Hải Phòng: Đảm bảo an ninh trật tự, an toàn cho doanh nghiệp đầu tư phát triển

0
Ngày 16/1, Ban Quản lý Khu Kinh tế Hải Phòng (BQLKKT) đã phối hợp với Công an thành phố tổ chức Hội nghị ký kết Quy chế phối hợp trong công tác bảo đảm an ninh trật tự tại khu kinh tế (KKT), khu công nghiệp (KCN) Hải Phòng.

Dự Hội nghị ký kết có Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đỗ Mạnh Hiến; Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Vũ Tiến Lộc cùng lãnh đạo các sở, ngành, địa phương…

Trưởng BQLKKT lê Trung Kiên báo cáo tại Hội nghị lễ ký kết

Trưởng BQLKKT lê Trung Kiên báo cáo tại Hội nghị lễ ký kết

Báo cáo tại Lễ ký kết, Trưởng BQLKKT Lê Trung Kiên cho biết, trong thời gian qua, BQLKKT đã tích cực phối hợp chặt chẽ với Công an TP và một số sở, ngành để đề xuất tham mưu cho Thành ủy, UBND TP ban hành các Quy chế, đề án nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước như Quyết định số 15/2019/UBND về ban hành Quy chế phối hợp bảo vệ môi trường trong KKT Đình Vũ - Cát Hải và các KCN trên địa bàn TP Hải Phòng; Quy chế phối hợp đảm bảo an ninh trật tự tại KCN Nomura, KCN VSIP và Quy chế phối hợp giải quyết đình công, tranh chấp lao động tại các KCN.

Đặc biệt, BQL đã xây dựng Đề án trình Ban Thường vụ Thành ủy ban hành Nghị quyết mới về nhiệm vụ và giải pháp đẩy mạnh công tác quản lý, phát triển các KCN trên địa bàn TP; Dự thảo Quy chế quản lý cư trú, Quy chế phối hợp một số nhịêm vụ quản lý nhà nước tại KKT, KCN; đồng thời kịp thời xử lý hiệu quả các phát sinh, đảm bảo an ninh trật tự , môi trường ổn định, an toàn, thuận lợi cho đầu tư, sản xuất, kinh doanh của các DN trên địa bàn.

Bên cạnh đó, BQLKKT cùng với lực lượng Công an TP thường xuyên phối hợp với Sở Lao động TB & XH tổ chức 20 hội nghị với sự tham gia của hơn 600 DN, cán bộ quản lý nhân sự tại các DN nước ngoài để tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn thực hiện các quy định của Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài; quy định pháp luật về quản lý lao động người nước ngoài để tăng cường công tác quản lý lao động người nước ngoài trên địa bàn TP.

Từ 2018 - 2020, BQLKKT phối hợp với Công an TP tham mưu chỉ đạo giải quyết nhiều trường hợp đình công, ngừng việc tập thể. Đồng thời phát hiện và giải quyết nhiều vụ việc mâu thuẫn nội bộ, kịp thời ổn định tình hình công nhân không để xảy ra đình công, ngừng việc tập thể tại một số DN (Công ty TNHH Cheng V, Công ty TNHH Seething…)

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Tùng phát biểu tại Hội nghị ký kết

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Tùng phát biểu tại Hội nghị ký kết

Đặc biệt, công tác PCCC trong KCN, KKT được quan tâm, giám sát chặt chẽ,  lực lượng CA PCCC cùng BQL đã thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành tại các KCN, doanh nghiệp FDI, đặc biệt là các DN trọng điểm, có nguy cơ cháy nổ cao, nhằm đẩy mạnh công tác PCCC&CNCH tại cấp cơ sở; BQL đã tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn, kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường đối với trên 450 lượt DN; giải quyết nhiều đơn, tin báo liên quan đến môi trường tại các DN trong các KCN, KKT.

Trưởng BQLKT Lê Trung Kiên nhấn mạnh, sự phối hợp chặt chẽ giữa BQL và Công an TP đã góp phần nâng cao hiệu quả rõ rệt công tác đảm bảo an ninh trật tự, tạo môi trường đầu tư thuận lợi trong KCN, KKT góp phần thu hút làn sóng đầu tư mới vào Hải Phòng.

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Tùng đã ghi nhận sự cố gắng, tâm huyết của BQLKKT Hải Phòng và Công an TP đã xây dựng quy chế phối hợp và tổ chức ký kết tại Hội nghị để thời gian tới đây đưa KKT, KCN vào hoạt động theo đúng các quy định của pháp luật, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, tạo môi trường đầu tư thuận lợi trong KKT, KCN.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Tùng phát biểu tại Hội nghị ký kết

Tuy nhiên, Chủ tịch UBND TP cũng lưu ý, BQLKKT cần sớm khắc phục xử lý một số tồn tại liên quan đến vấn đề an ninh trật tự tại các KKT, KCN vì còn tiềm ẩn một số nguy cơ gây mất trật tự xã hội, Chính vì vậy, Chủ tịch Nguyễn Văn Tùng đề nghị, ngay sau Hội nghị, BQLKKT cùng Công an TP cần quán triệt đầy đủ, nghiêm túc các nội dung và phân công cụ thể cơ quan đầu mối phối hợp, đề ra các chương trình, kế hoạch, biện pháp thực hiện cụ thể để tạo chuyển biến ngay trong công tác phối hợp, tránh hình thức trong triển khai ký kết. Sau 1 năm triển khai phải lấy ý kiến của người dân và DN để có đánh giá cụ thể về hiệu quả trong quá trình phối hợp. Việc phối hợp kết hợp cần chặt chẽ với địa phương có liên quan rà soát, xác định các vấn đề cần được tập trung xử lý, tăng cường về an ninh trật tự, quản lý tốt người nước ngoài trên địa bàn. Kịp thời tham mưu, đề xuất Thành ủy, UBND TP trong công tác quy hoạch, xây dựng cơ sở hạ tầng, GPMB, bảo vệ môi trường, nhà ở công nhân tại các KKT, KCN...

Nội dung Quy chế phối hợp gồm: Phối hợp, trao đổi thông tin, tình hình có liên quan đến công tác bảo đảm ANTT, phòng chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật tại các KKT, KCN; phòng ngừa, phát hiện âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, phản động, lợi dụng tranh chấp lao động, đình công của công nhân, khiếu kiện của người dân liên quan đến đất đai, GPMB để kích động gây rối an ninh, trật tự.

Phối hợp thẩm định, đánh giá các tiêu chí về an ninh trật tự, an ninh kinh tế, bảo vệ môi trường, phòng chống cháy nổ theo trình tự, thủ tục và quy định của pháp luật đối với các dự án KKT, KCN, các dự án đầu tư thứ cấp, dự án đầu tư trọng điểm có liên quan đến an ninh, quốc phòng theo quy định. Phối hợp thực hiện chức năng quản lý nhà nước về an ninh trật tự, an ninh kinh tế, cư trú, tạm trú, xuất cảnh, nhập cảnh, quản lý lao động, bảo vệ môi trường, phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn, quản lý ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Phối hợp xử lý, giải quyết các vụ việc phức tạp có liên quan đến ANTT: tranh chấp liên quan đến đất đai, GPMB, ngừng việc tập thể, đình công, lãn công, khiếu kiện đông người, ô nhiễm môi trường, phòng chống dịch bệnh, an toàn giao thông, các vụ việc vi phạm pháp luật hình sự, kinh tế... với phương châm chủ động phòng ngừa, kịp thời phát hiện, đấu tranh giải quyết triệt để ngay từ cơ sở; Phối hợp tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức pháp luật cho đội ngũ cán bộ, công nhân và người lao động tại các DN trong KKT, KCN; xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; Phối hợp thanh tra, kiểm tra, xử lý các các hành vi vi phạm pháp luật về an ninh trật tự, xuất cảnh, nhập cảnh, cư trú, tạm trú, bảo vệ môi trường, phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn, ngành nghề kinh doanh có điều kiện, quản lý vũ khí, vật liệu nổ…

 

Quốc An

Bình luận

Công nhận Di tích quốc gia đối với mộ và đền thờ Tiến sĩ Đào Toàn Bân

Bộ trưởng Bộ VHTTDL đã ký Quyết định công nhận xếp hạng Di tích quốc gia đối với di tích lịch sử mộ và đền thờ Tiến sĩ Đào Toàn Bân.

Bạn muốn hẹn hò: Chàng trai không biết “thả thính” rước vợ hiền sau 5 tháng được mai mối

Tại phiên bản ngoại truyện ”Bạn muốn hẹn hò”, MC Quyền Linh kết nối với cặp đôi Văn Được - Hồng Loan đã kết hôn sau 5 tháng tham gia chương trình.

“Tiểu tam” Han So Hee rơi vào “lưới tình” của “mỹ nam đẹp hơn hoa” Song Kang

Cô nàng tiểu tam nổi tiếng của “Thế giới hôn nhân” sắp bị cuốn vào lưới tình của Song Kang trong bộ phim truyền hình mới của JTBC “Nevertheless”.

Ốc Thanh Vân khâm phục ý chí của người vợ lo toan mọi việc để chồng 70 tuổi yên tâm lấy bằng Thạc sĩ

Câu chuyện về người vợ vừa lo việc nhà, vừa lo cho chồng 70 tuổi học hết thạc sĩ gây ấn tượng với khán giả.

Xem thêm