Kiến An (Hải Phòng): “Xẻ” đất quốc phòng mang bán

0
Việc khai thác đất, đá được tiến hành rầm rộ, trên quy mô lớn mà không thấy bất cứ động thái ngăn chặn nào của cơ quan chức năng.

Mỗi ngày, hàng trăm chuyến xe tải ùn ùn chở đất từ chân núi Cột Cờ thuộc quân đội quản lý tại phường Tràng Minh, quận Kiến An, TP Hải Phòng “tỏa” đi khắp nơi để san nền cho các dự án.

Theo phản ánh của người dân thôn Hạnh Phúc 2, phường Tràng Minh, từ lâu khu vực quân sự tại chân núi Cột Cờ là địa điểm mua bán đất san lấp quen thuộc trên địa bàn quận Kiến An và khu vực lân cận.

Máy xúc ngang nhiên hoạt động ở dưới chân núi cột cờ.
Máy xúc ngang nhiên hoạt động ở dưới chân núi cột cờ.

Việc này tạm lắng xuống mỗi khi có các phương tiện thông tin đại chúng phản ánh. Tuy nhiên, trong khoảng 10 ngày gần đây thì hiện tượng này tái diễn ở quy mô lớn với những chuyến xe tải nối đuôi nhau chở đất “xẻ” từ khu vực cấm của quân đội đi ra. Chỉ sau có vài ngày, con đường vừa được địa phương cải tạo, chỉnh trang đã bị tàn phá nghiêm trọng, nhiều chỗ sụt lún thành ổ voi, ổ gà; đất vương vãi khắp nơi...

Bám ngược theo hướng những chiếc xe tải chở đất, PV tìm đến khu vực chân núi bị “xẻ thịt”. Cách chân núi không xa là biển cấm với nội dung: “Khu vực quân sự - cấm khai thác đất, đá”. Dưới chân núi, máy xúc vẫn điềm nhiên đổ đất vào các thùng xe tải. Sau khi phủ bạt đen lên thùng xe, các lái xe bắt đầu chở đất đến điểm giao nhận.

Sáng 07/01/2016, theo chân chiếc xe tải biển số 89L - 1240, không khó để phóng viên tìm điểm đến của những chiếc xe này là khu vực đường làng Minh Khai, giáp Cty TNHH MTV may Phương Thanh (thuộc xã Mỹ Đức, huyện An Lão).

Ông T (53 tuổi, thôn Minh Khai, xã Mỹ Đức) cho biết: “Mỗi ngày phải có đến hàng chục xe tải lớn chở đất để san lấp con đường này, đoạn đường đang được mở rộng, cải tạo”.

Việc hàng loạt xe tải chở đất chạy hết công suất trong những ngày qua khiến cuộc sống của bà con xung quanh bị ảnh hưởng. Bà T (60 tuổi, thôn Hạnh Phúc 2) ngao ngán: “Xe chạy rầm rầm cả ngày. Nhiều lúc chúng tôi chẳng muốn ra đường vì khi nắng thì quá bụi, khi mưa thì lầy lội bùn đất. Đất thì vương vãi khắp nơi, gây mất an toàn giao thông, ô nhiễm môi trường và làm mất mỹ quan đô thị”.

Xe tải chở đất đi bán.
Xe tải chở đất đi bán.

Được biết, trước đây nhiều đơn vị tiến hành khai thác đất, đá tại khu vực này từng để xảy ra tai nạn thương tâm khi có 3 cháu nhỏ (học sinh Trường Tiểu học Trần Quốc Toản) bị chết đuối trong một hố nước do khai thác đất đá tạo nên.

Khu vực xảy ra tai nạn được xác định thuộc quyền quản lý của Ban Chỉ huy quân sự quận Kiến An.

Nhiều người dân còn lo lắng nói: “Trên núi có đền Đức Ông cửa Suối và một số lăng mộ của dòng họ Trần Đình, dòng họ Phạm Khắc, dòng họ Hoàng...Với đà khai thác đất liên tục và các máy xúc hoạt động cả ngày lẫn đêm như trên sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng, các công trình trên sẽ bị sạt đổ bất cứ lúc nào. Không biết ai, cơ quan nào sẽ chịu trách nhiệm về những thiệt hại do sạt lở từ việc khai thác trái phép đất gây ra?!

Trước diễn biến từ việc khai thác trái phép đất đá thuộc khu vực đất quân sự như trên, dư luận bức xúc đặt câu hỏi tại sao cả đoàn xe tải, máy xúc ngang nhiên khai thác đất, đá một cách rầm rộ mà không có động thái nào từ phía các cơ quan có thẩm quyền?! Phải chăng chính quyền sở tại đã buông lỏng quản lý nên không đưa ra biện pháp xử lý theo đúng quy định pháp luật? Chẳng nhẽ đơn vị quân đội chịu trách nhiệm quản lý tại khu vực này lại không hề biết và báo cáo cấp có thẩm quyền.

Hiện, phóng viên Báo PLVN đã tìm hiểu được “quy trình” mua bán đất đá ở đây với tên tuổi cá nhân, đơn vị cụ thể, có sự cấu kết giữa nhiều cá nhân trong và ngoài quân đội để trục lợi. Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin tới dư luận về nội dung này.

Nhóm PV

Loading...

Bình luận

Loading...
Quảng Bình có tân Phó Chủ tịch UBND tỉnh

Quảng Bình có tân Phó Chủ tịch UBND tỉnh

0
Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Bình Trần Phong vừa được bầu giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình, nhiệm kỳ 2016 – 2021.

“Vung tròn mà đậy nồi méo”

Anh chị tỏ ra vui mừng, vồn vã nhưng tôi nhận ra có gì gượng gạo ở họ, chuyện trò cũng nhàn nhạt làm sao đó.

Ra mắt phim ngắn dừng gây nuôi thương mại động vật hoang dã nguy cấp

Hầu hết các tổ chức bảo tồn, các nhà khoa học đều không ủng hộ hoạt động buôn bán, gây nuôi vì mục đích thương mại....

“Đi săn” nhà gỗ cho đại gia, rủng rỉnh đút túi cả trăm triệu mỗi tháng

Hiện nay, ở nhiều vùng làm mộc nổi tiếng ở miền Bắc đã có thêm nghề “thợ săn” nhà gỗ cho các đại gia Việt.

Những khách mời đặc biệt dự lễ ăn hỏi của Công Phượng

Trợ lý ngôn ngữ Lê Huy Khoa cùng Tiến Linh, Đông Triều là số ít cầu thủ dự lễ ăn hỏi của tiền đạo Công Phượng tại TP.HCM ngày hôm qua.

Xem thêm

Thế giới Facebook