Kinh tế tư nhân vùng Tây Nguyên hội nhập còn lúng túng, sức cạnh tranh kém

0
Để phát triển kinh tế tư nhân nói chung, của Tây Nguyên nói riêng, thì cần đẩy mạnh đổi mới quản lý nhà nước, tạo điều kiện hỗ trợ doanh nghiệp trong vay vốn đầu tư sản xuất.

Sáng 4/12, tại thành phố Đà Lạt, Viện Khoa học xã hội vùng Tây Nguyên phối hợp với UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức Hội thảo cấp Quốc gia Kinh tế tư nhân vùng Tây Nguyên hiện nay: Rào cản và giải pháp. Tham dự hội thảo có các nhà khoa học đến từ các viện nghiên cứu, trường đại học và đại diện lãnh đạo 5 tỉnh Tây Nguyên.

Tại hội thảo các nhà khoa học đều cho rằng, Tây Nguyên là vùng có nhiều tài nguyên thiên nhiên về đất, rừng, khí hậu, nước và khoáng sản để phát triển kinh tế nói chung, nông nghiệp nói riêng. Tuy nhiên, đến nay kinh tế-xã hội vùng Tây Nguyên vẫn chưa phát triển tương xứng. Vì vậy để khai thác hiệu quả tiềm năng, nguồn lực sẵn có, các tỉnh Tây Nguyên cần tạo ra môi trường đầu tư hấp dẫn, dành nhiều ưu đãi, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển.

Anh291.

Tại hội thảo các nhà khoa học đều cho rằng, Tây Nguyên là vùng có nhiều tài nguyên thiên nhiên về đất, rừng, khí hậu, nước và khoáng sản để phát triển kinh tế nói chung, nông nghiệp nói riêng.

Tiến sĩ Phạm S-Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng cho rằng, Tây Nguyên là vùng có thế mạnh. Tuy nhiên, khả năng hội nhập quốc tế của doanh nghiệp toàn vùng Tây Nguyên còn lúng túng, sức cạnh tranh và khả năng thích ứng thị trường còn hạn chế.

Tiến sĩ Phạm S đã chỉ ra những rào cản của kinh tế tư nhân vùng Tây Nguyên là: “Vùng này việc đầu tư hạ tầng, đặc biệt hạ tầng giao thông còn hạn chế nhất định, giá thành sản xuất cao. Chi phí logistics của các tỉnh Tây Nguyên cao hơn các vùng khác do đó góp phần tăng giá thành. Nguồn nhân lực để tiếp cận trình độ công nghệ cao, đặc biệt các chuỗi giá trị để tham gia thị trường xuất khẩu nông sản còn  hạn chế”.

Theo Tiến sĩ Nguyễn Duy Thụy-Viện Trưởng Viện Khoa học xã hội vùng Tây Nguyên, cho đến nay, kinh tế tư nhân đã dần trở thành một trụ cột của nền kinh tế, với tốc độ tăng trưởng duy trì ở mức khả quan. Vì vậy để phát triển kinh tế tư nhân nói chung, của Tây Nguyên nói riêng, thì cần đẩy mạnh đổi mới quản lý nhà nước, tạo điều kiện hỗ trợ doanh nghiệp trong vay vốn đầu tư sản xuất.

“Điểm quyết định đó là cấp chính quyền từ nhà nước cho đến các tỉnh, thành phố chính là nhạc trưởng và từ đó mới đưa ra được giải pháp, đưa ra được chủ trương, đường lối chính sách. Hoạch định tầm vĩ mô phải là Trung ương nhưng đến khi đưa ra các chủ trương, chính sách rồi thì phải cho phép các địa phương tùy thuộc vào điều kiện của mình đưa ra các chính sách mang tính cụ thể phù hợp đặc điểm hoàn cảnh của mỗi địa phương thì mới phát triển được” - Tiến sĩ Nguyễn Duy Thụy nhấn mạnh./.

Tuấn Anh  -  Theo VOV

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Malaysia chính thức gửi đơn xin hoãn trận gặp tuyển Việt Nam

Theo nguồn tin từ kênh Astro Arena, Liên đoàn bóng đá Malaysia đã gửi đề nghị lên AFC xin hoãn các trận đấu vòng loại World Cup vào tháng 3/2021.

FIFA "bật đèn xanh" để Văn Lâm sang Nhật Bản thi đấu

FIFA đã tạm thời cấp phép cho Văn Lâm có thể hoàn tất thủ tục chuyển sang CLB Cerezo Osaka trong thời gian giải quyết vụ tranh chấp với CLB Muangthong United.

Tháng Chạp tuổi thơ

Về quê giữa tháng Chạp này nhìn mái đầu của mẹ cha mà không khỏi xót xa chạnh lòng dẫu biết rằng khó níu kéo được thời gian.

Lạ lùng bộ tộc có anh em một nhà lấy chung vợ ở Tây Tạng

Từ lâu, người Mustang ở Tây Tạng vẫn gìn giữ phong tục kỳ lạ, đó là nhiều anh em trong cùng một gia đình đều có thể lấy chung một vợ.

Xem thêm

Thế giới Facebook