Loạt vấn đề trên báo cáo kiểm toán 2019 của HAG

0
Theo BCTC sau kiểm toán, đơn vị kiểm toán đã đưa ra ý kiến ngoại trừ về khả năng thu hồi 5,669 tỷ đồng tiền nợ của CTCP Hoàng Anh Gia Lai (HOSE: HAG). Ngoài ra, đơn vị kiểm toán còn nhấn mạnh về yếu tố không chắc chắn trọng yếu có thể dẫn đến nghi ngờ đáng kể về khả năng hoạt động liên tục của Công ty.

BCTC hợp nhất sau kiểm toán năm 2019 của HAG ghi nhận lãi ròng đạt gần 217 tỷ đồng, giảm hơn 36 tỷ đồng so với báo cáo tự lập trước đó.

Cụ thể, sau kiểm toán chi phí tài chính của HAG năm 2019 tăng gần 600 tỷ đồng trong khi doanh thu tài chính chỉ được điều chỉnh tăng hơn 63.6 tỷ đồng.

Thuyết minh doanh thu, chi phí tài chính năm 2019 của HAG. Nguồn: BCTC của HAG

Trong khi đó, khoản mục lỗ khác của Công ty được điều chỉnh giảm từ 1,788 tỷ đồng xuống còn hơn 1,337 tỷ đồng. Thay đổi này chủ yếu là do hoàn nhập dự phòng hơn 335 tỷ đồng và điều chỉnh giảm khoản lỗ từ đánh giá tài sản không hiệu quả từ gần 692 tỷ đồng về còn hơn 17 tỷ đồng.

Chi tiết khoản thu nhập và chi phí khác năm 2019 của HAG. Nguồn: BCTC của HAG

Kết quả sau kiểm toán, Công ty lỗ nặng thêm gần 200 tỷ đồng, ghi chỉ tiêu lỗ sau thuế hơn 1,808 tỷ đồng. Lãi ròng cũng theo đó giảm hơn 36 tỷ đồng.

Chênh lệch kết quả kinh doanh 2019 sau kiểm toán của HAG

Nguồn: BCTC của HAG

Theo ý kiến của đơn vị kiểm toán, vào ngày 31/12/2019 HAG đã ghi nhận khoản phải thu ngắn hạn và dài hạn tồn động với tổng giá trị gần 10,505 tỷ đồng. Dựa theo thông tin hiện có, đơn vị kiểm toán không thể thu thập đầy đủ bằng chứng thích hợp để xác định khả năng thu hồi số nợ tồn động là 5,669 tỷ đồng. Theo đó, đơn vị kiểm toán không thể xác định liệu có cần thiết phải điều chỉnh các khoản phải thu ngắn hạn và dài hạn hay không và các ảnh hưởng nếu có đến BCTC hợp nhất của Công ty cho năm tài chính 2019.

Ngoài ra, như đã trình bày trong phần thuyết minh, HAG đã ghi giảm chi phí khác từ việc hoàn nhập số dư dự phòng thuế thu nhập doanh nghiệp tại cuối năm 2018 với số tiền hơn 335 tỷ đồng và không ghi nhận khoản dự phòng thuế thu nhập doanh nghiệp với số tiền ước tính hơn 147 tỷ đồng tại cuối năm 2019 do việc Công ty áp dụng các nội dung mới của dự thảo sửa đổi Nghị định 20 mặc dù dự thảo này chưa được phê duyệt chính thức bởi các cơ qua có thẩm quyền tại ngày của báo cáo này.

Do đó, nếu HAG thực hiện việc ghi nhận chi phí thuế thu nhập doanh nghiệp cho năm 2019 và không hoàn nhập chi phí thuế thu nhập doanh nghiệp đã ghi nhận trong các năm tài chính trước đó thì chỉ tiêu lỗ sau thuế của HAG sẽ tăng với số tiền gần 482 tỷ đồng

Bên cạnh đó, đơn vị kiểm toán còn nhấn mạnh về việc trình bày khoản nợ ngắn hạn của Công ty tại cuối năm 2019 đã vượt qua tài sản ngắn hạn với số tiền hơn 1,016 tỷ đồng. Ngoài ra, HAG đã trễ hạn thanh toán gần 878 tỷ đồng nợ vay ngắn hạn đã đến hạn thanh toán. Từ những điều trên và một số chỉ tiêu được trình bày trong bảng thuyết minh, đơn vị kiểm toán nhận thấy sự tồn tại của yếu tố không chắc chắn trọng yếu có thể dẫn đến nghi ngờ đáng kể về khả năng hoạt động liên tục của Công ty.

 

Tố Diệp theo vietstock.vn

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Những dinh thự hoành tráng của 3 đại gia giàu có bậc nhất Nam Bộ xưa

Kết hợp văn hóa Đông - Tây cùng nhiều hiện vật giúp mọi người hiểu được cách sống trong gia đình giàu có xưa.

Điện ảnh Việt lỗ hàng chục tỉ đồng: Cậu Vàng rời rạp, Trạng Tí có trở mình?

Doanh thu thê thảm, trong đó Cậu Vàng vừa rút khỏi rạp khi lỗ 20 tỉ đồng, còn Trạng Tí của Ngô Thanh Vân vẫn chưa hết tranh cãi...

Man Utd thắng ấn tượng Liverpool: Dùng vô chiêu thắng hữu chiêu

Theo nhà báo Jonathan Wilson của tờ Guardian, một trong những lý do giúp Man Utd của Solskjaer bay cao sau trận thắng Liverpool là... "không có triết lý cố định".

NSƯT Trịnh Kim Chi, Lý Hùng bàn giao công trình Viện dưỡng lão nghệ sĩ

Cuối tuần qua, NSƯT Trịnh Kim Chi và đại gia đình diễn viên Lý Hùng vừa làm lễ bàn giao công trình cải tạo Viện dưỡng lão nghệ sĩ.

Xem thêm