Giảm thuế nhiên liệu bay xuống 2.100 đồng/lít để 'cứu' hàng không

0
Vietnam Airlines đã ngừng việc hơn 6.000 lao động, doanh thu dự kiến giảm 49,3 nghìn tỷ đồng và mức lỗ lên đến gần 16 nghìn tỷ đồng.

Chiều 14/7, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai trình Uỷ ban Thường vụ Quốc hội dự thảo Nghị quyết mức thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay đến hết ngày 31/12/2020, nhằm tháo gỡ khó khăn cho ngành hàng không do bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19.

 Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai - Ảnh Như Ý.

 Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai - Ảnh Như Ý.

Thứ trưởng Tài chính cho biết, theo đánh giá, mức thiệt hại của ngành hàng không trước đại dịch rất nghiêm trọng. Số lượng khách hàng và số chuyến bay khai thác sụt giảm mạnh. Vietnam Airlines phải thực hiện ngừng việc với hơn 6.000 lao động. Dự kiến trong năm 2020, doanh thu Vietnam Airlines giảm 49,3 nghìn tỷ đồng và mức lỗ lên đến gần 16 nghìn tỷ đồng. Dòng tiền của Vietnam Airlines dự kiến sẽ thiếu hụt lũy kế xấp xỉ 17 nghìn tỷ đồng trong năm 2020.

Theo Cục Hàng không Việt Nam, dự báo thị trường vận chuyển năm 2020, nếu dịch bệnh được kiểm soát trước tháng 6/2020, có tính đến hủy toàn bộ các chuyến bay đi, đến Hàn Quốc, tổng thị trường chỉ đạt 61,2 triệu khách, giảm 22,6% so với năm 2019.

“Tác động của dịch COVID-19, các doanh nghiệp hàng không đối mặt với nguy cơ phá sản cao do không bù đắp được những khoản chi phí lớn để duy trì hoạt động. Sự ngưng trệ của ngành hàng không cũng mang lại những tác động tiêu cực đến sự phát triển của các ngành kinh tế mũi nhọn, bao gồm thương mại, dịch vụ, du lịch…”, bà Mai cho hay.

Trước tình hình trên, việc ban hành Nghị quyết nhằm hỗ trợ, giảm bớt khó khăn cho các doanh nghiệp, kích thích nhu cầu di chuyển bằng đường hàng không, đảm bảo hỗ trợ đúng đối tượng chịu ảnh hưởng trực tiếp của dịch COVID-19.

Chính phủ đề nghị từ ngày Nghị quyết có hiệu lực thi hành đến hết ngày 31/12/2020, mức thuế là 2.100 đồng/lít. Từ ngày 1/1/2021 trở đi, mức thuế tiếp tục áp dụng theo quy định hiện tại.

Theo Bộ Tài chính, việc điều chỉnh giảm mức thuế đối với nhiên liệu bay từ 3.000 đồng/lít xuống 2.100 đồng/lít là đảm bảo các nguyên tắc điều chỉnh mức thuế bảo vệ môi trường.

Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết này.

Theo Luân Dũng/ Báo Tiền phong

Bình luận

Cảm động tình yêu 15 năm bền chặt của huấn luyện viên và vợ khuyết tật

Ngoại hình và từng bị gia đình 2 bên phản đối, cặp đôi sau cùng đã chứng minh tình yêu của mình sau 1 đám cưới 15 năm vẫn bền chặt.

Lee Nguyễn ra sân trong màu áo TPHCM ở vòng 2 V-League

CLB TPHCM, cầu thủ Lee Nguyễn sau khi hoàn tất thời hạn cách ly y tế, phòng dịch Covid-19, sẽ kịp tham dự trận đấu thuộc vòng 2 V-League vào tối 24/1

Khám phá nét đẹp lặng lẽ của hoa Sim ven vườn Quốc gia Cát Tiên

Tháng Chạp, Ka Uyên - người Châu Mạ sống ở buôn Đạ Nha (Lâm Đồng) lại tìm về những trảng Sim đang lặng lẽ khoe sắc ven vườn Quốc gia Cát Tiên.

80 triệu đồng 1 chậu hoa địa lan Trần Mộng Sa Pa chơi Tết

Các nhà vườn Sa Pa sẽ đưa ra khoảng 15.000 chậu hoa địa lan quý Trần Mộng, tăng hơn 5.000 chậu so với năm ngoái, giá từ 30 - 80 triệu đồng.

Xem thêm