Kinh tế 24h: Chính sách ưu tiên khi xét tuyển công chức của NHNN, mất tiền oan từ những dịch vụ rút tiền mặt

0
Những tin chính: Mất tiền oan từ những dịch vụ rút tiền mặt, đáo hạn thẻ tín dụng 'chui'; Định hướng chính sách sửa đổi, bổ sung 5 luật thuế...

1. Suất đầu tư

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu triển khai Đề án “Hoàn thiện hệ thống định mức và giá xây dựng” để nâng cao hiệu quả đầu tư các công trình xây dựng, báo cáo Thủ tướng suất đầu tư đường cao tốc. Vậy suất đầu tư là gì?

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng.
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng.

Trong xây dựng, khái niệm suất vốn đầu tư được đề cập từ Nghị định 99/2007/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý chi phí đầu tư xây dựng công trình, mới nhất là Nghị định số 32/2015/NĐ-CP ngày 25/3/2015 của Chính phủ, Thông tư số 06/2016/TT-BXD ngày 10/3/2016 của Bộ Xây dựng. Theo quy định hiện nay có ba điểm cần chú ý khi áp dụng suất vốn đầu tư. Thứ nhất là những phương pháp xác định tổng mức đầu tư của dự án và quản lý chi phí xây dựng công trình. Thứ hai, suất vốn đầu tư chỉ áp dụng cho những công trình phổ biến. Thứ ba, suất vốn đầu tư chưa tính đến các điều kiện đặc thù của từng dự án như xử lý nền móng, lãi vay, dự phòng phí, bồi thường giải tỏa...

>>> Xem thêm

2. Ngân hàng Nhà nước cũng có chính sách ưu tiên khi xét tuyển công chức 

Theo đó, NHNN thông báo cần tuyển 22 nhân sự đợt này (thời gian nhận hồ sơ từ 17/8 - 15/9/2017), trong đó 19 chuyên viên nghiệp vụ cho các chi nhánh Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên, Lào Cai, Lai Châu, Hà Giang, Yên Bái, Cao Bằng, Lâm Đồng, Bình Phước và Gia Lai; tuyển 3 chuyên viên quản lý tài chính kế toán, kiểm toán tại các chi nhánh Hòa Bình, Lào Cai, Lạng Sơn.

Kinh tế 24h: Chính sách ưu tiên khi xét tuyển công chức của NHNN, mất tiền oan từ những dịch vụ rút tiền mặt

Điều kiện dự tuyển là người có một quốc tịch là quốc tịch Việt Nam, đủ 18 tuổi trở lên, có lý lịch rõ ràng, có đủ sức khỏe, có chứng chỉ tiếng Anh, tin học theo quy định, tốt nghiệp đại học đúng chuyên ngành loại khá trở lên và không trong thời gian bị kỷ luật hay truy cứu trách nhiệm, chấp hành án phạt... Nếu là ứng viên tốt nghiệp đại học tại nước ngoài có chuyên ngành gần giống hoặc tương đương ngành đào tạo theo yêu cầu cũng được nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển.

>>> Xem thêm

3. Mất tiền oan từ những dịch vụ rút tiền mặt, đáo hạn thẻ tín dụng 'chui' 

Thời gian qua các ngân hàng chạy đua mở thẻ tín dụng, do vậy số lượng thẻ tín dụng được phát hành cũng tăng cao. Cùng với đó, trên thị trường xuất hiện nhiều dịch vụ “ngoài luồng” liên quan đến thẻ tín dụng, trong đó có dịch vụ rút tiền mặt và dịch vụ đáo hạn thẻ tín dụng.

Chỉ cần lên Google gõ cụm từ “rút tiền mặt thẻ tín dụng” sẽ ra hàng trăm nghìn kết quả cho từ khóa này. Tương tự, gõ từ khóa “đáo hạn thẻ tín dụng” cũng trả về số lượng kết quả không nhỏ. Điều đó cho thấy dịch vụ rút tiền mặt thẻ tín dụng và dịch vụ đáo hạn đang diễn ra vô cùng sôi động.

Kinh tế 24h: Chính sách ưu tiên khi xét tuyển công chức của NHNN, mất tiền oan từ những dịch vụ rút tiền mặt

Thực tế, chủ thẻ tín dụng có thể rút tiền mặt tại các ATM của ngân hàng mở thẻ. Tuy nhiên chủ thẻ sẽ phải chịu mức phí rút tiền mặt (khoảng 4%, tùy ngân hàng) và tài khoản tín dụng của họ sẽ phải chịu lãi suất ngay tức lúc rút tiền thay vì được miễn lãi từ 30-55 ngày. Đấy là chưa kể không phải thẻ tín dụng nào cũng được rút tiền mặt với 100% hạn mức được cấp.

>>> Xem thêm

4. Định hướng chính sách sửa đổi, bổ sung 5 luật thuế 

Định hướng dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng (GTGT), Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB), Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN), Luật Thuế thu nhập cá nhân (TNCN) và Luật Thuế tài nguyên (TN) đang được Bộ Tài chính đưa ra lấy ý kiến các Bộ, ngành, địa phương, VCCI, các hiệp hội DN.

Kinh tế 24h: Chính sách ưu tiên khi xét tuyển công chức của NHNN, mất tiền oan từ những dịch vụ rút tiền mặt

 * Luật thuế GTGT: Tập trung sửa đổi 07 nội dung

- 04 nội dung sửa đổi nhằm tháo gỡ khó khăn cho DN: (i) Chuyển phân bón; máy móc, thiết bị chuyên dùng cho nông nghiệp; tàu đánh bắt xa bờ từ đối tượng không chịu thuế GTGT sang đối tượng chịu thuế GTGT; (ii) Bổ sung quy định DN sản xuất hàng hóa, cung ứng dịch vụ chịu thuế suất thuế GTGT 5% nếu có số thuế GTGT đầu vào chưa được khấu trừ hết sau 12 tháng hoặc 4 quý thì được hoàn thuế GTGT; (iii) Bỏ quy định “sản phẩm xuất khẩu là hàng hóa được chế biến từ tài nguyên, khoáng sản có tổng trị giá tài nguyên, khoáng sản cộng với chi phí năng lượng chiếm từ 51% giá thành sản phẩm trở lên” không chịu thuế GTGT và bỏ quy định “Dự án đầu tư khai thác tài nguyên, khoáng sản được cấp phép từ ngày 01/7/2016 hoặc dự án đầu tư sản xuất sản phẩm hàng hóa mà tổng trị giá tài nguyên, khoáng sản cộng với chi phí năng lượng chiếm từ 51% giá thành sản phẩm trở lên theo dự án đầu tư” không được hoàn thuế GTGT; (iv) Quy định điều kiện khấu trừ thuế GTGT đầu vào là có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt đối với hàng hóa, dịch vụ mua vào, trừ hàng hóa, dịch vụ mua từng lần từ mức dưới 20 triệu đồng xuống mức dưới 10 triệu đồng.

>>> Xem thêm

Mai Thu (TH)

Loading...

Bình luận

Gần 1.000 trẻ em tới chùa vùng hạn mặn Gò Công Đông vui Trung thu

Với chủ đề “Vâng Trăng Phật hiện” cho gần 1000 em thiếu nhi trên địa bàn vui văn nghệ và tặng quà trung thu vui Trung thu

Man City 2-5 Leicester: Hattrick siêu hạng, địa chấn ở Etihad

Man City đã nhận thất bại đau đớn trước Leicester, với 3 trong số đó tới từ những tình huống bị thổi phạt đền.

Những câu chuyện buồn tuổi 'xuống dốc cuộc đời'

Bà Nhi dành tuổi xuân, tiền bạc, nhà cửa dành cho con gái lại bị con gái 'trở mặt', khiến tuổi già của bà sống trong nặng nề.

Tái hiện cuộc đời, sự nghiệp của Đại thi hào Nguyễn Du

Tỉnh Hà Tĩnh long trọng tổ chức kỷ niệm 255 năm ngày sinh, tưởng niệm 200 năm ngày mất Đại thi hào Nguyễn Du.

Xem thêm

Thế giới Facebook