Kinh tế tư nhân vùng Tây Nguyên hội nhập còn lúng túng, sức cạnh tranh kém

0
Để phát triển kinh tế tư nhân nói chung, của Tây Nguyên nói riêng, thì cần đẩy mạnh đổi mới quản lý nhà nước, tạo điều kiện hỗ trợ doanh nghiệp trong vay vốn đầu tư sản xuất.

Sáng 4/12, tại thành phố Đà Lạt, Viện Khoa học xã hội vùng Tây Nguyên phối hợp với UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức Hội thảo cấp Quốc gia Kinh tế tư nhân vùng Tây Nguyên hiện nay: Rào cản và giải pháp. Tham dự hội thảo có các nhà khoa học đến từ các viện nghiên cứu, trường đại học và đại diện lãnh đạo 5 tỉnh Tây Nguyên.

Tại hội thảo các nhà khoa học đều cho rằng, Tây Nguyên là vùng có nhiều tài nguyên thiên nhiên về đất, rừng, khí hậu, nước và khoáng sản để phát triển kinh tế nói chung, nông nghiệp nói riêng. Tuy nhiên, đến nay kinh tế-xã hội vùng Tây Nguyên vẫn chưa phát triển tương xứng. Vì vậy để khai thác hiệu quả tiềm năng, nguồn lực sẵn có, các tỉnh Tây Nguyên cần tạo ra môi trường đầu tư hấp dẫn, dành nhiều ưu đãi, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển.

Anh291.

Tại hội thảo các nhà khoa học đều cho rằng, Tây Nguyên là vùng có nhiều tài nguyên thiên nhiên về đất, rừng, khí hậu, nước và khoáng sản để phát triển kinh tế nói chung, nông nghiệp nói riêng.

Tiến sĩ Phạm S-Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng cho rằng, Tây Nguyên là vùng có thế mạnh. Tuy nhiên, khả năng hội nhập quốc tế của doanh nghiệp toàn vùng Tây Nguyên còn lúng túng, sức cạnh tranh và khả năng thích ứng thị trường còn hạn chế.

Tiến sĩ Phạm S đã chỉ ra những rào cản của kinh tế tư nhân vùng Tây Nguyên là: “Vùng này việc đầu tư hạ tầng, đặc biệt hạ tầng giao thông còn hạn chế nhất định, giá thành sản xuất cao. Chi phí logistics của các tỉnh Tây Nguyên cao hơn các vùng khác do đó góp phần tăng giá thành. Nguồn nhân lực để tiếp cận trình độ công nghệ cao, đặc biệt các chuỗi giá trị để tham gia thị trường xuất khẩu nông sản còn  hạn chế”.

Theo Tiến sĩ Nguyễn Duy Thụy-Viện Trưởng Viện Khoa học xã hội vùng Tây Nguyên, cho đến nay, kinh tế tư nhân đã dần trở thành một trụ cột của nền kinh tế, với tốc độ tăng trưởng duy trì ở mức khả quan. Vì vậy để phát triển kinh tế tư nhân nói chung, của Tây Nguyên nói riêng, thì cần đẩy mạnh đổi mới quản lý nhà nước, tạo điều kiện hỗ trợ doanh nghiệp trong vay vốn đầu tư sản xuất.

“Điểm quyết định đó là cấp chính quyền từ nhà nước cho đến các tỉnh, thành phố chính là nhạc trưởng và từ đó mới đưa ra được giải pháp, đưa ra được chủ trương, đường lối chính sách. Hoạch định tầm vĩ mô phải là Trung ương nhưng đến khi đưa ra các chủ trương, chính sách rồi thì phải cho phép các địa phương tùy thuộc vào điều kiện của mình đưa ra các chính sách mang tính cụ thể phù hợp đặc điểm hoàn cảnh của mỗi địa phương thì mới phát triển được” - Tiến sĩ Nguyễn Duy Thụy nhấn mạnh./.

Tuấn Anh  -  Theo VOV

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Tuyển Việt Nam: Từ vết xe đổ Thái Lan và tính toán của thầy Park

Nhìn vết xe đổ của quốc gia đi trước, chắc chắn HLV Park Hang Seo phải toan tính rất nhiều.

Hậu ly hôn, Quang Minh trào nước mắt khi nhắc tới 2 con

Nam diễn viên mang đến nhiều giây phút lắng đọng khi nhắc tới 2 cô con gái của mình.

Công nhận Di tích quốc gia đối với mộ và đền thờ Tiến sĩ Đào Toàn Bân

Bộ trưởng Bộ VHTTDL đã ký Quyết định công nhận xếp hạng Di tích quốc gia đối với di tích lịch sử mộ và đền thờ Tiến sĩ Đào Toàn Bân.

Bạn muốn hẹn hò: Chàng trai không biết “thả thính” rước vợ hiền sau 5 tháng được mai mối

Tại phiên bản ngoại truyện ”Bạn muốn hẹn hò”, MC Quyền Linh kết nối với cặp đôi Văn Được - Hồng Loan đã kết hôn sau 5 tháng tham gia chương trình.

Xem thêm