ thuật và cho DN thuê đất mở nhà máy sản xuất. Đất trong KCN cho thuê hơn 100 USD/m2”.

Công tác bồi thường, thu hồi đất cho các KCN kéo dài, vốn đầu tư sẽ bị đội lên rất lớn do giá đất của tỉnh hiện tăng khá cao. Vì vậy, dự án càng kéo dài, việc thu hồi đất càng khó khăn.

Phó chủ tịch UBND huyện Nhơn Trạch Nguyễn Thế Phong cho biết: “Trên địa bàn huyện Nhơn Trạch còn KCN Ông Kèo chưa thực hiện xong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng. Diện tích đất còn lại khoảng 200ha, trong đó có hơn 200 hộ dân đang sinh sống. Huyện đã chuẩn bị khu tái định cư cho những hộ bị thu hồi đất làm dự án. Tới đây, huyện sẽ phối hợp với chủ đầu tư để thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, song cái khó cho nhà đầu tư là giá đất bồi thường khá cao”.

Ngoài các KCN đang thu hồi đất để mở rộng diện tích, trên địa bàn tỉnh còn 3 KCN chưa đi vào hoạt động là KCN công nghệ cao Long Thành đang bồi thường giải phóng mặt bằng; KCN Cẩm Mỹ và KCN Gia Kiệm đã có quy hoạch nhưng chưa được thành lập. Nếu 3 KCN trên hoàn thành, Đồng Nai có thêm hơn 1 ngàn ha đất công nghiệp cho thuê.

Hải Sơn – Giáp Dần

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Những bí mật sau cùng của cố Tổng thống Pháp Francois Mitterrand

Nhà xuất bản Grasset của Pháp vừa cho ra mắt công chúng cuốn sách “Le dernier secret” (tạm dịch là “Bí mật sau cùng của cố Tổng thống Pháp Francois Mitterrand”)...

Trần Khôn - Châu Tấn: Mối quan hệ "trên tình bạn, dưới tình yêu"

12 năm qua, vào đúng ngày sinh nhật của Châu Tấn, Trần Khôn không quên gửi lời chúc mừng tuổi mới tới người bạc khác giới...

Hành động thiện nguyện của gia tộc Rothchilds dành cho người Do Thái

Trong hành trình chạy trốn sự truy đuổi của Đức Quốc xã của những người Do Thái đã nhận được sự giúp đỡ, hỗ trợ rất nhiều của gia tộc Rothchilds...

Những cuốn sách “độ” bìa của Công ty Đông A có vi phạm pháp Luật xuất bản?

Thời gian vừa qua, thị trường sách ở Việt Nam bỗng xuất hiện một loại ấn phẩm đặc biệt là những cuốn sách được “độ” bìa của Công ty Đông A.

Xem thêm