Hơn 4.300 tấn vàng trên thế giới được dùng vào đâu?

0
Trang sức chiếm tới gần một nửa nhu cầu sử dụng vàng trên toàn cầu năm 2019.

Theo dữ liệu từ Hội đồng Vàng Thế giới, nhu cầu vàng trên toàn cầu là hơn 4.300 tấn vàng tính tới quý IV/2019. Trong đó, các mục đích phổ biến nhất là dùng vào trang sức, đầu tư, dự trữ và công nghệ.

Cụ thể, gần một nửa (48,37%) nhu cầu vàng trên thế giới năm 2019 là dành cho trang sức, tương đương hơn 2.100 tấn. Ước tính, thị trường trang sức toàn cầu trị giá 278,5 tỷ USD. Tuy nhiên, các nhà phân tích nhận định suy thoái kinh tế có thể làm giảm tốc độ tăng trưởng của thị trường này, giống như trong cuộc khủng hoảng năm 2008.

Theo sau đồ trang sức là nhu cầu dùng vàng để đầu tư (dưới dạng vàng thỏi và xu) với tỷ trọng 19,99%, tương đương hơn 870 tấn. Vàng vốn được xem là một tài sản trú ẩn cho các nhà đầu tư, do đó không ngạc nhiên khi nhu cầu mua vàng đầu tư có xu hướng tăng trong đại dịch Covid-19.

Anh201.

Nhu cầu vàng cao là vậy, nhưng dịch Covid-19 ập đến khiến các mỏ khai thác từ Nam Phi tới Canada lại phải đóng cửa. Sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng này khiến các nhà giao dịch lo sợ về các hợp đồng tương lai vàng miếng không thể thực hiện do lệnh hạn chế đi lại trên toàn cầu. 

Dự trữ tại các ngân hàng trung ương và tổ chức khác ở con số hơn 650 tấn, tương đương 14,93%. Tiếp đến là nhu cầu dùng trong đầu tư (thông qua các quỹ ETF) và công nghệ, sản xuất công nghiệp với lần lượt 401 tấn (9,21%) và 326,6 tấn (7,5%). Giới chuyên gia dự báo nhu cầu vàng phục vụ cho lĩnh vực công nghệ như y học và thiên văn sẽ ngày càng tăng khi các ngành này tiếp tục phát triển. 

Từng có ý kiến cho rằng tiền kỹ thuật số có thể là một nơi trú ẩn an toàn và loại bỏ được những nhược điểm của vàng. Chính phủ Mỹ thậm chí từng xem xét việc tạo ra một đồng tiền kỹ thuật số phục vụ mục đích chuyển tiền nhanh cho người dân.

Tuy nhiên, diễn biến giá đồng Bitcoin - đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất tính theo vốn hóa - đã chứng minh công cụ đầu tư này không tương quan với giá vàng mà tương quan với thị trường chứng khoán. Do đó, giới phân tích nhận định tiền kỹ thuật số không thể thay thế vai trò trú ẩn của vàng. 

 

Trà My

Bình luận

Giải Tennis F4 FAVI CUP: Sân chơi thể lực của những doanh nhân

Giải đấu Tennis F4 FAVI CUP 2021 được Sắt Mỹ Nghệ FAVI đăng cai và tổ chức tại thành phố Bà Rịa Vũng Tàu đã tạo nên một sân chơi...

COVID 19 - Thách thức hay cơ hội cho các sân chơi nghệ thuật?

Đại dịch Covid -19 đã hướng sự quan tâm của người dân toàn cầu vào những vấn đề cấp thiết như kinh tế, chính trị, xã hội,...

GS Lê Văn Lan: "Thời đại Hùng Vương là thời của nền văn minh"

Nhà sử học, GS Lê Văn Lan cho rằng, thời đại Hùng Vương tạo dựng được nền văn minh, nền văn hóa mang bản sắc và nền tảng của người Việt.

Khi phim võ thuật Việt gây chú ý

Những cảnh quay hành động kịch tính, nội dung mang tinh thần thượng võ của “Nhất Đại Tông Sư” khiến khán giả “trầm trồ”.

Xem thêm