Pháp Luật Plus - Hoạt động thống kê hải quan: Bức tranh sinh động về kinh tế của đất nước

Hoạt động thống kê hải quan: Bức tranh sinh động về kinh tế của đất nước

0
Tổng cục Hải quan cho biết, đến nay, 100% hoạt động thống kê hải quan từ khâu thu thập, xử lý, phân tích, báo cáo và phổ biến sản phẩm thống kê nhà nước về hải quan đã được ứng dụng công nghệ thông tin.
100% hoạt động thống kê hải quan đã được ứng dụng công nghệ thông tin.

100% hoạt động thống kê hải quan đã được ứng dụng công nghệ thông tin.

Đa dạng thông tin

Thống kê nhà nước về Hải quan nói chung và thống kê hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu nói riêng là một trong những nhiệm vụ chính của ngành Hải quan. Trong nhiều năm qua, thông tin về xuất khẩu, nhập khẩu hàng hoá do ngành Hải quan thu thập và cung cấp đã góp phần rất lớn trong việc hoạch định chính sách và phục vụ điều hành, quản lý vĩ mô nền kinh tế của Lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Văn phòng Chính phủ, Bộ Tài chính, Bộ Công Thương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ngân hàng Nhà nước, Tổng cục Thống kê, ngành Hải quan và các cơ quan khác của Chính phủ. Diễn biến hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam ngày càng nhận được nhiều mối quan tâm của rất nhiều tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước.

Với mục đích thông tin rộng rãi những số liệu thống kê hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu mới nhất và cập nhật nhất, Tổng cục Hải quan đã đưa thông tin thống kê hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu cập nhật theo tháng sau chu kì thống kê trên Trang thông tin điện tử Hải quan tại chuyên mục “Thống kê Hải quan” tại địa chỉ www.customs.gov.vn.

Các thông tin được công bố gồm: Thông tin tổng hợp kim ngạch và một số mặt hàng xuất khẩu, nhập khẩu chủ yếu theo hàng kỳ (15 ngày) và tháng; Thông tin tổng hợp kim ngạch và một số mặt hàng xuất khẩu, nhập khẩu chủ yếu giữa Việt Nam và các nước đối tác thương mại lớn của Việt Nam theo định kỳ hàng tháng; Đánh giá và phân tích khái quát những nét chính về diễn biến xuất nhập khẩu trong tháng và từ đầu năm tới tháng báo cáo; Các bài viết theo chủ đề liên quan đến hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu hàng hoá đang được dư luận quan tâm; Các bài viết liên quan đến thống kê hải quan và phổ biến phương pháp luận, kỹ thuật nghiệp vụ thống kê hải quan nói chung và thống kê hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu nói riêng…

Hữu ích cho điều hành kinh tế vĩ mô

Với những kết quả đạt được, trong giai đoạn 2016 - 2020, thống kê hải quan được đánh giá là cơ quan thống kê hàng đầu trong hệ thống thống kê bộ, ngành. Ngoài ra, vai trò và vị trí của thống kê hải quan trong ASEAN ngày càng được nâng cao, được các chuyên gia quốc tế đánh giá thuộc nhóm 4 nước hàng đầu trong ASEAN về thống kê hàng hóa xuất nhập khẩu.

Theo đánh giá của người dân và doanh nghiệp, câu chuyện về thống kê hải quan vốn tưởng chỉ là những con số khô khan, nhưng qua nỗ lực đổi mới không ngừng của cơ quan Hải quan, số liệu thống kê này đang ngày càng đưa đến thông tin thú vị, sinh động về bức tranh kinh tế của đất nước.

Nhiều năm qua, thông tin về xuất nhập khẩu hàng hoá do ngành Hải quan thu thập và cung cấp đã góp phần rất lớn trong việc hoạch định chính sách và phục vụ điều hành, quản lý vĩ mô nền kinh tế của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các cơ quan quản lý và cũng là kênh thông tin quan trọng đối với cộng đồng doanh nghiệp. Trong các sự kiện chính trị quan trọng của đất nước như các kỳ họp Quốc hội hay các chuyến công du nước ngoài của lãnh đạo Đảng, Nhà nước; những dịp tiếp đón lãnh đạo cấp cao các nước...

Tổng cục Hải quan cũng luôn kịp thời đưa ra các thông tin thống kê quan trọng về quan hệ kinh tế đối ngoại song phương hoặc đa phương với các quốc gia hay cả khu vực, giúp cộng đồng thấy được vai trò, vị thế ngày càng quan trọng của đất nước trên trường quốc tế.

Ngọc Hải

Loading...

Bình luận

Đừng chà đạp hai từ 'nghệ sĩ'

Đừng chà đạp hai từ 'nghệ sĩ'

0
Thành công, sự nổi tiếng đến với người nghệ sĩ có thể không dễ dàng. Nhưng nhiều người đã “đốn củi ba năm đốt một giờ” vì sống sa ngã.

Phú Yên: Tổ chức Lễ hội Tôm hùm Thị xã Sông Cầu

Thông qua lễ hội địa phương tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua sản xuất kinh doanh gắn với công tác bảo tồn, tôn vinh bản sắc văn hóa truyền thống.

Quảng Ninh dừng giảm 50% giá vé một số điểm tham quan từ 1/7

Giá vé tham quan các điểm du lịch như Vịnh Hạ Long, Bảo tàng Quảng Ninh, Khu di tích danh thắng Yên Tử sẽ trở về giá cũ từ 1/7.

“Kỳ quan miền nhiệt đới” MerryLand Quy Nhơn và những trải nghiệm hiếm có trong đời

“Thành phố bán đảo” MerryLand Quy Nhơn đang mang đến cho thành phố biển Quy Nhơn lớp lớp những trải nghiệm, những màu sắc mới ngày càng hấp dẫn...

Học vấn và gia thế "khủng" của thí sinh Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022

Không chỉ nổi bật về nhan sắc, một số thí sinh Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022 còn gây chú ý khi sở hữu thành tích học tập ấn tượng.

Xem thêm

Thế giới Facebook