Hoạt động kinh doanh của Lotte thiệt hại nặng nề do bê bối

0
Ảnh hưởng đáng kể nhất là việc Lotte hủy bỏ kế hoạch phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng IPO trị giá 4,5 tỷ USD và từ bỏ việc mua lại một công ty hóa chất của Mỹ.
Ảnh minh họa: Korea Herald
Ảnh minh họa: Korea Herald

Bên cạnh đó, sản phẩm của Lotte bị tẩy chay, trong khi tâm lý lo ngại của các nhà đầu tư cũng không ngừng gia tăng khiến cổ phiếu của tập đoàn này sụt giảm mạnh từ 15-20% kể từ đầu năm 2016 tới nay.

Được thành lập vào năm 1948 với xuất phát là một công ty bán kẹo cao su cho trẻ em, Tập đoàn Lotte sau đó đã dần mở rộng hoạt động kinh doanh sang nhiều lĩnh vực khác và nhanh chóng phát triển thành một đế chế kinh doanh khổng lồ với tổng tài sản ước tính đạt 94 tỷ USD. Thế nhưng, giờ đây, những rắc rối pháp lý và sự lục đục ở bộ máy điều hành đang gây ảnh hưởng nặng nề tới hoạt động kinh doanh của tập đoàn này.

Theo báo chí Hàn Quốc , trong viễn cảnh xấu nhất, khi chủ tịch Shin Dong Bin bị buộc tội, một giám đốc điều hành từ Lotte tại Nhật Bản sẽ lên nắm quyền điều hành. Khi đó, triển vọng trong các dự án lớn của tập đoàn như khôi phục hệ thống bán đồ miễn thuế hay xây dựng tòa tháp Lotte World cao 123 tầng tại Seoul cũng sẽ bị đặt dấu hỏi lớn.

Những gì đang xảy ra với Lotte một lần nữa cho thấy mặt trái đằng sau những Chaebol - tập đoàn được quản lý bởi các thành viên gia đình tại Hàn Quốc. Từng một thời được coi là động lực cho nền kinh tế, các tập đoàn này giờ đây đang khiến người dân Hàn Quốc và chính phủ phải lo lắng. Bởi lẽ những sai phạm trong hoạt động điều hành cũng như những cuộc chiến tranh giành quyền lực bên trong tập đoàn có thể tác động rất lớn tới nền kinh tế Hàn Quốc vốn đã phải đối mặt với không ít khó khăn.

Theo một số chuyên gia, chưa thể khẳng định mô hình này có còn phù hợp với kinh tế Hàn Quốc hay không nhưng chắc chắn trong tương lai, Lotte và nhiều tập đoàn chaebol khác phải Hàn Quốc sẽ phải cải thiện hoạt động quản trị để ngăn ngừa những cuộc khủng hoảng tương tự.

Theo VTV

Loading...

Bình luận

Loading...

Quảng Nam: Phát hiện Linga-Yoni liền khối thế kỷ IX lớn nhất Việt Nam

Trong quá trình khai quật tại đền A10 khu thánh địa Mỹ Sơn (Quảng Nam) đã phát hiện một đài thờ sa thạch với Linga-Yoni liền khối còn khá nguyên vẹn.

Văn Quyết, người cống hiến bị lãng quên?

Chơi ấn tượng trong CLB, từng là đội trưởng đội tuyển Việt Nam tại AFF Cup 2018, nhưng từng ấy chưa đủ để Văn Quyết có một giải thưởng danh giá.

Công diễn “Hoa sen lửa” - vở kịch về hình tượng người chiến sĩ công an

Vở diễn là tiếng nói phản ánh chân thực cuộc sống đầy thử thách của những chiến sĩ Công an nhân dân.

Đà Nẵng: Tổ chức Âm nhạc và Vũ hội đường phố dịp cuối tuần

Các hoạt động nghệ thuật sẽ diễn ra định kỳ vào lúc 19h30' tối thứ bảy và Chủ nhật hàng tuần tại Khu phố du lịch An Thượng.

Xem thêm