Kẹt 26.000 tấn gạo tại cảng, Cần Thơ "nhờ" hai Bộ gỡ cho xuất khẩu

0
Gạo xuất khẩu kẹt ngoài cảng không xuất khẩu được khiến cho doanh nghiệp phải chịu các chi phí phát sinh như lưu bãi, tiền phạt chậm giao hàng, đồng vốn bị đọng, không thể trả cho nông dân trong khi các doanh nghiệp đã đặt cọc tiền mua lúa vụ tới, tiền lãi suất ngân hàng,...

Hôm nay (15/4), thông tin từ Sở Công thương TP.Cần Thơ cho biết, vừa nhờ Bộ Công thương, Bộ Tài chính xem xét tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp xuất khẩu gạo có hàng hoá đang nằm trên các cảng, chưa thể xuất đi được.

Anh110.

Các doanh nghiệp của TP.Cần Thơ có tổng cộng khoảng 25.965 tấn gạo xuất khẩu đang bị kẹt ngoài cảng (Ảnh minh hoạ)

Theo Sở Công thương TP.Cần Thơ, hiện nay, trên địa bàn thành phố có 41 doanh nghiệp xuất khẩu gạo đang dự trữ trên 216.000 tấn, trong đó số lượng đã được chuyển đến cảng gần 26.000 tấn (chưa mở tờ khai Hải quan).

Số lượng đã chuyển đến cảng chủ yếu chờ xuất qua thị trường Indonesia, Philipines, Malaysia, Hong Kong, Nga, Mỹ... 

Sở Công thương TP.Cần Thơ cho biết, ngày 12/4 vừa qua, Tổng cục Hải quan mở hệ thống khai báo để thông quan xuất khẩu nhưng các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố vẫn chưa đăng ký được.

Tình trạng trên dẫn đến việc các lô hàng đang nằm chờ ở cảng phải chịu các chi phí phát sinh như: lưu bãi, tiền phạt chậm giao hàng, đồng vốn bị đọng, không thể trả cho nông dân trong khi các doanh nghiệp đã đặt cọc tiền mua lúa vụ tới, tiền lãi suất ngân hàng, đáo hạn ngân hàng,...

"Đây là gánh nặng cho doanh nghiệp. Ước tính riêng chi phí lưu bãi, tiền phạt, tiền đóng công,.. thất thoát từ 260 triệu đến 350 triệu đồng trong một ngày (đối với mỗi doanh nghiệp, tùy vào số lượng hàng năm tại cảng)" - Sở Công thương TP.Cần Thơ thông tin.

Chưa dừng lại ở đó, Sở Công thương TP.Cần Thơ còn cho hay, việc các lô hàng đang nằm chờ ở cảng chưa thực hiện thông quan xuất khẩu còn ảnh hưởng lớn đến các hợp đồng xuất khẩu của doanh nghiệp đã ký kết, uy tín của doanh nghiệp và tác động rất lớn đến các doanh nghiệp trong việc cân đối tài chính. 

Vì vậy, để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp xuất khẩu gạo trong bối cảnh chịu ảnh hưởng của dịch Covid -19, Sở Công Thương đề xuất Bộ Công Thương, Bộ Tài chính tạo điều kiện thuận lợi để giải quyết hàng hóa đang nằm trên các cảng của doanh nghiệp xuất khẩu gạo.

Cụ thể, cho ưu tiên thực hiện mở tờ khai và thông quan đối với lượng gạo xuất khẩu đang kẹt ngoài cảng cho 10 doanh nghiệp của thành phố với số lượng 25.965 tấn.

Đồng thời, cũng cho ưu tiên thực hiện mở tờ khai và thông quan đối với lượng gạo xuất khẩu phải giao tháng 4 năm 2020 cho 14 doanh nghiệp với số lượng 50.000 tấn. 

Huỳnh Xây  -  Theo Dân Việt

Loading...

Bình luận

Man City - Real Madrid: Canh bạc tất tay

Vòng 1/8 Champions League (2h ngày 8/8). Đoàn quân HLV Zidane bị dồn vào thế chơi tất tay trong tình cảnh không còn gì để mất.

'Hoa Mộc Lan' của Disney sẽ ra mắt online thay vì ra rạp

Bộ phim điện ảnh "Hoa Mộc Lan" (Mulan) được khán giả chờ đợi từ lâu của Disney sẽ được phát hành trực tuyến tại Mỹ vào tháng tới.

Lùi thời hạn tổ chức giải IRONMAN 70.3 Việt Nam sang năm 2021 vì dịch Covid-19

Thay vì tổ chức giải vào tháng 9/2020 tại Đà Nẵng, Ban tổ chức giải IRONMAN 70.3 Việt Nam sang thi đấu vào tháng 5 năm 2021.

Lý do bất ngờ khiến Thanh Hóa FC tự rút khỏi giải

CLB Thanh Hóa tuyên bố sẽ tự rút lui khỏi V.League 2020 vì do đại dịch Covid-19. Một lý do đưa ra khiến nhiều người bất ngờ.

Xem thêm