Khu vực tư nhân Việt Nam không lớn như kỳ vọng

0
Không chỉ không đạt mục tiêu 1 triệu DN đang hoạt động vào năm 2020, mà mục tiêu đóng góp vào GDP, vào tổng vốn đầu tư toàn xã hội của khu vực tư nhân Việt Nam cũng không đạt.
Anh221.

Ảnh minh họa

Dự thảo Báo cáo 5 năm thực hiện Nghị quyết 35/NQ-CP của Chính phủ về Hỗ trợ phát triển doanh nghiệp đến năm 2020 cho thấy, không chỉ không đạt mục tiêu 1 triệu doanh nghiệp đang hoạt động vào năm 2020, mà các mục tiêu về đóng góp vào GDP, vào tổng vốn đầu tư toàn xã hội của khu vực tư nhân Việt Nam cũng không đạt.

Chỉ đóng góp được 43% GDP

Cụ thể, theo Dự thảo Báo cáo, mục tiêu đến năm 2020, khu vực kinh tế tư nhân Việt Nam đóng góp 48-49% GDP. Tuy nhiên, dù chiếm đa số về số lượng, nhưng đóng góp của khu vực này cho GDP chỉ đạt 43%.

“Điều này cho thấy, vẫn còn nhiều dư địa để phát triển sự đóng góp của khu vực này vào nền kinh tế, đặt ra bài toán lớn cho các chiến lược và chính sách giai đoạn tới”, Dự thảo Báo cáo mà Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang xây dựng cho biết.

Tuy nhiên, một điểm sáng cần ghi nhận trong giai đoạn 2016-2020 là tốc độ tăng trưởng GDP của khu vực kinh tế ngoài nhà nước không phải cao nhất, nhưng chỉ thấp hơn tốc độ tăng trưởng GDP của khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài.

Xu hướng tốc độ tăng trưởng GDP của khu vực này có nhiều hướng đi lên, và trong 2 năm 2018-2019, tốc độ tăng trưởng cao hơn tốc độ tăng trưởng của cả nước, lần lượt là 7,3% và 8,9%.

Trong khi đó, tốc độ tăng trưởng GDP của khu vực kinh tế nhà nước và khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài có xu hướng đi xuống rõ rệt.

“Nếu duy trì được xu hướng tăng và có mức tăng đột phá thì mục tiêu đóng góp 48-49% GDP của khu vực kinh tế tư nhân Việt Nam có thể sớm đạt được trong thời gian tới”, Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhận định.

Mục tiêu đóng góp vào vốn đầu tư toàn xã hội cũng không đạt

Theo Nghị quyết 36/NQ-CP, mục tiêu đặt ra là đến năm 2020, khu vực tư nhân Việt Nam sẽ đóng góp khoảng 49% vốn đầu tư toàn xã hội.

Tuy nhiên, Dự thảo Báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, so với mục tiêu đề ra thì đóng góp của khu vực tư nhân Việt Nam vào tổng vốn đầu tư toàn xã hội còn thiếu 3 điểm %, tức là mới đạt được khoảng 46% tổng vốn đầu tư toàn xã hội.

Mặc dù vậy, trên thực tế, nếu nhìn từ con số 39% vào năm 2015, thì việc đạt được con số 46% cũng là đáng ghi nhận.

Trong những năm qua, đóng góp của khu vực tư nhân Việt Nam vào tổng vốn đầu tư toàn xã hội đã tăng liên tục theo thời gian, đạt 43,2% vào năm 2018 và 46% vào năm 2019.

“Đây là tín hiệu tốt cho thấy nguồn lực trong dân đang được huy động và ngày càng tăng cho đầu tư toàn xã hội”, Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhận xét.

Ngoài các mục tiêu này, theo Dự thảo Báo cáo, so với mục tiêu thì chỉ tiêu năng suất các nhân tố tổng hợp (TFP) đã đóng góp vào GDP đạt và vượt 9-14 điểm phần trăm, tốc độ tăng năng suất lao động cũng vượt mục tiêu đề ra.

Mục tiêu này được đặt ra cụ thể trong Nghị quyết 35/NQ-CP là TFP đóng góp vào tăng trưởng GDP khoảng 30-35%, còn năng suất lao động tăng khoảng 5%/năm.

Một mục tiêu khác, đến năm 2020, hàng năm có khoảng 30-35% doanh nghiệp Việt Nam có hoạt động đổi mới sáng tạo. Mục tiêu này được cho là đạt được, bởi số liệu thống kê gần đây cho thấy, tỷ lệ doanh nghiệp có hoạt động đổi mới sáng tạo trong giai đoạn 2014-2016 là 32,08%.

Như vậy, nếu tính cả việc không đạt mục tiêu về 1 triệu doanh nghiệp đang hoạt động, thì có 3 chỉ tiêu của Nghị quyết 35/NQ-CP không đạt và 3 chỉ tiêu đạt và vượt mục tiêu đề ra.

Hà Nguyễn  -  Theo Báo Đầu tư

Loading...

Bình luận

Món ăn mang hơi ấm bàn tay má

Món ăn mang hơi ấm bàn tay má

0
Cuống quýt trước những món quà, trái tim tôi như thắt lại trước những kỷ niệm xưa, khi còn thơ bé ngóng má đi chợ về mỗi sáng ngày.
Khổ như...đàn ông Việt!

Khổ như...đàn ông Việt!

0
Một nghiên cứu mới đây của Viện nghiên cứu các vấn đề xã hội lại chỉ ra những điều khá bất ngờ trong “ thế giới đàn ông”…
Thời thế thôi thúc

Thời thế thôi thúc

0
Hoành hành dữ dội trước khi bị kiểm soát và bị đẩy lùi cơ bản. Dịch bệnh gây ra khó khăn lớn đối với cả hai nước về kinh tế xã hội.

Đã mắt xem cảnh gần 100 phi công bay dù lượn tuyệt đẹp ở miền Tây

Khoảng 90 phi công dù lượn buông mình từ đỉnh núi Phụng Hoàng Sơn (huyện Tri Tôn) để bay lơ lửng trên những cánh đồng lúa.

Khổ như...đàn ông Việt!

Một nghiên cứu mới đây của Viện nghiên cứu các vấn đề xã hội lại chỉ ra những điều khá bất ngờ trong “ thế giới đàn ông”…

Sao truyền hình 9x Yazmin Oukhellou khoe ba vòng 'bốc lửa' với bikini

Yazmin Oukhellou khoe đường cong thể hình nóng bỏng với áo tắm 2 mảnh bé xíu bên bể bơi trong kỳ nghỉ ở Thổ Nhĩ Kỳ mới đây.

Real Madrid thua đau đớn Alaves ngay tại Bernabeu

Thi đấu thiếu quyết tâm, Real Madrid đã để thua Alaves 1-2 ngay tại Bernabeu ở vòng 11 La Liga và có nguy cơ tụt dài ở bảng xếp hạng.

Xem thêm