Pháp Luật Plus - Johnson & Johnson có “né” trách nhiệm về phấn rôm gây ung thư

Johnson & Johnson có “né” trách nhiệm về phấn rôm gây ung thư

0
Người phát ngôn của Johnson & Johnson, Carol Goodrich cho rằng: “bột Talc được sử dụng trong các sản phẩm của Johnson &Johnson trên toàn cầu, cũng như tại Việt Nam là an toàn". Tuy nhiên, theo các chuyên gia, nguồn gốc bột Talc khác nhau sẽ dẫn tới chất lượng khác nhau.

Johnson & Johnson “bất lực” trước phán quyết của Tòa

Trao đổi với phóng viên Pháp Luật Plus, bà Naomi Frances Mermod , giám đốc Truyền thông và Quan hệ công chúng của Johnson&Johnson cho biết: “Bột Talc sử dụng trong các sản phẩm của J&J trên toàn cầu.Trong đó có cả các sản phẩm đang lưu hành tại Việt Nam, đã được lựa chọn cẩn thận và đáp ứng các tiêu chuẩn cao nhất về tuân thủ chất lượng và độ tinh khiết của nguyên liệu”.

Bên cạnh đó, bà Naomi Frances Mermod cũng bày tỏ sự thất vọng về phán quyết nhưng vẫn khẳng định sản phẩm của hãng an toàn tuyệt đối, đồng thời nhấn mạnh sức khỏe và sự an toàn của người tiêu dùng là trọng trách lớn nhất của công ty.

Sản phẩm phấn rôm của tập đoàn Johnson & Johnson gây ung thư (Ảnh Thanh Huyền)
Sản phẩm phấn rôm của tập đoàn Johnson & Johnson gây ung thư (Ảnh Thanh Huyền)

Người phát ngôn này cho hay: “Phán quyết này của tòa đi ngược lại nhiều thập kỷ chứng minh khoa học có ý nghĩa về sự an toàn của bột Talc như một thành phần trong nhiều sản phẩm mỹ phẩm”.

Dù vẫn còn những tranh cãi liên quan giữa bột Talc và bệnh ung thư nhưng với việc thiếu cảnh báo trong các sản phẩm của mình, phán quyết của tòa dành cho Johnson & Johnson là một “cú đấm” mạnh vào uy tín của công ty.

Ngoài vụ kiện trên, nếu thực sự phấn rôm của Johnson & Johnson gây ra các loại bệnh lý nguy hiểm thì Johnson&Johnson hiện đang phải đối mặt với 1.200 vụ kiện của khách hàng do thiếu cảnh báo về những rủi ro của ung thư trong những sản phẩm.

Bột Talc có khả năng gây ung thư hay không?

Các tổ chức y tế hiện vẫn chưa đưa ra kết luận chắc chắn về khả năng bột talc gây hại cho người tiêu dùng. Tuy nhiên, một vài cách sử dụng loại bột này được cho là sẽ gây hại rủi ro nhất định cho người sử dụng.

Tổ chức Kiểm soát Dịch tế Hoa Kỳ (CDC) không hề đưa ra mối nguy hại nào về mặt hóa học của talc, nhưng cũng lưu ý người dùng cần tránh khi hít phải bột talc.

Tương tự, dự án Thẻ lưu ý An toàn Hóa học của Mỹ (ICSC) kết luận về loại bột như sau: "Chất talc có thể gây hại cho phổi, dẫn đến tình trạng ho bụi phổi".

Nghi vấn trước phấn rôm của Jonhson & Johnson chứa chất Talc gây ung thư (Ảnh Thanh Huyền)
Nghi vấn trước phấn rôm của Jonhson & Johnson chứa chất Talc gây ung thư (Ảnh Thanh Huyền)

Trao đổi với Pháp Luật Plus, bà Lê Thị Kim Dung, Trưởng khoa Nhi bệnh viên Xanh Pôn, Hà Nội cho biết: “Bột Talc không có một công thức hay thành phần chung. Bởi vậy, để có thể đánh giá hợp chất này trong các sản phẩm phấn rôm của tập đoàn Johnson & Johnson gây hại cho sức khỏe người sử dụng thì cần phải có một quá trình “điều tra dọc”.

Cũng theo chuyên gia Bùi Văn Cứ (Hiệp hội Tinh dầu hương liệu mỹ phẩm Việt Nam) cho biết: bột Talc còn được gọi là bột khoáng thạch (hay bột đá) có trong tự nhiên chứa các chất chủ yếu như muối canxi, magie, kali, silic…

Hiện nay, nhiều nhà sản xuất vì chạy theo lợi nhuận mà sử dụng bột Talc có nguồn gốc không rõ ràng, quá trình xử lý và pha trộn không theo quy trình để cho vào trong các sản phẩm hóa mỹ phẩm.

Vì thế, đứng trước “ma trận” hóa mỹ phẩm ngoài thị trường, người tiêu dùng nên tìm hiểu kỹ trước khi mua sản phẩm để bảo vệ sức khỏe.

Thanh Huyền

Loading...

Bình luận

Loading...
Kỹ năng vào lớp 1 cần thiết cho bé

Kỹ năng vào lớp 1 cần thiết cho bé

0
Bước vào lớp 1 là một hành trình lý thú trong cuộc đời của trẻ. Kỹ năng vào lớp 1 chính là hành trang mà cha mẹ cần trang bị cho trẻ

Hà Giang: Tổ chức Hội nghị phát triển sản phẩm du lịch đặc trưng trong liên kết vùng

Ngày 19/8, tại huyện Quang Bình, UBND tỉnh Hà Giang phối hợp với Tổng Cục du lịch tổ chức Hội nghị phát triển sản phẩm du lịch trong liên kết.vùng.

Áo tắm siêu nhỏ của sao Việt

Top áo tắm gây bão của dàn sao Việt, nhiều bộ "siêu nhỏ" đã gây bất bình vì quá hở hang và phản cảm.

Bỏng mắt với dàn 'hot girl phòng gym' cơ bụng 6 múi

Anllela Sagra, Michie Peachie, Kang Hyun Kyung là những cô nàng 9X thu hút hàng triệu follow trên mạng nhờ gương mặt xinh đẹp cùng body 6 múi săn chắc.

Bị nghi phẫu thuật thẩm mỹ, Quốc Trường 'Về nhà đi con' nói gì?

Nam diễn viên ngay lập tức lên tiếng khi bị nghi "đụng chạm dao kéo" trên mặt.