Pháp Luật Plus - Hiệp định TPP: Cú hích giúp kinh tế Việt Nam khởi sắc

Hiệp định TPP: Cú hích giúp kinh tế Việt Nam khởi sắc

0
Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) có phạm vi hảnh hưởng tới 40% GDP toàn cầu.Theo nhận định của nhiều chuyên gia kinh tế, khi tham gia vào TPP Việt Nam sẽ được hưởng lợi lớn và “sân chơi” này sẽ là cú hích tạo đà cho nền kinh tế khởi sắc.

TPP là một Hiệp định thương mại tự do với sự tham gia của 12 nước bao gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Việt Nam và Mỹ. Đây sẽ là thỏa thuận thương mại lớn nhất từng được thông qua kể từ năm 1994, khi Vòng đàm phán Uruguay cho ra đời Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Mặc dù phải đối mặt với sự cạnh tranh lớn hơn nhưng khi tham gia vào TPP, Việt Nam sẽ có cơ hội tiếp cận với một thị trường rộng lớn hơn chiếm tới 40% kinh tế và 30% thương mại toàn cầu, và được dự báo sẽ bổ sung cho GDP thế giới thêm gần 300 tỷ USD mỗi năm. Đáng lưu ý, cả 12 nước tham gia TPP đều là thành viên của Tổ chức hợp tác kinh tế châu Á Thái Bình Dương (APEC) với dân số 650 triệu người, tổng GDP 20 nghìn tỷ USD.

Theo tính toán của các chuyên gia kinh tế độc lập, TPP sẽ giúp GDP của Việt Nam tăng thêm 23,5 tỷ USD vào năm 2020 và 33,5 tỷ USD vào năm 2025. Xuất khẩu sẽ tăng thêm được 68 tỷ USD vào năm 2025.

Đáng chú ý là việc các thị trường lớn như Hoa Kỳ, Nhật Bản và Canada giảm thuế nhập khẩu về 0% sẽ giúp tạo ra “cú hích” lớn đối với hoạt động xuất khẩu của nước ta. Các ngành xuất khẩu quan trọng như dệt may, giày dép, thủy sản... nhiều khả năng sẽ có bước phát triển vượt bậc về kim ngạch xuất khẩu sang các thị trường này.

TPP là cú hích tạo đà cho nền kinh tế Việt Nam khởi sắc (Ảnh minh họa)
TPP là cú hích tạo đà cho nền kinh tế Việt Nam khởi sắc (Ảnh minh họa)

 Đánh giá cụ thể về tác động của TPP, TS Nguyễn Đức Thành - Viện trưởng Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) cho rằng: “Các khoản gia tăng cho GDP Việt Nam khi chúng ta gia nhập TPP là tăng tiêu dùng, tăng xuất khẩu và tăng đầu tư, trong đó có cả đầu tư FDI và tổng đầu tư toàn xã hội (đầu tư nội địa). Lợi thế lớn nhất của Việt Nam khi tham gia vào TPP sẽ là thúc đẩy xuất khẩu tăng cao khi thuế quan nhiều mặt hàng ở các thị trường xuất khẩu như Mỹ, Nhật Bản sẽ gia tăng”.

Theo chuyên gia của World Bank, với kịch bản tốt nhất, TPP sẽ đem lại lợi ích, giúp các quốc gia tiếp cận thị trường mà trước đây chưa tiếp cận được. Bên cạnh đó, khi tham gia vào TPP, GDP của Việt Nam còn có thể tăng thêm 8-10% đến năm 2030 và thu hút thêm dòng vốn đầu tư đến từ các nhà đầu tư nước ngoài. Cũng có nghiên cứu chỉ ra rằng, TPP có thể mang lại cho GDP Việt Nam 3,7 tỷ USD mỗi năm.

Trong một thông cáo mới phát đi, Giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde đánh giá thỏa thuận đạt được giữa các nước đang tham gia TPP là một bước phát triển rất tích cực. "Thỏa thuận này không chỉ quan trọng vì quy mô của nó, khi các nước ký kết chiếm khoảng 40% GDP toàn cầu, mà còn thúc đẩy phạm vi thương mại và đầu tư hàng hóa, dịch vụ sang những khu vực mới, nơi có lợi ích đáng kể".

Trong số những thành viên tham gia TPP thì Việt Nam là nước có GDP tính trên đầu người thấp nhất. Tuy nhiên, Việt Nam cũng là một nước có nhiều lợi thế so sánh so với các nước khác, đặc biệt là trong ngành sản xuất thâm dụng lao động cao. Về tác động kinh tế, nhiều kịch bản cho thấy rằng TPP có nhiều khả năng sẽ giúp cho Việt Nam gia tăng GDP lên 8%, trong đó xuất khẩu ròng tăng 17% và tổng lượng vốn có thể tăng 12% trong vòng 20 năm tới. Mặc dù Việt Nam sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức khác nhau, Nhưng không thể không phủ nhận rằng những lợi ích mà TPP mmang lại cho Việt Nam là rất tích cực.

An Bình

Loading...

Bình luận

Loading...
Tắm gội đúng cách trong mùa đông

Tắm gội đúng cách trong mùa đông

0
Vào mùa đông, nhiệt độ giảm mạnh khiến việc tắm, gội trở nên khó khăn ngay cả người có thói quen tắm hàng ngày thì cũng cần một số lưu ý

Áp lực đối với chương trình thay thế Táo Quân đêm Giao thừa

Thu hút sự quan tâm chú ý của công chúng. Hiện tại, những thông tin xung quanh chương trình thay thế Táo Quân đêm Giao thừa đã bắt đầu được hé lộ.

Du lịch Việt Nam cán đích sớm mục tiêu đón du khách quốc tế

Năm 2019 Việt Nam đón được 17,5 - 18 triệu lượt khách du lịch quốc tế, phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn…

Tập đoàn Hưng Thịnh thưởng nóng đội tuyển nữ Việt Nam sau vô địch SEA Games 30

Đội tuyển nữ Việt Nam đã giành tấm huy chương Vàng sau khi đánh bại Thái Lan ở trận chung kết SEA Games 30.

Thua liên tiếp trước Việt Nam, Indonesia tỏ ra dè chừng

Trong năm 2019, các đội tuyển của Indonesia đều nếm mùi thất bại trước Việt Nam. Báo giới Indonesia có sự dè chừng nhất định trước trận chung kết SEA Games.