Pháp Luật Plus - Hà Nội: Phát hiện hàng loạt sai phạm tại dự án hơn 100 triệu USD

Hà Nội: Phát hiện hàng loạt sai phạm tại dự án hơn 100 triệu USD

0
Ngày 9/12, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã có thông báo kết luận thanh tra đối với dự án đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng đô thị Bắc Thăng Long - Vân Trì (TP Hà Nội).

Đây là một dự án lớn, có tổng vốn đầu tư hơn 122 triệu USD, trong đó vốn ODA vay ưu đãi của Nhật Bản là 18 triệu USD, vốn trong nước 104 triệu USD.

Dự án đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng đô thị Bắc Thăng Long - Vân Trì có tổng vốn đầu tư hơn 122 triệu USD (Ảnh minh họa).
Dự án đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng đô thị Bắc Thăng Long - Vân Trì có tổng vốn đầu tư hơn 122 triệu USD (Ảnh minh họa).

Sau thời gian tiến hành thanh tra dự án, TTCP đã phát hiện ra nhiều sai phạm trong quá trình triển khai xây dựng dự án có liên quan đến đầu tư, sai phạm về tài chính, nhiều gói thầu chậm triển khai không đảm bảo quy trình như đã cam kết thực hiện.

Cụ thể, UBND Hà Nội và chủ đầu tư chậm triển khai thực hiện những vấn đề về khảo sát lập, thẩm định, phê duyệt và phê duyệt điều chỉnh dự án . Dự án được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt từ tháng 10/1997 nhưng phải đến năm 2002 mới được triển khai, thực hiện.

UBND Hà Nội không thực hiện lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch chi tiết sát với thực tế theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ dẫn đến tổng mức đầu tư và quy mô dự án phải điều chỉnh bổ sung tới bốn lần.

Dự án tổ chức thực hiện chậm, không bảo đảm thời hạn như đã cam kết trong Hiệp định vay vốn ODA, phải điều chỉnh giảm nguồn ODA, tăng vốn trong nước và thời gian hoàn thành dự án, dẫn đến hiệu quả sử dụng nguồn vốn ODA không cao, trong khi nguồn vốn trong nước còn khó khăn nhưng vẫn phải bổ sung bù vào phần vốn ODA để tiếp tục thực hiện phần con lại của dự án do Hiệp định vay vốn ODA kết thúc.

Kết luận thanh tra cũng chỉ ra những sai phạm tại một số gói thầu bổ sung sử dụng nguồn vốn trong nước để hoàn thiện các hạng mục công trình dở dang của gói thầu CP2 do hiệp định vay vốn ODA kết thúc và bổ sung thực hiện giai đoạn 2 của gói thầu CP1. Nhiều hạng mục đã được chủ đầu tư thanh toán cho nhà thầu không đúng với thực tế với số tiền hơn 2,58 tỉ đồng.

Một số nội dung kết luận, kiến nghị sau thanh tra, kiểm toán, điều tra, xét xử không được UBND thành phố Hà Nội đốc thúc chỉ đạo triệt để, có tính chất buông xuôi trong thời gian dài, dẫn đến việc thu hồi số tiền sai phạm về ngân sách Nhà nước bị thất thoát. Hiện vẫn còn số lượng tiền lớn sai phạm chưa thực hiện, gồm số tiền 81,3 tỷ đồng theo kết luận, kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước và số tiền 16,3 tỷ đồng theo bản án của Tòa phúc thẩm Tòa án Nhân dân tối cao tại Hà Nội.

Kết luận của Thanh tra Chính phủ khẳng định những sai phạm trong thực hiện dự án này trách nhiệm thuộc UBND TP Hà Nội, chủ đầu tư là ban quản lý các dự án trọng điểm phát triển đô thị Hà Nội và các cơ quan, đơn vị, cá nhân liên quan qua các thời kỳ.

Thanh tra kiến nghị xử lý về tài chính với sai phạm tài chính ở một số gói thầu của dự án qua thanh tra với tổng số tiền hơn 13,3 tỉ đồng và hơn 4 triệu Yên Nhật và số tiền hơn 3,27 tỉ đồng thuộc chi phí khác do không thực hiện.

Thanh tra Chính phủ sẽ thu hồi, tạm giữ số tiền hơn 5,62 tỉ đồng gồm các khoản chuyển nhượng thầu trái phép của Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội, Công ty Cổ phần Thiết bị và vật liệu xây dựng Hancorp, Tổng Công ty Cấp thoát nước và môi trường Việt Nam và Công ty Cổ phần Xây dựng cấp thoát nước số 01. Xem xét loại khỏi quyết toán số tiền hơn 7,67 tỉ đồng và hơn 4 triệu Yên Nhật trong đó có nhiều hạng mục có giá trị lớn của Tổng Công ty Đầu tư và phát triển nhà Hà Nội và Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội.

TTCP kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo UBND TP Hà Nội kiểm điểm nghiêm túc trách nhiệm của tập thể UBND TP và cá nhân có liên quan trong chỉ đạo điều hành, triển khai thực hiện dự án.

Chỉ đạo chủ đầu tư, các đơn vị liên quan kiểm điểm tập thể, cá nhân có liên quan và có hình thức xử lý đúng quy định của pháp luật.

Hồng Ân

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Chốt thời điểm VFF ký hợp đồng với HLV Park Hang Seo

Nhiều khả năng HLV Park Hang-seo sẽ ký hợp đồng mới với Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) sau trận đấu với Thái Lan vào giữa tháng tới.

Lòng trung nghĩa của Quan Vũ được khắc họa trong Tam Quốc Diễn Nghĩa

Nói đến vị danh tướng thời Tam Quốc là Quan Vũ, không ai là không biết. Một chiến tướng oai phong lẫm liệt nổi tiếng với tấm lòng trung nghĩa sắt son...

Ngắm nhìn TOP 5 bàn thắng đẹp nhất V-League 2019 vòng 25

V-League 2019 chuẩn bị bước sang vòng đấu cuối cùng, hai vị trí cuối bảng của V-League 2019 đã được xác định là Sanna Khánh Hòa BVN và CLB Thanh Hóa.

Báo Thái: “Đã lâu quá rồi không thể thắng Việt Nam”

Trang Changsuek của Thái Lan thừa nhận bóng đá nước này đã lâu rồi không thể giành chiến thắng trước bóng đá Việt Nam ở mọi cấp độ.