Lộ diện người "trong ngành" bảo kê chuỗi cửa hàng điện thoại gắn mác “xách tay” ở TP HCM

0
Dù các hệ thống này đã được phản ánh là bán các dòng điện thoại cao cấp gắn mác xách tay thế nhưng vẫn không bị cơ quan chức năng "sờ gáy".

Như chúng tôi đã thông tin ở 2 kỳ trước đó về tình trạng hàng nhập lậu, được gắn mác tên gọi “hàng xách tay” cho dòng máy điện thoại cao cấp như Apple hay Samsung trên địa bàn TP HCM. Vừa qua, nhóm phóng viên báo Pháp luật Việt Nam đã có mặt tại một cửa hàng của hệ thống Huy Hoàng Mobile tại địa chỉ 100A Đinh Tiên Hoàng, 353 Lê Quang Định, phường 5, quận Bình Thạnh và còn vài điểm khác cũng thuộc TP Hồ Chí Minh.

Tại các cửa hàng này, nhân viên tư vấn rất kĩ về các mặt hàng như Samsung, Iphone được xách tay về từ các nước: Mỹ, Nhật, Hàn... với các ký hiệu như LL/A – JA, ZA, TA... Dù các hệ thống này đã được chúng tôi phản ánh mua, bán các dòng điện thoại cao cấp gắn mác xách tay thế nhưng tình trạng này đến thời điểm hiện tại vẫn không có bất kỳ cơ quan chức năng nào vào cuộc xử lý. Và lý do tại sao đã dần được hé lộ!

Untitled

Cửa hàng Huy Hoàng không xuất được hoá đơn khi bán điện thoại xách tay cho khách hàng.

Theo đó, khi phóng viên báo Pháp luật Việt Nam có mặt tại Huy Hoàng Mobile, người đại diện pháp lý là chủ cơ sở của hệ thống này tránh mặt, không trực tiếp gặp mà một người đàn ông xưng là quản lý, giới thiệu mình tên là Tiến đại diện trả lời. Cùng với đó là thái độ tỏ ra không hợp tác, anh ta móc túi sau lấy chiếc ví để chìa ra tấm thẻ có màu đỏ và nói “Anh là người làm trong ngành! Anh sẽ là người đại diện cho chủ của hàng làm việc với tụi em”.

Khi phóng viên thắc mắc và liên tục hỏi lại anh có phải là người của cửa hàng không, anh có thể giải quyết mọi công việc thay thế người đại diện pháp luật của cơ sở được không? Người này liên tục khẳng định mình “đúng là người có thể thay chủ cơ sở giải quyết hết mọi vấn đề liên quan” và đồng thời đề nghị phóng viên không nên tìm hiểu thêm vấn đề này, vì đây là những cơ sở của anh em "trong ngành"!

Câu hỏi được đặt ra là người đàn ông này đưa cho phóng viên tấm "thẻ ngành" với mục đích gì? Và thẻ này là thẻ gì? Người đàn ông này đang công tác trong "ngành" nào? Và đây có phải là "đối tượng" bảo kê cho cửa hàng buôn bán điện thoại gắn mác xách tay Hoàng Huy Mobile.

Untitled1 (1)

Người tên Tiến tự giới thiệu là đại diện cửa hàng Huy Hoàng Mobile.

Tương tự như ở cửa hàng Huy Hoàng, khi chúng tôi có mặt tại hệ thống cửa hàng điện thoại Mobile Pro cũng xuất hiện một người đàn ông đứng ra nói là quản lý của cửa hàng. Không phải chủ nhưng luôn miệng khẳng định “hệ thống cửa hàng của chúng tôi không có bán hàng lậu và hàng xách tay, chỉ có thu mua lại hàng người ta đã xách tay bên ngoài về và bán lại”.

Hệ thống cửa hàng Click Buy hay 24HStore cũng với câu trả lời tương tự: không bán hàng xách tay, không bán hàng nhập lậu “ở đây tụi em chỉ thu gom hàng của khách và bán lại”.

Untitled2

Cửa hàng điện thoại Mobile Pro.

Theo tìm hiểu của phóng viên, tất cả các hệ thống cửa hàng điện thoại nêu trên đều khẳng định sẵn sàng cung cấp số lượng lớn hàng xách tay và hàng dựng lại với tên gọi là hàng 99% với các mã sản phẩm mang  ký hiệu quốc tế chứ không phải là VNA như  quy định.

Khi hỏi về hoá đơn thì họ luôn miệng khẳng định: hàng này là hàng xách tay, trốn thuế thì làm gì có hóa đơn đỏ theo quy định được? Và trên hệ thống thông tin điện tử của các đơn vị này lại ngang nhiên quảng cáo sẵn sàng cung cấp hàng sỉ với các dòng máy có mã quốc tế như: LL/A, JA, ZA… cho các hệ thống cửa hàng điện thoại tại tỉnh lẻ khi có nhu cầu.

Vậy có sự bảo kê, tiếp tay của một vài cá nhân "trong ngành" hay không mà các “ông trùm” của ngành hàng này lại ngang nhiên hoạt động kinh doanh bất chấp pháp luật như vậy?

Nhân viên của cửa hàng Mobile Pro.

Nhân viên của cửa hàng Mobile Pro.

Như vậy, việc các cửa hàng đang ngang nhiên buôn bán hàng nhập lậu đã vị phạm các quy định của việc cấm buôn bán hàng gian, hàng lậu của nhà nước. Cùng với việc trốn thuế gây thất thoát ngân sách làm ảnh hưởng đến các đơn vị doanh nghiệp bán hàng chính nghạch vi phạm luật cạnh tranh được quy định theo nghị định Số: 35/2020/NĐ-CP của chính phủ được áp dụng vào ngày 15/5/2020 quy định nếu gây ảnh hưởng đến thu nhập và thị phần của các doanh nghiệp làm ăn chân chính.

Dư luận đang cần một hành động thiết thực từ phía cơ quan chức năng. Cụ thể là Cục quản lý thị trường, Công an kinh tế và phòng chống buôn lậu thành phố Hồ Chí Minh nhanh tay vào cuộc để làm dấu hiệu một số cán bộ "trong ngành" có dấu hiệu bảo kê cho các cửa hàng ngang nhiên buôn bán hàng nhập lậu.

Untitled4

Giới thiệu rầm rộ trên website.

Nhận định về hiện tượng này, luật sư Trương Minh Tuỳ (Đoàn luật sư TP HCM) cho biết từ 15/10/2020, kinh doanh hàng xách tay không chứng từ, không khai báo hải quan sẽ bị phạt 100-200 triệu đồng. Theo Nghị định 98/2020 về xử phạt hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm, cá nhân kinh doanh hàng nhập lậu sẽ bị phạt 500.000 - 50 triệu đồng, tuỳ thuộc giá trị hàng hoá nhập lậu. Còn tổ chức vi phạm kinh doanh hàng lậu sẽ bị phạt 1-100 triệu đồng.

Đáng chú ý, mức xử phạt sẽ tăng lên gấp đôi, tối đa 100 triệu đồng với cá nhân và 200 triệu đồng với tổ chức nếu người vi phạm trực tiếp nhập lậu hàng thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất bảo quản thực phẩm, trang thiết bị y tế, thuốc phòng bệnh và thuốc... có giá trị dưới 100 triệu đồng hoặc từ 100 triệu đồng mà không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Nghị định quy định hàng nhập lậu gồm hàng thuộc danh mục cấm nhập khẩu hoặc tạm ngừng nhập khẩu. Hàng nhập khẩu không có giấy phép nhập khẩu, không đi qua cửa khẩu quy định, không làm thủ tục hải quan hoặc gian lận số lượng, chủng loại hàng hoá khi làm thủ tục hải quan.

Ngoài ra, hàng hoá nhập khẩu lưu thông trên thị trường không có hoá đơn, chứng từ kèm theo... cũng được xếp vào diện hàng lậu. Như vậy, bán hàng xách tay không có hóa đơn, chứng từ kèm theo theo quy định, không làm thủ tục hải quan... thuộc trường hợp được xác định là hàng hóa nhập lậu.

Một lần nữa, Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục đề nghị các cơ quan ban nghành như: Cục quản lý thị trường TP HCM, Công an kinh tế TP HCM, cần sớm vào cuộc để xử lý những vi phạm về buôn bán hàng lậu và trốn thuế của nghành hàng gọi là xách tay. Việc, kinh doanh điện thoại xách tay (thiếu hoá đơn, chứng từ và nguồn gốc) trước hết là gây thất thoát thuế cho nhà nước, tiềm ẩn quá nhiều rủi ro cho khách hàng không chỉ về chất lượng, mà còn về các vấn đề liên quan đến tài chính, ảnh hưởng không ít đến cuộc sống của người tiêu dùng.

Vụ án "Buôn lậu" và "Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường được Bộ Công an xác định Bùi Quang Huy (45 tuổi, Tổng giám đốc Công ty Nhật Cường) là chủ mưu, cầm đầu cùng các đồng phạm thực hiện hành vi phạm tội buôn lậu có tổ chức, xuyên quốc gia vẫn chưa hết “nóng” nhưng thị trường điện thoại xách tay không hoá đơn ở TP HCM vẫn được “chào bán” rầm rộ công khai mà vẫn chưa thấy cơ quan chức năng xử lý mạnh tay.

Nhóm PV

Bình luận

30 website vi phạm bản quyền phát sóng giải bóng đá ngoại hạng Anh

Ngày 4/5/2021, Trung tâm xử lý tin giả Việt Nam thông tin hiện có 30 website vi phạm bản quyền phát sóng giải bóng đá ngoại hạng Anh.

“Tôm khô Rạch Gốc” làm không đủ bán

Không phải ai cũng biết tôm khô ngon nhất đến từ vùng đất Cuối trời Tổ quốc – huyện Ngọc Hiển, với nhãn hiệu tập thể “Tôm khô Rạch Gốc”.

Về Cà Mau chụp đìa!

Chụp đìa bắt cá là một hoạt động rất thú vị, là phương thức đánh bắt sáng tạo của người dân Cà Mau mà không phải đâu cũng có.

Phát hiện thú vị về nền văn minh Maya qua máy bắn laser

Các nhà khoa học đã phát hiện ra bằng chứng về một nền văn minh rực rỡ của người Maya cổ đại sống ở phía bắc bán đảo Yucatán ở Mexico.

Xem thêm