Pháp Luật Plus - Kinh tế 24h: Bán khoáng sản sang Trung Quốc với giá rẻ mạt

Kinh tế 24h: Bán khoáng sản sang Trung Quốc với giá rẻ mạt

0
Những tin chính: Giá dầu tăng, xăng E5 giữ nguyên giá; Công ty CP Mai Linh Đông Đô nợ tiền tỷ BHXH, BHYT...

Giá dầu tăng, xăng E5 giữ nguyên giá 

Chiều 4/1, liên Bộ Công Thương Tài chính phát đi thông báo về điều chỉnh giá bán lẻ các mặt hàng xăng, dầu trong nước. 

Theo đó, cơ quan điều hành cho phép chi sử dụng quỹ bình ổn giá xăng dầu đối với 0 đồng mỗi lít với xăng khoáng (kỳ trước chi sử dụng 523 đồng/lít); Đối với xăng E5 và RON 92, mức chi là 857 đồng/lít (kỳ trước chi sử dụng 546 đồng/lít); Dầu diesel chi 400 đồng/lít (kỳ trước chi sử dụng 417 đồng/lít); Dầu hỏa là 460 đồng/lít (kỳ trước chi sử dụng 460 đồng/lít); Dầu mazut là 150 đồng/kg (kỳ trước chi sử dụng 80 đồng/kg).

Ảnh minh họa. (Nguồn Nhà đầu tư)
Ảnh minh họa. (Nguồn Nhà đầu tư)

Như vậy, ở đợt điều chỉnh lần này giá xăng sinh học E5  RON 92 được giữ nguyên; Dầu diesel 0.05S tăng 360 đồng/lít; Dầu hỏa tăng 495 đồng/lít; Dầu mazut 180CST 3.5S tăng 235 đồng/kg.

Sau khi điều chỉnh, giá bán các mặt hàng xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường như sau: Giá xăng E5 RON 92: không cao hơn 18.243 đồng/lít; Dầu diesel 0.05S: không cao hơn 15.529 đồng/lít; Dầu hỏa: không cao hơn 14.112 đồng/lít; Dầu mazut 180CST 3.5S: không cao hơn 12.617 đồng/kg.

>>> Xem thêm

Công ty CP Mai Linh Đông Đô nợ tiền tỷ BHXH, BHYT: Cần xem xét xử lý trách nhiệm người đứng đầu

Sau khi bị Bảo hiểm xa hội Hà Nội "bêu tên" vì nợ tiền tỷ BHXH, BHYT của hàng trăm người lao động trong tháng 9/2017. Mới đây, theo thông tin từ BHXH Hà Nội Công ty CP Mai Linh Đông Đô (địa chỉ 499 đường Lương Thế Vinh, Phường Mễ Trì, Quận Nam Từ Liêm) lại tiếp tục góp mặt trong danh sách 500 doanh nghiệp chây ì đóng BHXH, BHYT cho người lao động.

Theo đó, tính đến ngày 30/11/2017 Công ty CP Mai Linh Đông Đô 3,9 tỷ đồng tiền BHXH, BHYT của 333 người lao động với số nợ 7 tháng.

Công ty CP Mai Linh Đông Đô nợ tiền tỷ BHXH, BHYT của hàng trăm người lao động. Ảnh minh hoạ
Công ty CP Mai Linh Đông Đô nợ tiền tỷ BHXH, BHYT của hàng trăm người lao động. Ảnh minh hoạ

Trước đó, tính đến ngày 30/9/2017 Công ty CP Mai Linh Đông Đô còn nợ gần 5 tỷ đồng tiền BHXH, BHYT của 434 người lao động, với số tháng nợ là 7 tháng.

Như vậy sau nhiều tháng bị BHXH Hà Nội nhắc nhở Công ty CP Mai Linh Đông Đô vẫn chưa trả đủ nợ tiền BHXH, BHYT cho người lao động.

Trước đó, trao đổi qua điện thoại với phóng viên Pháp Luật Plus ông Nguyễn Công Hùng - Phó tổng Giám đốc phụ trách vận tải Công ty CP Mai Linh Đông Đô cho biết: Hiện Công ty mới tách ra nên gặp nhiều khó khăn trong kinh doanh, đơn vị cũng đã có công văn và làm việc với Bảo hiểm xã hội quận Hoàng Mai, hiện bên Công ty cũng đang huy động nguồn tiền để thanh toán khoản nợ BHXH này.

>>> Xem thêm

Xuất khoáng sản sang Trung Quốc với giá rẻ mạt 

Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan, năm 2017 cả nước xuất khẩu gần 4,4 triệu tấn quặng và khoáng sản với tổng trị giá kim ngạch xấp xỉ 167 triệu USD. Trong đó, xuất sang Trung Quốc 3,5 triệu tấn, chiếm gần 85% tổng lượng xuất khẩu, nhưng giá trị thu về chỉ đạt 81 triệu USD, chiếm 51,4% tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu quặng và khoáng sản của cả nước.

Sản lượng khai khoáng VN tăng mỗi năm.
Sản lượng khai khoáng VN tăng mỗi năm.

Đáng lưu ý là trong khi xuất khẩu quặng và khoáng sản trong năm của VN có giá trung bình khoảng 38 USD/tấn, thì giá xuất khẩu cùng mặt hàng này sang Trung Quốc chỉ đạt hơn 23 USD/tấn, tương đương 60% mức giá bình quân. Việc bán khoáng sản sang Trung Quốc giá rẻ đã khiến trị giá kim ngạch nhóm hàng này giảm mạnh mặc dù sản lượng khai thác vẫn tăng. Năm 2017, VN khai thác quặng và khoáng sản tăng 2,5 triệu tấn (tăng gần 130%), nhưng tổng trị giá kim ngạch thu về chỉ tăng 27 triệu USD (tăng gần 20%).

Tăng thuế VAT: Cả triệu người ảnh hưởng, Bộ Tài chính 'lùi 1 bước'

Cuối tháng 8/2017, trong dự thảo đề cương xây dựng luật sửa đổi các luật về thuế, Bộ Tài chính đã gây sốc khi đề xuất nâng thuế VAT từ 10% lên 12% áp dụng từ 1/1/2019.

Bộ Tài chính thừa nhận tăng thuế VAT ảnh hưởng người thu nhập thấp, nên cần có chính sách hỗ trợ.
Bộ Tài chính thừa nhận tăng thuế VAT ảnh hưởng người thu nhập thấp, nên cần có chính sách hỗ trợ.

Khi ấy, nhiều chuyên gia, hiệp hội, DN đã lên tiếng bày tỏ nhiều quan ngại. Bản thân nhiều bộ ngành khi góp ý với Bộ Tài chính cũng đề nghị cân nhắc thật kỹ nội dung này.

Cụ thể, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị Bộ Tài chính xem xét, cân nhắc việc tăng thuế suất thuế giá trị gia tăng. Bởi chính sách thuế giá trị gia tăng có tác động rất lớn đối với sự phát triển của đất nước, từng doanh nghiệp cũng như cuộc sống của người dân.

41.000 máy tính bị nhiễm mã độc đào tiền ảo tại Việt Nam 

Theo thống kê của hệ thống bảo mật công ty an ninh mạng BKAV, tính đến 14h chiều nay 3/1, đơn vị này đã ghi nhận hơn 41 nghìn trường hợp máy tính tại Việt Nam bị nhiễm dòng mã độc này. Số lượng máy tính này phân đều trong các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và người dùng cá nhân.

>>> Xem thêm

Linh Lê (Tổng Hợp)

Bình luận

Hát nhạc xưa, Oplus đắt show hơn hẳn

Hát nhạc xưa, Oplus đắt show hơn hẳn

0
Vừa qua, nhóm nhạc Oplus đã ra mắt album Vol.3 với tựa đề “Như mưa ngày nào” gồm những ca khúc nhạc xưa như: “Lâu đài tình ái”; “Một mình”...

Hoa hậu Phương Khánh đẹp dịu dàng với áo dài truyền thông đến thăm Lãnh sự quán Việt Nam tại Nhật

Hoa hậu Trái đất Phương Khánh đang có những hoạt động sôi nổi tại Nhật Bản.

Hương Giang cầm vương miện tuyên bố: "Hoa hậu mà còn hát hay chỉ có mình tôi ở Việt Nam"

Sau một thời gian chờ đợi, chương trình The Voice Kids - Giọng hát Việt nhí 2019 sẽ chính thức lên sóng tập đầu tiên vào thứ 7 tuần này.

Công Phượng quyết tâm giành suất đá chính ở Sint-Truidense

Phát biểu trước báo giới, Công Phượng cho biết, anh sẽ tập luyện chăm chỉ để giành suất đá chính ở Sint-Truidense.

Hát nhạc xưa, Oplus đắt show hơn hẳn

Vừa qua, nhóm nhạc Oplus đã ra mắt album Vol.3 với tựa đề “Như mưa ngày nào” gồm những ca khúc nhạc xưa như: “Lâu đài tình ái”; “Một mình”...