Long An, An Giang kiến nghị Thủ tướng cho cơ chế xuất khẩu lại nếp, gạo

0
Ưu tiên cho xuất khẩu sớm số lượng gạo đã và đang làm thủ tục khai báo hải quan... và số lượng gạo đã ký hợp đồng đến hết năm 2020.
H1 (8)

Bộ Công Thương chính thức cho xuất khẩu gạo trở lại. (Hình minh họa)

Nhằm giải quyết xuất khẩu lượng tồn kho nếp trong các doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp tiếp tục thu mua, tiêu thụ gạo, nếp trong nông dân và doanh nghiệp với giá tốt hơn, UBND tỉnh Long An và An Giang vừa có kiến nghị Thủ tướng cho cơ chế xuất khẩu lại gạo, nếp.

Thực hiện theo công văn số 2237/BCT-XNK ngày 28/03/2020 của Bộ Công thương báo cáo và đề xuất Thủ tướng Chính phủ cho xuất nhập khẩu gạo lại, trong đó đề xuất trước tiên sẽ cho xuất khẩu 400.000 tấn gạo trong tháng 04/2020. Tuy nhiên Bộ Công thương chưa đề xuất Thủ tướng Chính phủ cho xuất khẩu mặt hàng gạo nếp với cơ chế xuất khẩu đặc biệt, không hạn chế số lượng.

Trước đó, tại cuộc họp ngày 26/03/2020 do Thứ trưởng Bộ Công thương chủ trì về họp bàn xuất khẩu gạo, nhiều tỉnh, thành cũng đã kiến nghị cho xuất khẩu nếp, vì mặt hàng nếp trong nước sản xuất nhiều, nhất là tỉnh Long An và An Giang nhưng nhu cầu tiêu thụ trong nước ít.

Đối với Long An, diện tích trồng nếp chiếm khoảng 30 - 32% diện tích trồng lúa của tỉnh. Điển hình như vụ Đông Xuân 2019 - 2020, diện tích trồng nếp khoảng 65.000ha. Cũng trong năm 2020, toàn tỉnh An Giang xuống giống lúa, nếp đạt trên 616.420ha, sản lượng ước đạt trên 4 triệu tấn lúa, nếp/năm, dự kiến sẽ xuất khẩu trên 462.000 tấn gạo. Sau khi trừ giống, để ăn, bán tiêu dùng nội địa và xuất khẩu thì số lượng còn tồn gần 271.000 tấn gạo

Do thói quen của người dân Việt Nam có nhu cầu về lương thực thực phẩm chủ yếu là gạo, không có thói quen dùng nếp nhiều, trong khi đó, các hợp đồng mà doanh nghiệp ký kết chưa giao hàng từ nay đến cuối năm 2020 của doanh nghiệp xuất khẩu gạo của Long An khoảng 204.570 tấn gạo, trong đó thị trường Trung Quốc là 44.303 tấn, chủ yếu là nếp. Tồn kho nếp của doanh nghiệp hiện gần 56.000 tấn.

Chỉ riêng tại tỉnh An Giang, nếu tạm dừng xuất khẩu đến hết tháng 4/2020 thì toàn tỉnh có trên 48.475 tấn gạo không giao hàng theo hợp đồng đã ký, tương đương trên 23,6 triệu USD (ước giá xuất bình quân 487 USD/tấn) của 16/18 doanh nghiệp. Trường hợp tiếp tục tạm dừng xuất khẩu gạo đến hết tháng 5/2020 thì tiếp tục có khoảng 33.800 tấn gạo không xuất được, toàn tỉnh sẽ còn khoảng 82.275 tấn gạo không giao hàng theo hợp đồng đã ký.

Chính vì thế, UBND tỉnh Long An và An Giang kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho xuất khẩu lại mặt hàng gạo, nếp. Ưu tiên cho xuất khẩu sớm số lượng gạo đã và đang làm thủ tục khai báo hải quan, tồn đọng tại cảng và số lượng gạo đã ký hợp đồng đến hết năm 2020.

Đặc biệt tỉnh Long An kiến nghị xuất khẩu lại mặt hàng nếp không hạn chế số lượng có mã số: HS 1006.30 nhằm giải quyết xuất khẩu lượng tồn kho nếp trong các doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp tiếp tục thu mua nếp trong nông dân với giá mua tốt nhất, đảm bảo an ninh lương thực quốc gia.

Khương Tuyền – Song Anh

Loading...

Bình luận

Loading...

Trang Trần gây sốc vì chỉ thẳng tay vào mặt Lê Thẩm Dương khi cãi tay đôi

Chương trình đã đăng tải đoạn trailer trong đó hé lộ màn đấu khẩu gay gắt giữa người mẫu Trang Trần và Tiến sĩ (TS) Lê Thẩm Dương.

Mù Cang Chải mùa nước đổ: Bức bích họa giữa đại ngàn Tây Bắc

Một bức tranh đẹp mê mẩn trên những thửa ruộng bậc thang ở thung lũng Khau Phạ, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái.

Sun Grand City Feria: Trải nghiệm sống ở “thiên đường" Calvia

Đô thị đảo nức tiếng bên bờ Địa Trung Hải giờ đây sẽ được tái hiện một cách “sống động” tại thành phố di sản Hạ Long.

Tài sản "kếch sù" của Son Ye Jin - Mỹ nhân đẹp nhất thế giới

Ở tuổi 38, “người tình màn ảnh” của Hyun Bin sở hữu nhan sắc quyến rũ, diễn xuất thực lực và gia tài cực “khủng”.

Xem thêm

Thế giới Facebook