Pháp Luật Plus - Lấy hình ảnh không được phép, Pega ví mình với Honda như Ronaldo và Messi

Lấy hình ảnh không được phép, Pega ví mình với Honda như Ronaldo và Messi

0
Đó là một trong những nội dung hãng xe điện Pega giải thích cho việc sử dụng hình ảnh Honda SH để so sánh khi giới thiệu sản phẩm...
Anh232.

Pega ra mắt mẫu eSH với bài thuyết trình sử dụng hình ảnh và so sánh trực tiếp với mẫu Honda SH 2020

Sự việc bắt nguồn vào tháng 1/2020, khi hãng xe điện Pega cho ra mắt mẫu xe máy điện mang tên eSH tại thị trường Việt Nam và trong sự kiện này, Pega đã sử dụng chính các hình ảnh của mẫu Honda SH để làm minh hoạ cho các tính năng và chất lượng của chiếc eSH.

Vì sự việc này, ngày 14/2/2020 vừa qua, Honda Việt Nam (HVN) đã gửi công văn chính thức tới Pega cho rằng Pega đã sử dụng hình ảnh của chiếc Honda SH mà không được sự chấp thuận, cho phép của Honda Việt Nam.

Anh233.

Những hình ảnh được sử dụng trên fanpage chính thức của Pega-HK bike

Ngoài ra, HVN cho rằng, hành vi quảng cáo xe eSH của Pega còn thực hiện bằng “phương pháp so sánh trực tiếp” đã xâm hại nghiêm trọng đến quyền lợi và lợi ích hợp pháp của HVN, làm ảnh hưởng xấu tới hình ảnh và thương hiệu xe SH do HVN sản xuất (so sánh đưa ra các tiêu chí so sánh về độ an toàn, tiếng ồn xe gây ra, mức độ ô nhiễm môi trường, khả năng vận hành, chống nước…).

Anh234.

HVN cho rằng Pega đã vi phạm các quy định hiện hành (khoản 7, 9, 10, 12 điều 8 Luật Quảng cáo 2012 và điểm b khoản 5 điều 45 của Luật cạnh tranh 2018).

Chính vì vậy, HVN yêu cầu công ty Pega phải chính thức công khai ra văn bản thông báo sửa chữa nội dung buổi ra mắt được livestream tại fanpage của Pega trên mạng xã hội Facebook (gỡ bỏ lời nói, hình ảnh so sánh trực tiếp với Honda SH) và thông báo này phải được đăng tải trên fanpage của Pega trên Facebook cũng như các phương tiện thông tin đại chúng.

Ngoài ra HVN cũng yêu cầu Pega gỡ bỏ các quảng cáo, bài đăng có nội dung liên quan và chấm dứt sử dụng các thông tin liên quan đến Honda SH cũng như phải cam kết không sử dụng lại trong tương lai.

Pega: Honda cần những người bạn, như Messi và Ronaldo

Ngày 18/2/2020, lãnh đạo của công ty Pega cũng đã có công văn trả lời Honda Việt Nam. Theo đó, Pega lấy làm tiếc về sự cố hiểu nhầm trên và cho rằng “buổi lễ ra mắt của mẫu Pega eSH đơn thuần là buổi giới thiệu nội bộ” và sự so sánh này (so sánh trực tiếp với Honda SH - PV) là việc bình thường trong giới công nghệ toàn cầu.

Tuy vậy, về link phát trực tiếp trên Facebook, Pega cũng đã gỡ bỏ trên fanpage chính thức của công ty (Pega - HKBike). Ngoài ra, lãnh đạo Pega cũng khẳng định, không có việc các nội dung quảng cáo, bài đăng, hình ảnh và video của Pega công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng đều không có nội dung so sánh trực tiếp xe eSH với SH.

Đáng quan tâm, trong văn bản trả lời Honda Việt Nam, CEO của Pega cũng cho rằng, sau nhiều năm vô cùng thành công tại Việt Nam, Honda Việt Nam cũng cần có những “người bạn” để thúc đẩy nhau cùng thành công hơn nữa, như Messi và Ronaldo trong thế giới bóng đá. Và Pega, với tốc độ phát triển sản phẩm như hiện nay “sẽ còn tiến nhanh nữa” và (Pega) mong chờ những tuyệt phẩm từ Honda Việt Nam.

Anh235.

Chương trình họp nội bộ của Pega có cả lịch làm việc cùng báo chí.

Thậm chí, vị lãnh đạo từ hãng xe máy điện này còn nhấn mạnh: "Pega muốn làm bạn với Honda Việt Nam và mong rằng hai bên sẽ học hỏi lẫn nhau; Pega học HVN ở việc đề cao chất lượng, hệ thống phân phối, và Honda cũng nên nhìn thẳng vào khả năng sáng tạo sản phẩm eSP của Pega. Và trong cuộc tranh vì khách hàng này mà làm Honda không thoải mái thì chúng tôi (Pega) cũng rất lấy làm tiếc."

Về phía Honda Việt Nam, ông Naoki Suiko - Giám đốc lĩnh vực kinh doanh xe máy nhấn mạnh: "Nếu Pega không xác định bằng văn bản các yêu cầu nói trên trong vòng 5 ngày (kể từ ngày 14/2/2019), phía Honda sẽ tiến hành những biện pháp pháp lý thích hợp để bảo vệ quyền lợi của mình, bao gồm cả việc khởi kiện (công ty Pega - PV) nhằm bảo vệ quyền lợi mà không cần báo trước."

Chuyên mục Xe sẽ tiếp tục cập nhật thông tin mới nhất tới bạn đọc.

Cách đây đúng 10 năm, Honda và Piaggio tham gia vào một vụ kiện hi hữu liên quan đến một mẫu xe "lai" tại Việt Nam. Mẫu xe này có kiểu dáng Vespa LX và động cơ phun xăng điện tử của Honda. Thời điểm đó Piaggio chưa trang bị động cơ loại này.

 

Như Phúc  -  Theo Dân Trí

Loading...

Bình luận

Loading...

Hoàng Yến: 3 cuộc hôn nhân tan vỡ và cú sốc sinh con tuổi 40

Không nghĩ mình có con ở tuổi 40, sau giây phút bất ngờ được làm mẹ lần nữa là chuỗi ngày sống trong lo lắng và sợ hãi của Hoàng Yến.

Chủ tịch UEFA thừa nhận mùa giải có thể hủy bỏ

Chia sẻ trước báo giới, Chủ tịch UEFA Aleksander Ceferin lo ngại khả năng mùa giải có thể hủy bỏ.

Báo Pháp luật Việt Nam là cơ quan truyền thông tuyên truyền “Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình”

“Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình”, Bộ VH-TT&DL đã ra Quyết định số 854/QĐ- BVHTTDL thực hiện thí điểm “Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình” năm 2020.

Đất long mạch nhà Nguyễn - "kế ngàn năm"

Mảnh đất Huế (Thừa Thiên - Huế) - nơi kinh thành Phú Xuân xưa, là một thời triều đại nhà Nguyễn trị vì với nhiều thăng trầm, biến động trong lịch sử.