Lỗ bạc tỷ vì hoa ly nở sớm, người dân Tây Tựu "khóc ròng"

0
Do thời tiết năm nay nóng kéo dài nên hoa ly Tây Tựu đua nhau nở mặc dù còn khoảng 20 ngày nữa mới đến Tết. Người dân khóc ròng vì tiền bán hoa tại thời điểm này không bằng tiền mua giống hoa.

Các nông dân làng Tây Tựu hiện nay đang thực sự rơi vào "thảm cảnh" khi toàn bộ vụ mùa hoa Ly đầu tư bán Tết đã bị nở hết do thời tiết nóng và thất thường. Nông dân phải bán thống bán tháo để gỡ gạc vẫn không đủ tiền đầu tư mua củ ly ban đầu chứ chưa nói đến việc có công chăm bón bao lâu hay kiếm lời mùa hoa Tết.

Chị Đỗ Thị Hằng (chủ một vườn hoa ly) chia sẻ: “Khi mua củ trung bình 12 nghìn đến 17 nghìn/ củ tương đương với 120 nghìn -170 nghìn/chục, chưa có công mà hoa hiện nay tôi đang bán với giá 50-75-100k/chục, như thế tức là trung bình cứ chục củ gốc thì bị lỗ khoảng 100 nghìn”.

Tình cảnh này khiến các hộ dân trồng hoa ở Tây Tựu "khóc dở, mếu dở", thậm chí có nhiều gia đình có ý định bỏ nghề trồng ly vì lỗ quá nặng, không còn vốn để duy trì, có nhà lỗ cả tỷ bạc. 

Ông Nguyễn Tự Điệp (53 tuổi) ở xã Thượng Mỗ buồn rầu nói: “Đau xót quá, cả năm trông vụ hoa ăn Tết mà giờ trắng tay cả rồi”. Vừa cắt ly, anh Trần Văn Quyết (chủ vườn) vừa than thở: “Hoa nở đẹp mà ai cũng buồn như nhà có đám, cả năm trông mỗi vụ ly ăn Tết mà giờ phá sản đến nơi rồi”.

Ông Nguyễn Tự Điệp đang cắt vội ly nở đi bán
Ông Nguyễn Tự Điệp đang cắt vội ly nở đi bán

Tại thời điểm này, mỗi cành ly bán ra với giá dao động từ 5.000 đồng đến 8.000 đồng, thấp hơn 4 lần so với năm ngoái. Anh Nguyễn Văn Huấn ở làng Đăm, Tây Tựu cho biết: “Năm nay tính trung bình gia đình anh lỗ hơn 40 triệu đồng/sào”. Để cứu vãn tình trạng, gia đình anh đang phải cắt vội những cây đã nở mang ra chợ đêm bán kéo lại vốn chút nào hay chút đấy.

Tình hình này, Tết năm nay thị trường hoa ly sẽ rơi vào tình trạng khan hiếm, người tiêu dùng cũng khó mà mua được hoa ly đẹp để chơi Tết. Hiện tại các thương lái mua theo vườn để đầu cơ dịp Tết cũng đang chịu sự rủi ro khi ly nở sớm.

Cũng theo một số hộ dân ở đây, họ đang tìm đủ mọi cách để hãm hoa nở như hái bỏ những bông hoa nở sớm, buộc lưới, hoặc giữ trong phòng lạnh với nhiệt độ 5-8 độ C. Xong những cách này chỉ là đối phó một cách bất đắc dĩ.

Người nông dân đang phải cắt bỏ những bông hoa đã nở to
Người nông dân đang phải cắt bỏ những bông hoa đã nở to

Để ủng hộ và chia sẻ với người dân Tây Tựu, một số công ty cũng như các shop hoa đã đứng ra mua hoa cho dân để tặng khách hàng hoặc bán ra không lợi nhuận. Hy vọng sẽ bớt được phần nào nỗi buồn lo của người nông dân trồng ly tại Tây Tựu.

Công ty Sơn Hà Anh mua hoa tặng khách
Công ty Sơn Hà Anh mua hoa tặng khách
Shop hoa tươi Liti Florist số 3 Phố Huế bán hoa ly không lợi nhuận
Shop hoa tươi Liti Florist số 3 Phố Huế bán hoa ly không lợi nhuận

Thu Thủy

Loading...

Bình luận

Loading...

Khám phá ngôi đền cổ bí ẩn nhất Tây Tạng

Nhiều người bày tỏ sự trầm trồ khi biết được ngôi đền này được xây dựng cách đây 3 ngàn năm, thời điểm mọi thứ đều rất lạc hậu và nguyên thủy.

Tiến Linh mờ nhạt, HLV Park Hang Seo âu lo với hàng công tuyển Việt Nam

Thuộc vòng 1/8 cúp quốc gia, trung phong số 1 của bóng đá Việt Nam là Nguyễn Tiến Linh chưa ghi bàn, đặt ra nhiều thách thức cho đội tuyển.

Quảng Nam: Biểu diễn chương trình phục vụ những y bác sĩ chống dịch Covid-19

Công viên Ấn tượng Hội An đã triển khai tổ chức chương trình biểu diễn thực cảnh tri ân các y bác sĩ, nhân viên y tế tham gia chống Covid-19.

Phượng khoe sắc đỏ, Hà Nội bỗng đẹp như tranh vẽ

Từng chùm phượng vĩ đỏ rực trên những con đường ven Hồ Tây, như một điểm nhấn không thể quên trong ký ức về tuổi học trò khi qua đây.

Xem thêm