Pháp Luật Plus - Hỏa hoạn “thập diện mai phục” các khu chung cư

Hỏa hoạn “thập diện mai phục” các khu chung cư

0
Người dân đang sống trong các khu chung cư như ngồi trên đống lửa, bởi không biết chung cư nhà mình sẽ cháy lúc nào.
Cháy ở tòa nhà CT4 khu đô thị Xa La, Hà Đông, Hà Nội.
Cháy ở tòa nhà CT4 khu đô thị Xa La, Hà Đông, Hà Nội.

Vào lúc 23h ngày 24/11 tại tầng 2 tòa chung cư Vimeco CT1 Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội đã xảy ra một vụ hỏa hoạn khiến cư dân ở đây hoảng loạn.

Từ đầu năm 2015 đến nay, nhiều chung cư đã xảy ra hỏa hoạn gây thiệt hại về tài sản của nhiều cư dân. Qua điều tra của PhapluatPlus, hiện nay trên toàn thành phố có 891 công trình nhà cao tầng; trong số 779 công trình đã đưa vào sử dụng, có 60 công trình chưa được thẩm duyệt về phòng cháy chữa cháy (PCCC), 121 công trình chưa được nghiệm thu do chưa bảo đảm quy định về an toàn PCCC.

Sau khi xảy ra vụ cháy ở tòa nhà CT4 Khu đô thị Xa La (quận Hà Đông - Hà Nội), những người dân đang sinh sống tại các tòa chung cư cao tầng luôn thấp thỏm không biết một ngày nào mình lại rơi vào hoàn cảnh giống họ.

Anh Hoàng Văn Hùng, sống tại tòa nhà B10A (Nam Trung Yên, Cầu Giấy) bức xúc “Không ai biết mặt mũi giấy tờ PCCC của chủ đầu tư cả. Chúng tôi cũng tìm hiểu rất kỹ theo quy định phải có chứng chỉ PCCC, nhưng cư dân ở đây hoàn toàn không ai có. Nếu có cháy chúng tôi cũng chỉ biết hò hét kêu cứu từ xa vì hộp báo cháy không sử dụng được.”

Một số cư dân sống ở tòa nhà HH4A (Linh Đàm, Hà Nội) cho hay, họ sẽ kiểm tra lại xem tầng hầm của tòa nhà có cửa ngăn khối hay không, nếu chưa có, sẽ tự đầu tư cái cửa ở sảnh thang máy đi ra hầm gửi xe, hay cửa chống cháy tại thang thoát hiểm để ngăn khói, nhiệt từ hầm vào tòa nhà, hay vào lối thoát hiểm khi sự cố xảy ra.

Hầm để xe khu CT4 Xa La chứa hàng nghìn xe.
Hầm để xe khu CT4 Xa La chứa hàng nghìn xe.

Qua tìm hiểu của PhapluatPlus tại khu vực Cầu Giấy, nhiều khu chung cư có hệ thống tầng hầm chưa đảm bảo an toàn về PCCC.

Hầu hết các hệ thống báo cháy, cửa thoát hiểm đều đã không còn tác dụng. Một số cửa thoát hiểm đã bị khóa, dùng để xe máy.

Người dân hàng ngày phải sống trong sợ hãi với những chiếc bình cứu hỏa treo để làm cảnh, còi báo cháy chỉ có hộp không có dây dẫn.

Bà Lê Thị Nhung (ở khu chung cư đường Trần Đăng Ninh quận Cầu Giấy) cho biết: "Gia đình bà sống ở đây đã nhiều năm mà chưa thấy ai tới hướng dẫn cách sử dụng bình chữa cháy mini khi xảy ra sự cố hay cách sơ tán và sơ cứu ban đầu thế nào đâu, còn không biết mấy cái bình cứu hỏa đó còn dùng được không nữa".

Theo bà Nhung, cửa thoát hiểm theo cầu thang bộ xuống tầng hầm của tòa nhà trước nay luôn được khóa chặt. Cầu thang trở thành chỗ phơi quần áo, đổ rác của mọi người.

Cầu thang bộ xuống tầng hầm trở thành nơi đổ rác
Cầu thang bộ xuống tầng hầm trở thành nơi đổ rác
Tầng hầm để xe chằng chịt các đường ống 
Tầng hầm để xe chằng chịt các đường ống 

 Clip vụ cháy chung cư Vimeco.

Phapluatplus sẽ tiếp tục cập nhật thông tin.

Hồng Ân

Loading...

Bình luận

Loading...
Vụ kiện hứa thưởng 21 năm rắc rối

Vụ kiện hứa thưởng 21 năm rắc rối

0
Hứa thưởng giữa ông Ta và Hợp tác xã Tín Nhiệm do ông Thuận làm đại diện là vô hiệu. Vì sao phải đề nghị hủy cả hai bản án như trên?

Ngỡ ngàng body lúc căng đầy lúc teo tóp của Ngọc Trinh

“Nữ hoàng nội y” Ngọc Trinh sở hữu vòng một gợi cảm nhưng không ít lần lộ vòng một lép kẹp. Mới nhất, Ngọc Trinh xuất hiện với vòng một phẳng lì.

C.Ronaldo “tự hào” khi được rửa sạch tội danh hiếp dâm

CR7 vừa có một năm 2018 đầy khó khăn khi chàng cầu thủ siêu sao vướng vào scandal hiếp dâm cựu người mẫu Mỹ Kathryn Mayorga.

Chuyện tình của nữ đại gia "mắc nợ kiếp"

Nói đến Phương Cần thơ, nữ đại gia miền Tây không ai là không biết, một phụ nữ kinh qua nhiều lĩnh vực như đóng tàu, gạo và bất động sản.

Lạm phát cầu thủ 100 triệu bảng!

Cầu thủ bây giờ dễ trở thành "siêu sao" với giá trên 100 triệu bảng nhưng giá trị thực của nó chưa chắc đã bằng số tiền bỏ ra.