Pháp Luật Plus - Lãnh đạo DNNN không là công chức: Tiết kiệm 290 tỷ đồng/năm

Lãnh đạo DNNN không là công chức: Tiết kiệm 290 tỷ đồng/năm

0
Theo tính toán của Bộ Nội vụ, nếu lãnh đạo doanh nghiệp nhà nước không là công chức sẽ tiết kiệm được số tiền lên tới 290 tỷ đồng/năm.

Trong dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ - Công chức và Luật Viên chức đang được Bộ Nội vụ lấy kiến có đề xuất việc, không quy định lãnh đạo tại các doanh nghiệp nhà nước là công chức, viên chức.

Cụ thể, đề xuất này sẽ áp dụng với các chức danh lãnh đạo, quản lý trong đơn vị sự nghiệp công lập, trừ các đơn vị sự nghiệp công lập phục vụ nhiệm vụ chính trị và phục vụ quản lý nhà nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong một buổi hội nghị về hoạt động của các doanh nghiệp nhà nước.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong một buổi hội nghị về hoạt động của các doanh nghiệp nhà nước.

Điều này sẽ đưa các lãnh đạo trong doanh nghiệp nhà nước vào đúng vị trí, chức năng, đúng bản chất hoạt động của đơn vị sự nghiệp công lập và doanh nghiệp.

Đặc biệt, quy định này còn giúp ngân sách nhà nước tiết kiệm được hàng trăm tỉ đồng mỗi năm (chi phí đào tạo, báo cáo đánh giá…), chưa kể những chi phí vô hình (thời gian vật chất cho các cuộc hội họp, kiểm điểm, đánh giá...).

Nếu tính chi phí đào tạo trung bình 5 triệu đồng/người/năm thì mỗi năm ngân sách sẽ phải bỏ ra khoảng 290 tỷ đồng cho công tác đào tạo đối với những đối tượng này.

Ngoài ra, thay đổi cơ cấu tổ chức và sẽ tinh giảm đội ngũ công chức trong bộ máy quản lý nhà nước. Theo đó, dự kiến giảm khoảng 58 vạn công chức thuộc khối đơn vị sự nghiệp công lập.

Về tác động tiêu cực, Bộ Nội vụ đánh giá là không rõ ràng, tuy nhiên cần có sự chuẩn bị để đề xuất phương thức quản lý đối với những người này bảo đảm hoạt động đúng tính chất, theo cơ chế thị trường nhưng vẫn có sự quản lý của nhà nước.

Văn Lâm  -  Theo Đất Việt

Loading...

Bình luận

Loading...

HLV Nishino: "U23 Thái Lan vẫn hay hơn U23 Việt Nam hai năm trước"

Mặc dù thất bại ở lượt trận tứ kết trước Saudi Arabia, nhưng HLV Akira Nishino tuyên bố lối đá của U23 Thái Lan thậm chí còn hay hơn U23 Việt Nam.

HLV Đặng Anh Tuấn xin thôi không dẫn dắt Ánh Viên

HLV Đặng Anh Tuấn xin thôi không dẫn dắt Ánh Viên từ năm 2020, ngay sau khi vướng vụ lùm xùm nợ tiền gây xôn xao dư luận.

Ảnh: Tết Nguyên Đán ở Hà Nội thế kỷ trước có gì khác biệt?

Không khí đón Tết cổ truyền của người dân Hà Nội rất đỗi mộc mạc, giản dị nhưng không kém phần náo nhiệt.

Tử vi người tuổi Thân năm 2020

Tuổi Thân gặp năm tam hợp Tý nên sẽ có những việc tương đối tốt, thuận lợi hơn trong năm nay.

Link liên kết