Pháp Luật Plus - Hưng Yên: Thời tiết dị thường, chủ vườn nhãn khốn đốn

Hưng Yên: Thời tiết dị thường, chủ vườn nhãn khốn đốn

0
Đầu năm 2017, thời tiết có những diễn biến bất thường. Vụ đông xuân ấm, ít mưa đã ảnh hưởng đến sản xuất trồng trọt, đặc biệt là việc phân hóa mầm hoa trên cây nhãn.
Cây nhãn ra hoa thưa thớt và có hiện tượng sâu bệnh trên lá.
Cây nhãn ra hoa thưa thớt và có hiện tượng sâu bệnh trên lá.

Nếu như năm ngoái vào thời điểm này, nhiều diện tích nhãn đã phân hóa mầm và ra hoa. Tuy vậy, năm nay do ảnh hưởng của thời tiết ấm của mùa đông và ít mưa sau lập xuân rất nhiều cây nhãn không có điều kiện để ra hoa. Cây nhãn chủ yếu phát triển lộc và ra lá, do vậy khả năng ra hoa đạt thấp.

Chính điều này đã khiến hàng ngàn chủ vườn nhãn ở Hưng Yên trở nên khốn đốn. Theo ước tính của ngành nông nghiệp tỉ lệ nhãn ra hoa tính đến thời điểm hiện tại chỉ đạt trên 50% diện tích.

Ông Giang Hồng Ninh, chủ vườn nhãn xót xa trước hàng trăm gốc nhãn năm nay không ra hoa.
Ông Giang Hồng Ninh, chủ vườn nhãn xót xa trước hàng trăm gốc nhãn năm nay không ra hoa.

Ông Giang Hồng Ninh chủ vườn nhãn  (Xã Bình Minh, Khoái Châu, Hưng Yên) cho biết: “So với mọi năm, tỉ lệ nhãn ra hoa năm nay rất thấp. Gia đình có 50 gốc nhãn nhưng có đến nửa diện tích nhãn không ra hoa và bắt đầu nảy lộc non. Đây cũng là tình hình chung của nhiều chủ vườn trong xã chứ không riêng gì một mình nhà ông”.

Nguyên nhân dẫn đến việc nhãn ra hoa thấp hơn mọi năm là do diễn biến thời tiết thất thường, mùa đông không lạnh, mùa xuân  ít mưa và nắng ấm xuất hiện sớm. Cây nhãn không có thời gian ngủ đông để phân mầm hoa.

Ông Trường (Xã Hàm Tử, Khoái Châu, Hưng Yên) lắc đầu khi được hỏi: “So với những hộ dân trong xã, tỉ lệ nhãn ra hoa của gia đình ông có nhỉnh hơn đôi chút. Nhưng mầm hoa ra không đồng đều và rất thưa.  Với điều kiên thời tiết hiện nay, nếu nhãn có ra hoa thì tỉ lệ đậu quả cũng không cao. Chắc năm nay chủ vườn chúng tôi sẽ không phải tỉa quả nhãn như mọi năm nữa".

Do mùa hoa nhãn không thuận lợi kéo theo nghề nuôi ong lấy mật cũng bị ảnh hưởng. Theo anh Quang, chủ cửa hàng mật ong ở Tiên Lữ - Hưng Yên, năm nay do mưa kéo dài nên đàn ong không có điều kiện làm mật, sản lượng mật ong cũng giảm tới từ 20 - 30% so với những  năm trước.

Trước tình hình nhãn không ra hoa, một số nhà vườn đã sử dụng các biện pháp tác động cơ học và sinh học để “cứu” nhãn nhưng đến nay tỉ lệ nhãn chỉ nhú hoa thưa thớt. Điều này khiến cho người nông dân vô cùng hoang mang.

Nhiều diện tích nhãn không nhú mầm hoa, chỉ tập  phát triển lộc non và lá.
Nhiều diện tích nhãn không nhú mầm hoa, chỉ tập  phát triển lộc non và lá.

Một số chủ vườn đã tiến hành trồng xen canh gừng và các loại rau dưới những gốc nhãn tán thấp với hy vọng kiếm thêm một khoản thu nhập khác để bù cho mùa nhãn.

Theo chuyên gia, dự báo cho thấy thời tiết mưa phùn, ẩm sẽ diễn ra trong một thời gian dài và chỉ khi nào nắng bừng mới kết thúc. Mưa phùn kéo dài và độ ẩm cao làm cho nhãn không có thời gian phơi màu, dễ  bị nhiễm các bệnh mốc sương và thán thư nên hoa bị cháy đen và rụng.

Vì vậy, các nhà vườn phải theo dõi diễn biến sát sao thời tiết để tiếp tục chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh trên những diện tích nhãn đã ra hoa nhằm hạn chế thiệt hại do bất lợi của thời tiết.

Hưng Yên có diện tích nhãn cho thu hoạch trên 3000 ha, mỗi năm cho sản lượng nhãn 40000 - 450000 tấn. Từ nhiều năm nay, các chủ vườn đã biết áp dụng kỹ thuật tiến bộ để nhãn ra hoa đậu quả đạt tỷ lệ cao. Tuy nhiên, dù thế nào thì yếu tố quyết định cho nhãn đậu quả vẫn phụ thuộc chủ yếu vào thời tiết. Nếu như thời tiết diễn biến phức tạp, năng suất nhãn trên địa bàn tỉnh sẽ bị giảm đáng kể.

Vũ Vân

Loading...

Bình luận

Loading...

Lễ hóa vàng tiễn Tổ tiên Tết Canh Tý 2020: Cúng sao cho đúng?

Ngày mùng 3 Tết là ngày cuối cùng, tiệc xuân đã mãn, con cháu lại cáo lễ hóa vàng để tiễn đưa Tổ tiên trở về âm cảnh.

Đón Tết đa sắc màu văn hóa tại Sun World – tại sao không?

Du khách có thể vừa thỏa sức vui chơi, vừa trải nghiệm, khám phá mọi giá trị văn hóa, từ truyền thống dân tộc đến không gian châu Âu rực rỡ.

U23 Hàn Quốc lần đầu vô địch U23 châu Á

Jeong Tae-Wook ghi ở phút 113, U23 Hàn Quốc đã giành chiến thắng 1-0 trước U23 Saudi Arabia ở trận chung kết U23 châu Á 2020, qua đó giành ngôi vô địch.

Man Utd "chơi tennis" với đội bóng hạng 3 ở FA Cup

Mặc dù Man Utd vẫn dễ dàng giành chiến thắng tới 6-0 trước Tranmere ở vòng 4 FA Cup. Có tới sáu cầu thủ ghi bàn cho “Quỷ đỏ”.

Link liên kết