Kiên Giang tạo sức hút đầu tư vào công nghiệp hỗ trợ

0
Nhà đầu tư trong và ngoài nước đã ký 6 biên bản ghi nhớ với Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch Kiên Giang, nhằm tìm hiểu thông tin, đầu tư một số dự án.
Anh106.

Ảnh minh họa. Báo Nhân dân

Các dự án được nhà đầu tư thuộc lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ, với tổng vốn đăng ký trên 8.000 tỷ đồng.

Sát cánh cùng doanh nghiệp

Theo báo cáo của Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch Kiên Giang về kết quả thực hiện Kế hoạch số 123/KH-UBND của UBND tỉnh về thu hút đầu tư vào công nghiệp hỗ trợ, từ năm 2017 đến nay, Trung tâm đã tham mưu UBND tỉnh tổ chức thành công 2 diễn đàn xúc tiến đầu tư tại TP. Rạch Giá và TP.HCM. Riêng diễn đàn xúc tiến đầu tư ở TP.HCM đã thu hút trên 500 đại biểu đến từ các bộ, ngành trung ương, các tỉnh, thành phố trong cả nước; đại biểu khách quốc tế, doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Theo đó, các dự án thuộc nhóm ngành công nghiệp hỗ trợ trong Khu công nghiệp Thạnh Lộc (huyện Châu Thành) được trao chứng nhận đăng ký đầu tư gồm: xây dựng Nhà máy sản xuất ba lô, túi xách xuất khẩu của Công ty cổ phần Thái Bình Kiên Giang, mở rộng một số dự án đầu tư nhà máy sản xuất và gia công giày thể thao xuất khẩu của Công ty TNHH Hwaseung Rạch Giá, mở rộng Nhà máy sản xuất gia công đế giày dép của Tae Sung Rạch Giá (Công ty TNHH Tây Hoa)...

Sau các diễn đàn và hội nghị xúc tiến đầu tư trên, Trung tâm đã phối hợp với các sở, ban, ngành, địa phương cùng các nhà đầu tư trong và ngoài nước như Công ty cổ phần Tập đoàn Khánh Long, Công ty TNHH Tư vấn đầu tư Cường Phát Land, Công ty TNHH Năng lượng tái sinh Trác Việt châu Á, Công ty cổ phần Tập đoàn Công nghệ T-Tech, Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển công nghiệp Bảo Thư, Công ty ION Exchange (Ấn Độ)… tiến hành khảo sát thực tế các dự án về mỏ than bùn, nông nghiệp sạch, du lịch, điện gió, các dự án xử lý nước thải và rác thải, Dự án Cảng Đá Chồng, các dự án công nghiệp hỗ trợ trong Khu công nghiệp Thạnh Lộc (Châu Thành) và Thuận Yên (Hà Tiên)…

Đặc biệt, trong năm 2019, Trung tâm phối hợp với các sở, ngành liên quan, địa phương và đơn vị tổ chức sự kiện tổ chức thành công Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Kiên Giang năm 2019 tại TP. Rạch Giá. Hội nghị có sự tham gia chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Tại đây, Chủ tịch UBND tỉnh đã trao quyết định chủ trương đầu tư cho 18 nhà đầu tư, với tổng vốn đăng ký 43.385 tỷ đồng; ký bản ghi nhớ thực hiện dự án cho 25 nhà đầu tư, với tổng vốn đăng ký 150.409 tỷ đồng.

Thiếu hệ sinh thái công nghiệp đồng bộ

Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch Kiên Giang, bà Nguyễn Duy Linh Thảo cho biết, những năm qua, ngành công nghiệp hỗ trợ của tỉnh đã và đang nhận được nhiều sự quan tâm, đầu tư và hỗ trợ từ Trung ương đến địa phương thông qua các chính sách, cơ chế ưu đãi mạnh mẽ, bước đầu đã đạt được một số kết quả nhất định.

Các diễn đàn và hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Kiên Giang những năm qua đều thu hút khá nhiều nhà đầu tư trên nhiều lĩnh vực, trong đó có công nghiệp hỗ trợ. Theo đó, Trung tâm tập trung triển khai có hiệu quả nhiều hoạt động xúc tiến đầu tư; tạo điều kiện hỗ trợ các doanh nghiệp tham gia các hoạt động xúc tiến, hội thảo, diễn đàn chuyên đề để thu hút đầu tư trong nhiều lĩnh vực.

Tuy nhiên, theo bà Thảo, hoạt động xúc tiến thu hút đầu tư ở Kiên Giang vẫn tồn tại một số hạn chế nhất định. Trước hết, đây là tỉnh ở xa trung tâm thành phố lớn, điều kiện giao thông đi lại khó khăn; hệ thống kết cấu hạ tầng còn hạn chế, chưa đáp ứng được nhu cầu của nhà đầu tư. Do đó, việc thu hút các dự án đầu tư công nghệ cao, chuyển giao công nghệ còn chậm, chưa tạo ra sản phẩm có giá trị cao. Thêm vào đó, tỉnh chưa xây dựng cơ sở dữ liệu đồng bộ về môi trường đầu tư, đặc biệt là chưa hình thành “hệ sinh thái công nghiệp” đa dạng và đồng bộ... phục vụ cộng đồng doanh nghiệp trong tỉnh và khu vực.

“Sự phát triển công nghiệp hỗ trợ phục vụ ngành công nghiệp trọng yếu của tỉnh Kiên Giang còn nhỏ lẻ và chưa phát triển. Các ngành công nghiệp hỗ trợ chưa định hình rõ nét, số lượng cơ sở công nghiệp hỗ trợ còn chiếm tỷ trọng thấp trong tổng số cơ sở sản xuất công nghiệp của toàn tỉnh. Hiện trạng các doanh nhiệp công nghiệp hỗ trợ chủ yếu là các cơ sở có quy mô nhỏ và vừa, nên năng lực vốn, công nghệ và phạm vi thị trường còn rất hạn chế, gặp rất nhiều khó khăn, vướng mắc trong quá trình phát triển”, bà Thảo cho biết.

Theo báo cáo đánh giá mới đây của Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch Kiên Giang, các nguyên nhân nêu trên dẫn đến giá trị gia tăng của các ngành công nghiệp hỗ trợ còn thấp, chưa đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư. Các sản phẩm công nghiệp chính của tỉnh hầu hết sử dụng nguyên vật liệu, linh kiện, phụ tùng nhập khẩu hoặc phải mua từ các doanh nghiệp khác trong nước do địa phương chưa cung cấp được hoặc chỉ có khả năng cung cấp các chi tiết có yêu cầu kỹ thuật thấp.

Nhiệm vụ và giải pháp giai đoạn 2021-2025

Để kết nối, hỗ trợ các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ trên địa bàn tỉnh Kiên Giang trở thành nhà cung ứng sản phẩm cho các đơn vị sản xuất công nghiệp trong và ngoài tỉnh, bằng nội lực của mình, Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch Kiên Giang đề ra giải pháp là đẩy mạnh công tác xúc tiến thu hút đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ trên địa bàn.

Cụ thể, công tác mở rộng thị trường trong và ngoài nước cho các ngành công nghiệp hỗ trợ bao gồm các hoạt động khảo sát, đánh giá nhu cầu xây dựng tiêu chuẩn, quy chuẩn kiểm soát chất lượng cho sản phẩm; tư vấn, hỗ trợ kỹ thuật; tổ chức xúc tiến thu hút đầu tư; tuyên truyền quảng bá trên các phương tiện thông tin đại chúng. Cùng với đó, tổ chức hội chợ triển lãm để trưng bày các sản phẩm; hỗ trợ quảng bá, đăng ký thương hiệu sản phẩm; hỗ trợ tìm kiếm, phát triển thị trường tiêu thụ sản phẩm trong và ngoài tỉnh; tư vấn hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ.

Cùng với các ngành, Trung tâm tham mưu cho UBND tỉnh Kiên Giang hỗ trợ các doanh nghiệp triển khai thực hiện các dự án nghiên cứu phát triển, ứng dụng chuyển giao và đổi mới công nghệ trong sản xuất linh kiện, phụ tùng, nguyên liệu và vật liệu trong sản xuất các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ. Các hoạt động bao gồm giới thiệu, phổ biến một số quy trình công nghệ sản xuất và yêu cầu kỹ thuật về sản phẩm; hỗ trợ về nghiên cứu ứng dụng, sản xuất thử nghiệm, đổi mới công nghệ, chuyển giao công nghệ; hỗ trợ doanh nghiệp mua bán quyền sáng chế, phần mềm, thuê chuyên gia nước ngoài và đào tạo nguồn nhân lực.

Bà Nguyễn Duy Linh Thảo cho biết, Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch Kiên Giang sẽ tiếp tục tăng cường quan hệ với các tổ chức xúc tiến đầu tư và thương mại nước ngoài, hiệp hội doanh nghiệp trong và ngoài nước, các cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài tại Việt Nam, các cơ quan ngoại giao của Việt Nam tại nước ngoài, kêu gọi các thương gia và nhà khoa học là kiều bào..., nhằm tranh thủ tối đa các nguồn lực để từng bước xây dựng nền công nghiệp hỗ trợ vững chắc.

“UBND tỉnh Kiên Giang và Bộ Công thương cần ban hành chính sách hỗ trợ về nguồn nhân lực và quy hoạch, cũng như xây dựng hạ tầng kỹ thuật để làm cơ sở lập danh mục dự án kêu gọi đầu tư cụ thể về từng lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ. Từ đó, tập trung tăng cường nguồn vốn đầu tư hướng vào các ngành công nghiệp hỗ trợ tiềm năng, nhất là về công nghệ có hiệu ứng lan tỏa, thúc đẩy công nghiệp hỗ trợ của tỉnh phát triển nhanh và bền vững”, bà Thảo đề xuất.

Một số Dự án trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ đã và đang được triển khai gồm: Dự án cơ khí chế tạo; Dự án chế biến gỗ MDF; Nhà máy sản xuất linh kiện và lắp ráp hàng điện tử, máy tính công suất 500.000 sản phẩm/năm; Nhà máy sản xuất bao bì, đồ nhựa gia dụng công suất 4.000 tấn sản phẩm/năm; Nhà máy sản xuất và gia công va li, túi xách, giày da xuất khẩu công suất 5 triệu sản phẩm/năm; Nhà máy sản xuất sản phẩm từ plastic, composite công suất 5.000 sản phẩm/năm...

 

Huy Thịnh  -  Theo Báo Đầu tư

Loading...

Bình luận

Cô gái dân tộc Giáy giành huy chương Vàng Cử tạ thế giới

Hoàng Thị Duyên - cô gái dân tộc Giáy đạt được cú hat-trick lịch sử cho đội tuyển Việt Nam tại cuộc thi Cúp Cử tạ thế giới Roma 2020.

Hé lộ bí mật về vụ ly hôn giữa Song Hye Kyo và Song Joong Ki

Luật sư và phóng viên có tiếng của Hàn Quốc bất ngờ tiết lộ những thông tin liên quan tới vụ ly hôn giữa Song Hye Kyo và Song Joong Ki.

Ngày Phụ nữ Việt Nam - Tôn vinh Nam Phương Hoàng hậu trên sân khấu

Thu Phương sẽ có tiết mục đặc biệt trong dự án về Nam Phương Hoàng Hậu trong show diễn nhân dịp 20/10 tại Hà Nội mang tên "Thu và Tình yêu".

Nhiều nghệ sĩ tham gia đêm nhạc thiện nguyện “Thương về miền Trung” tại Huế

Đêm nhạc “Thương về miền Trung” như một lời kêu gọi sẻ chia, kêu gọi sự chung tay để động viên, hỗ trợ đồng bào miền Trung vượt qua bão lũ.

Xem thêm