Hãng xe sang Aston Martin chuẩn bị IPO tỷ USD

0
Sau 7 lần suýt phá sản, cuối cùng Aston Martin cũng tăng trưởng trở lại và chuẩn bị lên sàn...
Người dân Argentina biểu tình phản đối Chính phủ nước này xin IMF hỗ trợ - Ảnh: Reuters/BBC.
Người dân Argentina biểu tình phản đối Chính phủ nước này xin IMF hỗ trợ - Ảnh: Reuters/BBC.

Nhà sản xuất xe sang Aston Martin của Anh dự định chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) tại London vào cuối năm nay, Business Insider cho biết.

Công ty này kỳ vọng huy động vốn qua IPO với định giá khoảng 5 tỷ Bảng (6,44 tỷ USD). Quyết định lên sàn được đưa ra sau khi doanh thu và lợi nhuận của Aston Martin tăng 7 quý liên tiếp và đạt kỷ lục trong nửa đầu năm 2018. Đây là cú lội ngược dòng phi thường của nhà sản xuất xe từng 7 lần suýt phá sản.

Việc chào bán 25% cổ phần có thể đưa cổ phiếu hãng xe này vào FTSE 100 - chỉ số cổ phiếu của 100 công ty có vốn hóa lớn nhất niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán London.

"Đây là thời điểm đáng nhớ", CEO Andy Palmer của Aston Martin nói với Financial Times. "Khi tôi bắt đầu vào năm 1979, đã có rất nhiều hãng xe của Anh. Nhưng trong suốt sự nghiệp của tôi, những hãng xe này đã biến mất. Ngành sản xuất ôtô của Anh đang trong thời kỳ ổn định, nhưng các công ty lại thuộc sở hữu của nước ngoài. Giờ đây chúng ta sẽ lại có một hãng ôtô độc lập của Anh".

Nửa đầu năm 2018, Aston Martin báo doanh thu tăng 14% lên 449,9 triệu Bảng (580 triệu USD), lợi nhuận trước thuế tăng từ 20,1 triệu Bảng lên 20,8 triệu Bảng (25,9 triệu USD lên 26,8 triệu USD) nhờ nhu cầu tăng tại châu Á và việc ra mắt 3 dòng xe thể thao mới.

Aston Martin dự báo sẽ bán khoảng 6.200 - 6.400 ôtô trong năm nay, tăng lên 7.100 - 7.300 chiếc trong năm tới và 9.800 chiếc vào năm 2020 khi cơ sở sản xuất mới xây xong. Hãng này cũng dự kiến sản xuất 14.000 ôtô mỗi năm trong dài hạn với cả thương hiệu Aston Martin và thương hiệu xe điện Lagonda.

Aston Martin có kế hoạch tập trung vào thị trường châu Á, nhằm tăng tỷ trọng doanh thu từ khu vực này từ 16% lên hơn 25% mỗi năm. Hiện tại, thị trường Anh chiếm khoảng 30% doanh thu của hãng này.

Theo Đức Anh VnEconomy

Loading...

Bình luận

Đúng với nguyện vọng người dân TP HCM

Đúng với nguyện vọng người dân TP HCM

0
Có lẽ, TP HCM đang là địa phương đi đầu cả nước mạnh dạn đổi tên mới cho đường, phù hợp với lịch sử, đúng với nguyện vọng của người dân.

Rapper Wowy: "Tôi đã bị khớp khi gặp bác Lại Văn Sâm"

Vị huấn luyện viên nổi tiếng của Rap Việt 2020 - Wowy không giấu nổi nhiều cảm xúc khi gặp thần tượng - nhà báo Lại Văn Sâm.

10 địa điểm Ulsan nên ghé thăm khi đến Hàn Quốc

Nếu đến Ulsan, nhất định bạn phải ghé thăm 10 địa điểm tuyệt đẹp dưới đây.

Sự hồi sinh của Quang Hải

Những ồn ào về tình ái, Quang Hải trở lại thầm lặng hơn và góp phần lớn đưa CLB Hà Nội vào chung kết Cup Quốc gia.

Messi, Ronaldo vắng mặt trong đề cử Tiền đạo hay nhất Cúp C1

Trong danh sách đề cử Tiền đạo hay nhất cúp C1 được UEFA công bố, 2 tiền đạo sáng giá nhất là Ronaldo và Messi đều vắng bóng.

Xem thêm