Kinh tế 24h: Ngân hàng đồng loạt báo lãi lớn, vi phạm tại dự án mở rộng Nhà máy Phân đạm Hà Bắc

0
Các tin chính: Ngân hàng đồng loạt báo lãi lớn; Vi phạm trăm tỷ tại Nhà máy Phân đạm Hà Bắc; Niêm yết công khai thủ tục hành chính hải quan...

1. “Kích” đầu tư tư nhân để thúc tăng trưởng kinh tế

Trước diễn biến không tốt của tăng trưởng kinh tế quý 1/2017, Cty CP Nghiên cứu thị trường MarketIntello vừa hạ dự báo tăng trưởng cho cả năm xuống 0,2 điểm phần trăm so với dự báo trước đó.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Tăng trưởng kinh tế quý 1/2017 chỉ đạt 5,1%, thấp hơn so với cùng kỳ 2016 (5,5%) và thấp hơn các dự báo.

Trong khi khu vực dịch vụ tăng 6,52% (cao hơn cùng kỳ 2016 là 6,13%), khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản có sự phục hồi với mức tăng trưởng 2,03% (cùng kỳ  2016 giảm 1,23%) thì công nghiệp, xây dựng chỉ  tăng 4,17% (cùng kỳ 2016 tăng 6,72%).

Phân tích của Tổng cục Thống kê cũng cho thấy, sản lượng dầu khí khai thác trong quý 1 được cắt giảm chủ động 600.000 tấn đã khiến GDP giảm tới 0,85 điểm phần trăm.

Xem thêm

2. Ngân hàng đồng loạt báo lãi lớn

Loạt ngân hàng lớn, nhỏ vừa công bố kết quả kinh doanh quý I/2017 với những khoản lãi ghi nhận từ vài trăm tới hàng nghìn tỷ đồng.

Dù tăng chi phí hoạt động, các nhà băng lớn vẫn báo lãi hàng nghìn tỷ đồng trong quý đầu năm 2017.
Dù tăng chi phí hoạt động, các nhà băng lớn vẫn báo lãi hàng nghìn tỷ đồng trong quý đầu năm 2017.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2017 vừa được Vietcombank công bố, nhà băng này ghi nhận lợi nhuận sau thuế 2.209 tỷ đồng, tăng 20% so với cùng kỳ.

Một ngân hàng lớn khác là VietinBank cũng ghi nhận kết quả kinh doanh hợp nhất khá khả quan, khi đạt 2.544 tỷ đồng lãi trước thuế (tương đương tăng 5,8% so với cùng kỳ), và lãi sau thuế là 2.039 tỷ.

Kết thúc quý đầu năm, tổng lợi nhuận trước thuế và sau thuế của BIDV lần lượt đạt 2.277 tỷ đồng và 1.848 tỷ, tăng trên 9% so với cùng kỳ.

Ghi nhận các khoản lãi nghìn tỷ trong quý đầu tiên của năm, song điểm đáng chú ý là các "ông lớn" ngân hàng đều đang tăng mạnh chi phí hoạt động, trích lập dự phòng. Đơn cử, do chi phí hoạt động tăng 33% (khoảng 3.149 tỷ đồng) nên lợi nhuận thuần trước dự phòng của Vietcombank chỉ tăng 14,8%, đạt 4.137 tỷ.

Xem thêm

3. Niêm yết công khai thủ tục hành chính về hải quan

Tổng cục Hải quan yêu cầu Cục Hải quan các tỉnh, thành nghiêm túc thực hiện quy định của pháp luật về các thủ tục hành chính đã được Bộ Tài chính công bố và các quy định do Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan ban hành.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Thực hiện Chỉ thị 13/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan hành chính nhà nước các cấp trong công tác cải cách thủ tục hành chính (TTHC);quy định của Chính phủ về thực hiện cơ chế một cửa, cơ chế một cửa liên thông tại cơ quan hành chính nhà nước ở địa phương, tại các địa điểm làm thủ tục hải quan (HQ), Cục HQ các tỉnh, thành phố và các chi cục HQ có trách nhiệm phổ biến công khai, đầy đủ, kịp thời các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan, bộ TTHC thuộc lĩnh vực HQ và niêm yết các thủ tục hành chính thuộc phạm vi, địa bàn quản lí của đơn vị;

tiếp tục thực hiện nghiêm việc niêm yết công khai tại đơn vị, địa chỉ tiếp nhận phản ánh kiến nghị của tổ chức, cá nhân về các quy định hành chính của Bộ Tài chính; tiếp tục thực hiện có hiệu quả cơ chế một cửa, cơ chế một cửa liên thông.

Xem thêm

4. Vi phạm trăm tỷ tại dự án mở rộng Nhà máy Phân đạm Hà Bắc 

Dự án (D.A) cải tạo, mở rộng Nhà máy Phân đạm Hà Bắc vừa đi vào hoạt động khiến Công ty Cổ phần Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc thua lỗ nghìn tỷ đồng, vượt xa những tính toán ban đầu, đến mức phải “cầu cứu” Chính phủ hỗ trợ tránh rơi vào tình trạng tạm ngừng hoạt động. Thế nhưng, quá trình thực hiện D.A này có nhiều sai phạm nghiêm trọng được Thanh tra Bộ Xây dựng chỉ rõ.

Nhà máy Đạm Hà Bắc sau khi mở rộng đầu tư cũng đang trong cảnh thua lỗ và thậm chí dự kiến sẽ vẫn còn lỗ luỹ kế cho tới năm 2019. Ảnh Phương Dung
Nhà máy Đạm Hà Bắc sau khi mở rộng đầu tư cũng đang trong cảnh thua lỗ và thậm chí dự kiến sẽ vẫn còn lỗ luỹ kế cho tới năm 2019. Ảnh Phương Dung

Theo thông tin từ Kết luận thanh tra số 514/KL-TTr của Thanh tra Bộ Xây dựng, D.A cải tạo, mở rộng Nhà máy Phân đạm Hà Bắc do Công ty Cổ phần Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc làm chủ đầu tư. Đây là công trình cấp 3. Tổng mức đầu tư điều chỉnh là 568 triệu USD tại Quyết định số 427/QĐ-HCVN ngày 20/10/2009 của Tập đoàn Hóa chất Việt Nam.

Xem thêm

Mai Thu

Bình luận

NSND Rơ Chăm Phiang: “Giọng hát, năng khiếu, hình thức” là ba tiêu chí của một thí sinh mà tôi quan tâm

Vừa qua, NSND Rơ Chăm Phiang đã có cuộc trò chuyện với PV Báo PLVN về những thông tin liên quan đến Liên hoan “Tiếng hát Đại ngàn” toàn quốc Lần thứ Nhất.

Bình yên sẽ trở lại

Với lời thơ lay động con tim mà Hoàng Trang đã viết, Nhạc sĩ Trần Cường đã hòa âm phối khí thành công ca khúc "Bình yên sẽ trở lại"...

Brazil 3-0 Venezuela: Neymar kiến tạo và ghi bàn trên chấm phạt đền

Trận ra quân, chủ nhà Brazil rất thuận lợi khi họ dễ dàng giành chiến thắng với tỷ số 2-0 trước đối thủ Venezuela rạng sáng nay (14/6).

Bí mật về nghĩa trang "khủng" của các Pharaoh nổi tiếng Ai Cập

Thung lũng các vị vua là nơi các Pharaoh và những viên quan Ai Cập có quyền lực lớn an nghỉ. Nơi đây được coi là di sản thế giới...

Xem thêm