Hơn 5.000 khách hàng lắp đặt điện mặt trời mái nhà tại miền Trung – Tây Nguyên

0
Theo Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) có 5.025 khách hàng đầu tư lắp đặt hệ thống điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN) với tổngcông suất khoảng 150 MWp.

Tổng sản lượng điện phát ra lưới từ hơn 5.000 khách hàng kể trên đạt 85,46 triệu kWh. Các khách hàng đầu tư chủ yếu khu vực Tây Nguyên và các tỉnh Nam Trung Bộ - nơi có cường độ bức xạ mặt trời cao, thời tiết thuận lợi, thích hợp cho phát triển điện mặt trời.

Năm 2019, EVNCPC đẩy mạnh các chính sách hỗ trợ khách hàng cộng thêm cơ chế khuyến khích điện mặt trời của Chính phủ tại Quyết định 11/2017/QĐ-TTg và Thông tư 05/2019/TT-BCT đã đi vào cuộc sống, thúc đẩy đầu tư điện mặt trời.

Giá mua điện mặt trời ưu đãi đối với dự án ĐMTMN 9,35Uscent/kWh trong vòng 20 năm (2.134 đồng/kWh trong năm 2019), nên EVNCPC đã vận động được 3.936 khách hàng lắp đặt với tổng công suất 94,44 MWp - vượt 96,7% chỉ tiêu EVN giao, sản lượng điện mặt trời mái nhà - đạt 38 triệu kWh.

Trên địa bàn 13 tỉnh, thành phố miền Trung – Tây Nguyên có 5.025 khách hàng đầu tư lắp đặt hệ thống điện mặt trời.

Trên địa bàn 13 tỉnh, thành phố miền Trung – Tây Nguyên có 5.025 khách hàng đầu tư lắp đặt hệ thống điện mặt trời.

Đây là thời kỳ khách hàng đầu tư mạnh nhất trong gần 3 năm qua. Tuy nhiên, trong Quý I/2020 việc đầu tư của các hộ dân, doanh nghiệp có phần chững lại khi chỉ có 628 khách hàng miền Trung – Tây Nguyên lắp đặt ĐMTMN với tổng công suất đặt 40,1 MWp.

Về việc này, đại diện EVNCPC cho biết, do cơ chế - chính sách - giá mua điện ĐMTMN tại Quyết định 11/2017/QĐ-TTg đã hết hạn từ 1/7/2019, nhưng phải đến ngày 6/4/2020 mới có QĐ 13/2020/QĐ-TTg thay thế (hơn 9 tháng); nên đã gây khó khăn cho EVNCPC trong việc tư vấn và phát triển khách hàng lắp đặt điện mặt trời.

Đồng thời cũng như phát sinh những ý kiến phản ánh, thắc mắc về phát triển điện mặt trời chưa được giải quyết triệt để do thiếu văn bản hướng dẫn cụ thể của cấp có thẩm quyền.

Với Quyết định 13/2020/QĐ-TTg quy định giá ĐMTMN, cụ thể 8,38 Uscent trong vòng 20 năm (1.943 đồng/kWh trong năm 2020), vẫn hấp dẫn nhà đầu tư vì hiện nay suất đầu tư thấp hơn so với thời điểm ban đầu.

Để khuyến khích người dân kịp thời đầu tư ĐMTMN trong điều kiện có những có khăn về đầu tư do tình hình dịch Covid-19, Bộ Công thương sớm ban hành các Thông tư, hướng dẫn thực hiện Quyết định 13 của Thủ tướng Chính phủ nhằm giúp ngành điện các cấp có đủ cơ sở pháp lý để thực hiện.

Từ đó sớm triển khai các chương trình tài trợ và ban hành cơ chế hỗ trợ khách hàng lắp đặt ĐMTMN bằng tiền như hỗ trợ cho khách hàng sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời như trước đây. Có như vậy mới khuyến khích phát triển năng lượng tái tạo tại khu vực miền Trung - Tây Nguyên.

Nguyễn Tuấn

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Ngôi sao Marvel, Daniel Craig xác nhận góp mặt trong phần 2 "Kẻ đâm lén"

Sau thành công của phần 1 với những cái tên đình đám như Daniel Craig, Chris Evans, Christopher Plummer,... "Kẻ đâm lén 2" sẽ tái ngộ khán giả.

Lý do để đặt niềm tin vào đội tuyển Việt Nam tại World Cup 2022

HLV Park Hang Seo cùng các học trò tập luyện bất chấp trời mưa to là hình ảnh ấn tượng nhất trong tuần qua..

Show truyền hình ăn khách Mỹ - Ellen DeGeneres sẽ chấm dứt sau 19 mùa phát sóng

“Hôm nay tôi thông báo rằng mùa tới, mùa 19 sẽ là mùa cuối cùng của tôi" - Ellen DeGeneres cho biết trên Twitter.

Vui buồn quanh bức tượng vàng Oscar: “Dở khóc dở cười” vì công bố nhầm giải Phim hay nhất

Sự cố nhầm lẫn tai hại sau đó đã trở thành “nguồn cảm hứng” vô tận của những tấm ảnh chế tràn ngập mạng xã hội.

Xem thêm