Pháp Luật Plus - Kịch bản giá dầu còn 20USD/thùng hoàn toàn có thể xảy ra

Kịch bản giá dầu còn 20USD/thùng hoàn toàn có thể xảy ra

0
Mấy ngày qua, biểu đồ giá dầu thế giới liên tục đi xuống, hiện chỉ còn 30USD/thùng. Theo phân tích của giới chuyên gia, kịch bản giá dầu sụt giảm về mức 20USD/thùng là hoàn toàn có thể xảy ra.
Kịch bản giá dầu còn 20USD/thùng hoàn toàn có thể xảy ra (Ảnh minh họa)
Kịch bản giá dầu còn 20USD/thùng hoàn toàn có thể xảy ra (Ảnh minh họa)

Chốt phiên giao dịch ngày 12/1, tại thị trường New York, Mỹ, giá dầu thô West Texas Intermediate giao tháng 2, đã giảm xuống mức 31.31 USD/ thùng, mức thấp nhất kể từ tháng 12/2003.

Còn tại thị trường châu Âu, giá dầu Brent biển Bắc giao tháng 2, cũng giảm xuống còn 31.48 USD/ thùng, mức thấp nhất kể từ tháng 4/2004.

Bên cạnh nguyên nhân cung vượt cầu, sự mạnh lên của đồng USD được xem là nguyên nhân trực tiếp ảnh hưởng đến sự lao dốc của giá dầu.

Giá dầu thô thế giới hiện đang được neo vào đồng USD, do đó nhất cử nhất động của đồng tiền này cũng sẽ làm giá dầu biến động.

Theo các chuyên gia của Ngân hàng Morgan Stanley, chỉ cần đồng USD tăng giá 5%, thì dầu có thể bay hơi mất 10 - 25% giá trị, tương đương để mất 8 USD/thùng.

Đáng chú ý, đồng USD vẫn đang tiếp tục chịu sức ép tăng giá thêm như: việc tăng lãi suất của Fed, Trung Quốc phá giá đồng nội tệ.

Do đó, khả năng giá dầu giảm sâu xuống ngưỡng 20USD/ thùng được dự báo là hoàn toàn có thể xảy ra trong thời gian tới.

Trước những diễn biến khó lường của giá năng lượng, ban Kinh tế thế giới thuộc Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế – xã hội (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) đã nhận định: Ở kịch bản xấu nhất, tức là 30 USD/thùng, năm 2016, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam sẽ bị giảm tới 1,36 điểm phần trăm. Trong khi đó, cú sốc giá dầu giảm này sẽ làm lạm phát của Việt Nam giảm 3,95 điểm phần trăm và nền kinh tế ở trong tình trạng giảm phát sâu.

Việt Nam đang thực hiện năm kế hoạch 2016, với mục tiêu hàng đầu là đạt mục tiêu tăng trưởng 6,7%.

Nếu giá dầu giảm sâu như hiện nay, thậm chí giảm thêm nữa theo dự báo của nhiều tổ chức quốc tế, tác động tới kinh tế Việt Nam là khôn lường.

Thực tế trên đang đặt ra những thách thức cho nền kinh tế trong năm 2016, đồng thời cũng đặt trách nhiệm lên vai Chính phủ.

Cần thiết phải xây dựng các phương án để chủ động ứng phó với trường hợp giá dầu giảm sâu, bởi giá dầu giảm sẽ ảnh hưởng tới thu - chi ngân sách, xuất nhập khẩu, tới tăng trưởng kinh tế, thậm chí là tới các hoạt động đầu tư trong lĩnh vực trọng yếu này của nền kinh tế. Nếu thiếu sự chủ động, hệ lụy tới nền kinh tế là khôn lường.

Hồng Ân

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Người lớn cô đơn

Người lớn cô đơn

0
“Nỗi cô đơn và một mình của mỗi con người trong thế giới này cũng giống như khói, nỗi cô đơn của mỗi con người, ta sẽ luôn phải cay mắt trước...”.

Đoàn Văn Hậu ngồi ghế dự bị, SC Heerenveen hòa đáng tiếc FC Utrecht trên sân nhà

Văn Hậu dự bị, SC Heerenveen hòa đáng tiếc 1-1 trước FC Utrecht trong khuôn khổ vòng 7 Eredivisie 2019/2020 diễn ra ngay trên sân nhà.

HLV Park Hang Seo bổ sung thêm gương mặt lạ ở đội tuyển Việt Nam

Trong ngày tập trung, HLV Park Hang Seo thông báo ông đã gọi thêm một cầu thủ nữa ở vị trí tiền đạo.

Người lớn cô đơn

“Nỗi cô đơn và một mình của mỗi con người trong thế giới này cũng giống như khói, nỗi cô đơn của mỗi con người, ta sẽ luôn phải cay mắt trước...”.

Chương trình "Kí ức Hội An" chính thức chạm mốc 1 triệu lượt khách

Tối 21/9, chương trình biểu diễn thực cảnh Ký ức Hội An chính thức đón lượt khách 1 triệu, khẳng định sự sức lan tỏa với du khách trong và ngoài nước.