Hỏa hoạn “thập diện mai phục” các khu chung cư

0
Người dân đang sống trong các khu chung cư như ngồi trên đống lửa, bởi không biết chung cư nhà mình sẽ cháy lúc nào.
Cháy ở tòa nhà CT4 khu đô thị Xa La, Hà Đông, Hà Nội.
Cháy ở tòa nhà CT4 khu đô thị Xa La, Hà Đông, Hà Nội.

Vào lúc 23h ngày 24/11 tại tầng 2 tòa chung cư Vimeco CT1 Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội đã xảy ra một vụ hỏa hoạn khiến cư dân ở đây hoảng loạn.

Từ đầu năm 2015 đến nay, nhiều chung cư đã xảy ra hỏa hoạn gây thiệt hại về tài sản của nhiều cư dân. Qua điều tra của PhapluatPlus, hiện nay trên toàn thành phố có 891 công trình nhà cao tầng; trong số 779 công trình đã đưa vào sử dụng, có 60 công trình chưa được thẩm duyệt về phòng cháy chữa cháy (PCCC), 121 công trình chưa được nghiệm thu do chưa bảo đảm quy định về an toàn PCCC.

Sau khi xảy ra vụ cháy ở tòa nhà CT4 Khu đô thị Xa La (quận Hà Đông - Hà Nội), những người dân đang sinh sống tại các tòa chung cư cao tầng luôn thấp thỏm không biết một ngày nào mình lại rơi vào hoàn cảnh giống họ.

Anh Hoàng Văn Hùng, sống tại tòa nhà B10A (Nam Trung Yên, Cầu Giấy) bức xúc “Không ai biết mặt mũi giấy tờ PCCC của chủ đầu tư cả. Chúng tôi cũng tìm hiểu rất kỹ theo quy định phải có chứng chỉ PCCC, nhưng cư dân ở đây hoàn toàn không ai có. Nếu có cháy chúng tôi cũng chỉ biết hò hét kêu cứu từ xa vì hộp báo cháy không sử dụng được.”

Một số cư dân sống ở tòa nhà HH4A (Linh Đàm, Hà Nội) cho hay, họ sẽ kiểm tra lại xem tầng hầm của tòa nhà có cửa ngăn khối hay không, nếu chưa có, sẽ tự đầu tư cái cửa ở sảnh thang máy đi ra hầm gửi xe, hay cửa chống cháy tại thang thoát hiểm để ngăn khói, nhiệt từ hầm vào tòa nhà, hay vào lối thoát hiểm khi sự cố xảy ra.

Hầm để xe khu CT4 Xa La chứa hàng nghìn xe.
Hầm để xe khu CT4 Xa La chứa hàng nghìn xe.

Qua tìm hiểu của PhapluatPlus tại khu vực Cầu Giấy, nhiều khu chung cư có hệ thống tầng hầm chưa đảm bảo an toàn về PCCC.

Hầu hết các hệ thống báo cháy, cửa thoát hiểm đều đã không còn tác dụng. Một số cửa thoát hiểm đã bị khóa, dùng để xe máy.

Người dân hàng ngày phải sống trong sợ hãi với những chiếc bình cứu hỏa treo để làm cảnh, còi báo cháy chỉ có hộp không có dây dẫn.

Bà Lê Thị Nhung (ở khu chung cư đường Trần Đăng Ninh quận Cầu Giấy) cho biết: "Gia đình bà sống ở đây đã nhiều năm mà chưa thấy ai tới hướng dẫn cách sử dụng bình chữa cháy mini khi xảy ra sự cố hay cách sơ tán và sơ cứu ban đầu thế nào đâu, còn không biết mấy cái bình cứu hỏa đó còn dùng được không nữa".

Theo bà Nhung, cửa thoát hiểm theo cầu thang bộ xuống tầng hầm của tòa nhà trước nay luôn được khóa chặt. Cầu thang trở thành chỗ phơi quần áo, đổ rác của mọi người.

Cầu thang bộ xuống tầng hầm trở thành nơi đổ rác
Cầu thang bộ xuống tầng hầm trở thành nơi đổ rác
Tầng hầm để xe chằng chịt các đường ống 
Tầng hầm để xe chằng chịt các đường ống 

 Clip vụ cháy chung cư Vimeco.

Phapluatplus sẽ tiếp tục cập nhật thông tin.

Hồng Ân

Loading...

Bình luận

Loading...
Quảng Bình có tân Phó Chủ tịch UBND tỉnh

Quảng Bình có tân Phó Chủ tịch UBND tỉnh

0
Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Bình Trần Phong vừa được bầu giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình, nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Ra mắt phim ngắn dừng gây nuôi thương mại động vật hoang dã nguy cấp

Hầu hết các tổ chức bảo tồn, các nhà khoa học đều không ủng hộ hoạt động buôn bán, gây nuôi vì mục đích thương mại....

“Đi săn” nhà gỗ cho đại gia, rủng rỉnh đút túi cả trăm triệu mỗi tháng

Hiện nay, ở nhiều vùng làm mộc nổi tiếng ở miền Bắc đã có thêm nghề “thợ săn” nhà gỗ cho các đại gia Việt.

Những khách mời đặc biệt dự lễ ăn hỏi của Công Phượng

Trợ lý ngôn ngữ Lê Huy Khoa cùng Tiến Linh, Đông Triều là số ít cầu thủ dự lễ ăn hỏi của tiền đạo Công Phượng tại TP.HCM ngày hôm qua.

Giải vô địch cờ vua đồng đội toàn quốc tranh Cúp TPBank 2020 sẽ được tổ chức tại Bắc Giang

Sau thời gian dài bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, các hoạt động thi đấu đỉnh cao và phong trào của thể thao Việt Nam đang dần trở lại...

Xem thêm

Thế giới Facebook