Grab bị phạt 120 triệu đồng liên quan đến khoản vay nước ngoài

0
Cục Thanh tra giám sát Ngân hàng 1 thuộc Ngân hàng Nhà nước mới đây đã ra quyết quyết định 45/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng đối với Công ty TNHH Grab.
a

Ảnh minh họa. Nguồn: Khoahocvaphattrien.vn

Kết luận của cơ quan thanh tra giám sát cho biết, Grab đã không thực hiện đúng các quy định của pháp luật về thủ tục hành chính đối với việc đăng ký khoản vay nước ngoài.

Cụ thể, công ty này đã không tuân thủ quy định về thời hạn gửi hồ sơ đăng ký khoản vay nước ngoài đối với khoản vay ngắn hạn không có hợp đồng gia hạn nhưng còn dư nợ gốc tại thời điểm tròn 1 năm kể từ ngày rút vốn đầu tiên, vi phạm quy định Thông tư 03/2016 của Ngân hàng Nhà nước.

Căn cứ vào Nghị định 96/2014 của Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng, Grab phải chịu mức phạt tiền là 120 triệu đồng.

Trong thời hạn 10 ngày từ khi nhận được quyết định xử phạt, Grab phải nộp tiền vào tài khoản Kho bạc Nhà nước thành phố Hà Nội. Nếu quá thời hạn mà công ty không tự nguyện chấp hành sẽ bị cưỡng chế.

Đây không phải lần đầu tiên Công ty TNHH Grab bị phạt. Vào hồi tháng 5/2019, cơ quan chức năng đã ra quyết định xử phạt với cùng hành vi vi phạm tương tự của Grab. Số tiền phạt tại thời điểm đó cũng là 120 triệu đồng.

Grab hiện là ứng dụng đặt xe và giao đồ ăn có thị phần lớn nhất tại Việt Nam. Tính đến tháng 9, ứng dụng này đang chiếm 73% thị phần gọi xe với 146 triệu chuyến trên cả nước. Thị phần của Grab vượt xa các đối thủ khác như Be với 16% và Go-Viet với 10%...

Mặc dù áp đảo thị phần tại Việt Nam nhưng Grab lại liên tục hoạt động trong tình trạng thua lỗ. Từ năm 2014-2016, Grab đã lỗ tổng cộng 938 tỷ đồng tại thị trường Việt Nam. Bộ Tài chính cũng đã chỉ đạo cơ quan thuế tiến hành thanh tra Grab và xử lý, truy thu gần 3 tỷ tiền thuế, giảm lỗ công ty 56,6 tỷ đồng.

Theo công bố từ công ty mẹ - Grab Holdings Inc, đến cuối năm nay, tổng số vốn tập đoàn mẹ đã rót vào Việt Nam sẽ là 200 triệu USD và dự kiến rót thêm 500 triệu USD trong vong 5 năm tới. Trước đó, từ khi vào Việt Nam năm 2014, Grab đã đầu tư khoảng 100 triệu USD (khoảng 2.300 tỷ đồng).

Lê Hải (Tổng hợp)

Bình luận

NSND Rơ Chăm Phiang: “Giọng hát, năng khiếu, hình thức” là ba tiêu chí của một thí sinh mà tôi quan tâm

Vừa qua, NSND Rơ Chăm Phiang đã có cuộc trò chuyện với PV Báo PLVN về những thông tin liên quan đến Liên hoan “Tiếng hát Đại ngàn” toàn quốc Lần thứ Nhất.

Bình yên sẽ trở lại

Với lời thơ lay động con tim mà Hoàng Trang đã viết, Nhạc sĩ Trần Cường đã hòa âm phối khí thành công ca khúc "Bình yên sẽ trở lại"...

Brazil 3-0 Venezuela: Neymar kiến tạo và ghi bàn trên chấm phạt đền

Trận ra quân, chủ nhà Brazil rất thuận lợi khi họ dễ dàng giành chiến thắng với tỷ số 2-0 trước đối thủ Venezuela rạng sáng nay (14/6).

Bí mật về nghĩa trang "khủng" của các Pharaoh nổi tiếng Ai Cập

Thung lũng các vị vua là nơi các Pharaoh và những viên quan Ai Cập có quyền lực lớn an nghỉ. Nơi đây được coi là di sản thế giới...

Xem thêm