Pháp Luật Plus - Không in mới tiền mệnh giá dưới 5 nghìn đồng vào dịp Tết

Không in mới tiền mệnh giá dưới 5 nghìn đồng vào dịp Tết

0
Đây là thông tin được đại diện Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đưa ra tại buổi họp thông tin về việc đáp ứng nhu cầu tiền mặt và đảm bảo hoạt động ATM trong trong dịp Tết Nguyên đán Bính Thân 2016 diễn ra sáng nay (12/1).
 Ông Đào Minh Tú - Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước
 Ông Đào Minh Tú - Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước

Đây là chủ trương đã được phía NHNN thực từ năm 2013. Theo tính toán của lãnh đạo ngành ngân hàng, việc không in mới tiền mệnh giá nhỏ trong các dịp Tết giúp tiết kiệm cho ngân sách Nhà nước khoảng 1.500 tỷ đồng với những khoản như chi phí in, vận chuyển, bảo quản, đóng gói, phân loại, kiểm đếm...

Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú khẳng định: Những tiền mới in mệnh giá 5.000 đồng trở xuống sẽ không đưa ra lưu thông. Còn với những tiền mệnh giá nhỏ này đã qua lưu thông và quay trở lại kho quỹ NHNN thì tiếp tục đưa ra lưu hành.

"Việc không in tiền mới mệnh giá nhỏ và không đưa vào lưu thông để tiết kiệm nhằm giảm chi phí in ấn, ngân sách hàng năm. Theo đó, việc tiết kiệm in 4 loại tiền mệnh giá nhỏ 500 đồng, 1.000 đồng, 2.000 đồng và 5.000 đã giúp ngân sách tiết kiệm được 1.500 tỷ đồng; riêng tiền mệnh giá 500 đồng tiết kiệm được hơn 400 tỷ đồng", ông Tú tính toán.

Ông Tú cũng nhấn mạnh việc in tiền để phục vụ nhu cầu thanh toán cho xã hội, người dân thì bắt buộc nhưng nếu chỉ để phục vụ cho lễ hội, tâm linh mà không tốt cho hình ảnh văn hóa thậm chí còn gây phản cảm thì không nên tiếp tục. 

Tuy nhiên, đại diện NHNN cũng cho biết, đối với các mệnh giá khác, phía ngân hàng vẫn đưa ra một lượng tiền mới nhất định và đảm bảo đủ số lượng để phục vụ nhu cầu của người dân trong dịp Tết.

Để đảm bảo nhu cầu của người dân, NHNN yêu cầu các chi nhánh tỉnh, thành phố chỉ đạo các ngân hàng thương mại trên địa bàn có kế hoạch tiền mặt để chủ động đáp ứng nhu cầu cho các đơn vị, tổ chức và cá nhân.

NHNN cho biết sẽ có biện pháp đảm bảo hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng hàng hoạt động an toàn, thông suốt. Thông báo cho các thành viên của hệ thống và thực hiện kéo dài thời gian hoạt động của hệ thống cuối mỗi ngày làm việc thêm 1 giờ trong các ngày từ 1/2 -5/2 để đáp ứng nhu cầu thanh toán của cá nhân, tổ chức vào những ngày giáo Tết.

NHNN cũng yêu cầu các NHTM chủ động xây dựng kế hoạch và tổ chức phục vụ nhu cầu của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, các doanh nghiệp khu công nghiệp, khu chế xuất, các doanh nghiệp xuất nhập khẩu có nhu cầu thanh toán ngoại tệ với nước ngoài trong những ngày nghỉ Tết. Các NHTM duy trì tổ chức hoạt động đổi tiền ngoại tệ một cách hợp lý cho người nước ngoài và khách du lịch trong những ngày nghỉ Tết.

Hồng Ân

Loading...

Bình luận

Loading...

Chuyện giờ mới kể về Trịnh Công Sơn và những người tình

Một bộ phim điện ảnh về những tình yêu đẹp trong cuộc đời của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn chứ không phải dạng phim tiểu sử.

Thư gửi mẹ mùa dịch COVID-19 của BTV Hoài Anh gây 'bão' mạng

Đặc biệt là tại hai thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM, những lời nhắn nhủ mẹ của BTV Hoài Anh thu hút sự quan tâm của nhiều người.

Ngưỡng mộ vòng eo săn chắc của thành viên nhóm The Pussycat Dolls

Ở tuổi 39, ca sĩ Ashley Roberts - thành viên nhóm The Pussycat Dolls vẫn sở hữu phom dáng hoàn hảo nhờ chăm chỉ tập gym và ăn kiêng khoa học.

Tạm dừng các hoạt động kinh doanh, dịch vụ tại khu di tích lịch sử Đền Hùng

Giám đốc Khu di tích lịch sử Đền Hùng cho biết vừa ra thông báo tạm dừng các hoạt động kinh doanh tại khu di tích để chống dịch Covid 19.