Hà Nội cải tạo, sửa chữa Công viên Thủ Lệ nhưng quên việc đất công viên bị "chiếm dụng"

0
Nhiều hàng quán ngang nhiên xuất hiện và hoạt động trên diện tích đất thuộc công viên Thủ Lệ mà không bị xử lý khiến nhiều người dân bức xúc.
8337a2f2b0a24ffc16b3

Công viên Thủ Lệ là địa chỉ thu hút nhiều khách thăm quan.

TP Hà Nội tiến hành sửa chữa Công viên Thủ Lệ

Công viên Thủ Lệ nằm trên địa bàn phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, TP Hà Nội từ lâu đã là địa chỉ vui chơi, giải trí của người dân thủ đô cũng như người dân khắp các tỉnh thành về tham quan.

Được thành lập năm 1976, Vườn thú Hà Nội đang chăm sóc, trưng bày trên 500 cá thể động vật thuộc 76 loài. Với nhiều loài động vật quý hiếm nằm trong danh mục Sách Đỏ Việt Nam như công, gà lôi lam mào trắng, gà lôi vằn, vượn đen má trắng, hổ Đông Dương, beo lửa, báo gấm, dấu ngựa, voi Châu Á, hoẵng…

Được sự quan tâm của chính quyền Thủ đô, vào ngày 16/7/2020, UBND TP Hà Nội đã có văn bản phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án sửa chữa các chuồng thú và đường dạo trong Vườn thú Hà Nội (Công viên Thủ Lệ).

Dự án do Sở Xây dựng làm chủ đầu tư nhằm chống xuống cấp công trình, đảm bảo mỹ quan chung cho công viên, phục vụ tốt nhu cầu vui chơi giải trí, đảm bảo an toàn cho nhân dân và các du khách thăm quan du lịch trong công viên.

2f61c849c81937476e081

Một công trình đang được thi công

Quy mô đầu tư dự kiến sẽ sửa chữa toàn bộ hàng rào lưới thép kết hợp kính cường lực (khoảng 457m2) cho cả khu chuồng;

Mở rộng chuồng hà mã thêm khoảng 300m2; Xây bể tắm và hệ thống cấp nước tắm theo mùa cho hà mã;

Sửa chữa, mở rộng thêm khoảng 200m2 chuồng 21 tạo thành chuồng chim bán tự nhiên; Tiếp tục xây dựng cầu đi bộ khu vườn hươu nai dài khoảng 90m, rộng 1,7m bằng bê tông cốt thép;

Sửa chữa, mở rộng đường dạo cho toàn bộ đường dạo trên đảo (khoảng 4.500 m2); Sửa chữa chuồng khỉ…

Theo ghi nhận của phóng viên vào thời điểm cuối tháng 8/2020, hiện các công trình trong Công viên Thủ Lệ vẫn đang được thi công, sửa chữa. Hiện tại, Công viên Thủ Lệ vẫn tiếp tục mở cửa đón khách thăm quan như bình thường.

Công viên Thủ Lệ bị "xẻ thịt"

Với vai trò là một công trình phục vụ thiết thực cho đời sống của nhân dân Thủ đô, Công viên Thủ Lệ luôn nhận được sự quan tâm của chính quyền TP Hà Nội.

c1a37fbd7fed80b3d9fc2

Nhà hàng Thế giới Hải sản được xây dựng kiên cố trên đất công viên Thủ Lệ và hoạt động, kinh doanh thu lợi nhuận suốt nhiều năm qua

Thế nhưng, theo phản ánh của người dân thì trong nhiều năm qua, tại khuôn viên của Công viên Thủ Lệ đoạn nằm trên đường Đào Tấn (phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội) xuất hiện hàng loạt nhà hàng, quán cà phê,… chiếm dụng đất công do Nhà nước quản lý.

Mặc dù sự việc diễn ra trong một thời gian dài, nhưng vẫn chưa được các cơ quan chức năng có thẩm quyền vào cuộc giải quyết dứt điểm.

Được biết, Quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 của UBND TP Hà Nội ký duyệt cùng Điều lệ quản lý xây dựng theo quy hoạch chi tiết, tổng diện tích đất công viên Thủ Lệ khoảng 21,91ha trong đó đất khu quản lý công viên có diện tích khoảng 1.602m2; Đất giáo dục bảo tồn động vật có diện tích khoảng 1.692m2; Hồ Thủ Lệ có diện tích khoảng 87.726m2; Đất nuôi và trưng bày thú có diện tích khoảng 27.248m2, và một số đất cây xanh, vườn hoa…

586e5e935fc3a09df9d26
1b804a864ad6b588ecc75
994aee67f63709695026

Nhà hàng Thế giới Hải sản kéo dài đến hàng chục mét, có diện tích nằm trong khuôn viên công viên Thủ Lệ

Theo ghi nhận của phóng viên dọc phố Đào Tấn, có thể dễ dàng quan sát thấy Nhà hàng Thế giới Hải sản hoành tráng kéo dài đến hàng chục mét. Mỗi ngày nhà hàng này thu hút đông đảo lượt khách ra vào.

Để tận dụng cho các thượng khách tới dùng sản phẩm của mình, chủ nhà hàng Thế giới Hải sản đã tận dụng luôn phần vỉa hè trước mặt làm bãi đỗ xe ô tô cho khách, khiến nơi đây trở nên mất mỹ quan đô thị.

45dab9cfb99f46c11f8e3

Lối vào một sân Tennis "mọc" trên đất thuộc khuôn viên công viên.

Bà Hoàng Thị Cúc (phố Đào Tấn, Hà Nội) bức xúc cho biết: “Các nhà hàng, bãi đỗ xe chiếm hết diện tích vỉa hè gây cản trở rất nhiều đối với người tham gia giao thông. Người dân chúng tôi từng kiến nghị với chính quyền về việc chấm dứt hoạt động của các cửa hàng này, trả lại không gian thông thoáng cho công viên. Nhưng nhiều năm đã trôi qua, kiến nghị này đến bây giờ vẫn chưa được giải quyết".

Như vậy, việc người dân phản ánh công viên Thủ Lệ bị "xẻ thịt" làm nhà hàng, quán cafe, chiếm dụng đất công là hoàn toàn có cơ sở. Tuy nhiên, không hiểu lý do gì nhà hàng Thế giới Hải sản và nhiều hàng quán khác lại có thể ngang nhiên hoạt động từ năm qua mà không bị xử lý.

Trách nhiệm của quản lý của Công ty trách nhiệm hữu hạn MTV Vườn thú Hà Nội và cơ quan chức năng nơi đây là như thế nào khi để những công trình trên ngang nhiên hoạt động?

ef77418440d4bf8ae6c57

Khách đến các hàng quán gửi xe dưới vỉa hè, chiếm mất lỗi đi bộ.

Được biết, Công viên Thủ Lệ được UBND TP Hà Nội giao cho Công ty TNHH MTV Vườn thú Hà Nội quản lý, khai thác, sử dụng. Công ty Vườn thú Hà Nội đã ký hợp đồng hợp tác với Công ty TNHH Thương mại Hoàng Vinh cho thuê trọn gói công trình sân tennis và khu phụ trợ trên mặt bằng 2.737m2, thời hạn thuê 20 năm từ năm 2004.

Pháp luật Plus đang liên hệ với các đơn vị có liên quan và sẽ tiếp tục thông tin.

Hà Nội sẽ làm bãi đỗ xe ngầm trong công viên Thủ Lệ

Theo tìm hiểu của phóng viên, vào năm 2019, UBND TP Hà Nội đã chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng bãi đỗ xe ngầm trong Công viên Thủ Lệ với tổng kinh phí lên tới trên 1.700 tỷ đồng.

Công ty cổ phần đầu tư Him Lam BC là nhà đầu tư dự án xây dựng bãi đỗ xe ngầm kết hợp thương mại dịch vụ tại Công viên Thủ Lệ (phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình).

Công trình sẽ được xây dựng trên diện tích hơn 16.100m2; trong đó, diện tích xây dựng có chức năng dịch vụ phụ trợ kết nối không gian ngầm và mặt bằng cảnh quan trên mặt bằng khoảng 638m2.

Diện tích bãi đỗ xe chuyên dụng của vườn thú trên mặt bằng khoảng hơn 2.000m2. Tổng diện tích xây dựng phần ngầm khoảng hơn 72.000 m2 với 5 tầng hầm và tầng kỹ thuật.

Sau khi xây dựng xong, Công ty trách nhiệm hữu hạn MTV Vườn thú Hà Nội được sử dụng chung diện tích đất trên bề mặt cùng với Công ty cổ phần đầu tư Him Lam BC.

 

Lê Hải

Bình luận

Thơ và nhạc - Quốc Cường

Thơ và nhạc - Quốc Cường

0
Trong hơn 16 năm làm nghề báo, Bút lực của Quốc Cường lúc nào cũng dồi dào, tình cảm và chân thành, nhất là với những lời thơ mà anh sáng tác...

Thơ và nhạc - Quốc Cường

Trong hơn 16 năm làm nghề báo, Bút lực của Quốc Cường lúc nào cũng dồi dào, tình cảm và chân thành, nhất là với những lời thơ mà anh sáng tác...

Phong tặng NSND, NSƯT lần thứ 10: Đừng để danh ảo, bão hòa danh hiệu

Quy định cởi mở hơn về tiêu chí xét danh hiệu NSƯT, NSND có thể không bỏ sót nghệ sĩ xứng đáng, nhưng cũng khiến số lượng tăng vọt.

Tỉnh táo khi làm từ thiện trên mạng

Hiện rất nhiều tổ chức, cá nhân đang chung tay hỗ trợ cộng đồng. Nhưng không ít kẻ lợi dụng lòng tốt của cộng đồng để lừa đảo, kiếm lợi lúc này.

Lại tranh cãi nghệ sĩ phát ngôn “vô cảm”

Trong lúc nhiều nghệ sĩ đang nỗ lực hỗ trợ công tác phòng chống dịch, có những nghệ sĩ lại phát ngôn gây tranh cãi, bị dư luận phản ứng.

Xem thêm