Hàng nghìn doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Đồng Nai được giảm thuế và tiền thuê đất

0
Vì bị ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19 ở hai đợt trong năm nên khi được giảm tiền thuê đất và thuế, nhiều doanh nghiệp nhanh chóng làm thủ tục hồ sơ để sớm được nhận hỗ trợ.

Chính sách hỗ trợ

Trong thời gian qua nhiều doanh nghiệp chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 đang cần sự giúp đỡ quan tâm từ ngành chức năng. Do đó Cục Thuế Đồng Nai đang xem xét, rà soát các doanh nghiệp thuê đất nhà nước để thực hiện giảm tiền thuê đất theo Quyết định 22/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

cac doanh nghiep du lich gap kho khan nhieu nhat (1)

Các doang nghiệp du lịch ảnh hưởng nhiều nhất.

Theo đó, với quyết định này, các đối tượng sẽ được giảm tiền thuê đất là các doanh nghiệp tổ chức, hộ gia đình, cá nhân đang được Nhà nước cho thuê đất phải ngừng sản xuất, kinh doanh từ 15 ngày trở lên do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Trước thực tế đó, Đồng Nai đã tiến hành thống kê các doanh nghiệp đang gặp khó để kịp thời hỗ trợ. Cụ thể số liệu thống kê của Ban Quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai, có 518 doanh nghiệp chịu tác động của dịch Covid-19.

Đặc biệt 61 doanh nghiệp do quá khó khăn nên phải tạm ngưng sản xuất một thời gian dài và các doanh nghiệp này đa số là phải thuê đất để phục vụ sản xuất.

Song song đó còn có các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ, khu du lịch, vui chơi giải trí đang phải thuê đất của Nhà nước cũng thuộc nhóm bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Do đó việc Chỉnh phủ ban hành quyết định giảm tiền thuê đất cho các doanh nghiệp này giúp doanh nghiệp có thêm động lực để vực dậy trong dịch Covid-19.

Nhiều doanh nghiệp nói rằng động thái giảm thuế, giảm tiền thuê đất trong thời điểm hiện nay là rất kịp thời và rất tốt đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Doanh nghiệp vượt khó

Đại diện Công ty TNHH Minh Vi tại huyện Nhơn Trạch nói rằng sau khi nhận được thông báo từ thuế về các chính sách hỗ trợ của nhà nước thì công ty nhanh chóng làm hồ sơ để được hưởng chính sách. Đợt này từ đầu năm đến nay nhà nước liên tục có những hỗ trợ giúp doanh nghiệp đi qua những thời điểm khó khăn nên khiến doanh nghiệp phần nào được tiếp thêm sức mạnh đi qua dịch bệnh.

“Đây là một động thái đúng đắn khiến chúng tôi càng an tâm tin tưởng hơn, tin rằng Việt Nam sẽ sớm đẩy lùi được dịch bệnh, mọi thứ sẽ ổn định lại. Hi vọng đợt dịch này sẽ kết thúc, không còn ca nhiễm mới ở Việt Nam nữa”, đại điện công ty chia sẻ.

cac doanh nghiep du lich gap kho khan nhieu nhat (2)

 

Còn ông Nguyễn Minh Thức, Giám đốc Công ty CP Du lịch Đồng Nai chia sẻ với báo chí là công ty mỗi năm phải trả gần 2 tỷ đồng tiền thuê đất cho 7 điểm kinh doanh dịch vụ khách sạn, nhà hàng,… Dịch bệnh đến, ngành nhà hàng khách sạn và du lịch ảnh hưởng nặng, không có doanh thu, liên tục lỗ nên công ty gặp khó khăn về tài chính. Vì vậy việc được giảm tiền thuê đất sẽ giảm bớt gánh nặng về tài chính sau thời gian dài đóng cửa để phòng, chống dịch bệnh.

Như vậy đến thời điểm này Cục Thuế Đồng Nai đang đẩy mạnh thông báo, tuyên truyền đến toàn bộ doanh nghiệp, cá nhân người nộp thuế hoạt động trên địa bàn tỉnh về chính sách giảm tiền thuê đất. Những đối tượng chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 đang thuê đất nhà nước sẽ được giảm 15% tiền thuê đất phải nộp của năm 2020. Và đến hết tháng 7/2020, trên địa bàn tỉnh có trên 2.000 đối tượng được gia hạn thuế và tiền thuê đất.

Còn ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó chủ tịch Hội Xuất nhập khẩu tỉnh Đồng Nai, dịch Covid-19 đã khiến doanh thu của các doanh nghiệp sụt giảm mạnh. Các doanh nghiệp liên quan đến sản xuất, thương mại, dịch vụ giải trí hoặc du lịch, tổ chức sự kiện… ảnh hưởng rất nặng, nhất là các doanh nghiệp chưa có hệ thống quản trị hoặc chưa quan tâm đến yếu tố quản trị doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

“Tuy nhiên, chúng tôi kỳ vọng vào năm tới, các nghị quyết, nghị định của Chính phủ mới ban hành hỗ trợ doanh nghiệp sẽ giúp cho các doanh nghiệp có thêm niềm tin từ chính sách như: giảm, chậm nộp thuế thu nhập doanh nghiệp hay thuế giá trị gia tăng trong quý IV... Đặc biệt, doanh nghiệp cần chủ động quan tâm đến vấn đề quản trị doanh nghiệp như quản trị dòng tiền trong rủi ro, kế toán thuế”, ông Tuấn nói.

Hải Sơn – Tùng Duy

Loading...

Bình luận

Gần 250 kỳ thủ tranh tài tại Giải vô địch cờ tướng trẻ toàn quốc 2020

Giải cờ tướng trẻ toàn quốc là cái “nôi” phát hiện, bồi dưỡng cho các nhân tài của cờ tướng nước nhà trong nhiều năm qua.

Kịch bản điện ảnh Việt: Nhiều, đúng, tốt nhưng chưa hay

Đã kéo dài nhiều năm nay. Theo Cục trường Cục Điện ảnh – Vi Kiến Thành, đây là“vấn đề quá cấp bách” của nền điện ảnh nước nhà.

Hoa khôi một chân: Khuyết tật chỉ là thứ vũ khí đặc biệt để giúp con người mạnh mẽ hơn

Sau tai nạn mất một chân năm 24 tuổi, mất hơn 5 năm để Bế Thị Băng có thể nhẩy múa trên đôi giày cao gót, tự tin mỉm cười.

Hành trình trở thành trở thành Hoa khôi Ngoại Thương của nữ sinh mắc bệnh K

Ít ai biết được Đặng Trần Thủy Tiên đang mang trong mình căn bệnh ung thư nhưng cô luôn tràn đầy năng lượng tích cực và tinh thần lạc quan.

Xem thêm