Pháp Luật Plus - Giá thực phẩm chạy đua với Tết

Giá thực phẩm "chạy đua" với Tết

0
Tết Bính Thân đang đến gần, cùng với đó là trời rét, khiến nguồn cung giảm. Bởi vậy, mà giá nhiều mặt hàng như: rau, củ, quả, tăng giá ‘chóng mặt”.

Rau, củ quả "tăng vọt

Theo ghi nhận của phóng viên, tại nhiều chợ truyền thống ở Hà Nội như: chợ Hôm (Hai Bà Trưng), chợ Yên Phụ (Tây Hồ), chợ Cầu Giấy, chợ Nghĩa Đô, chợ Cầu Diễn, chợ Nhổn… giá nhiều loại thực phẩm tăng mạnh khiến người tiêu dùng ngạc nhiên và có phần dè chừng mua sắm.

Tại chợ Cầu diễn (Bắc Từ Liêm, Hà Nội): giá rau cải ngồng từ 15.000VNĐ/1 kg tăng lên 25.000VNĐ/1kg, giá rau cải bắp tăng từ 10.000VNĐ/1 kg lên 20.000 VNĐ/kg, giá rau cải cúc 5.000 VNĐ/bó và xúp lơ 15.000 VNĐ/1 cái.

Tết Bính Thân, giá cả nhiều mặt hàng rau, củ, quả tăng vọt (ẢNH INTERNET)
Tết Bính Thân, giá cả nhiều mặt hàng rau, củ, quả tăng vọt (ẢNH INTERNET)

Tương tự, tại chợ Sinh viên (Dịch Vọng Hậu, Cầu giấy, Hà Nội): Các loại quả trưng ngày Tết như: bưởi, cam, táo… cũng có xu hướng tăng mạnh. Bưởi loại 1 có giá từ 40.000VNĐ -50.000VNĐ/ quả, bưởi loại 2 có giá từ 20.000-30.000 VNĐ/ quả; táo ta ngọt có giá 30.000VNĐ/kg.

Trao đổi với phóng viên Pháp Luật Plus, Chị Nguyễn Hải Yến, tiểu thương bán rau chợ Cầu Diễn cho biết: “Đợt rét kéo dài, rau kém phát triển, nhiều loại rau gần như chết hết như: rau mùng tơi, cải cúc. Đặc biệt, lượng sinh viên gần như về quê hết nên nhiều tiểu thương cũng nghỉ bán hàng khiến nguồn cung rau giảm, nhiều tiểu thương đua nhau “hét giá”.

Chung quan điểm với chị Hải Yến, bạn Nguyễn Thị hương, sinh viên Học viện kĩ thuật Quân sự chia sẻ: “dạo này, rau đắt thành ra mình rất ít mua rau xanh. Hầu hết, mình thường ăn cà, dưa chua thay thế cho rau xanh"...

Gia cầm, các loại thịt tăng nhẹ

Nhiều năm trở lại đây, người dân có xu hướng mua thịt cùng các loại gia cầm trước tết ít ngày. Nắm bắt thị hiếu của người tiêu dùng, nhiều tiểu thương "đẩy giá" các loại thịt, gia cầm khiến các mặt hàng này "tăng" hơn so với ngày thường.

Tại chợ Nhổn (Bắc Từ Liêm, Hà Nội): giá thịt lợn mông có giá từ 90.000-110.000VNĐ/kg, sườn lợn có giá 100.000VNĐ/kg…

Bên cạnh đó, giá gà ta nguyên con đã mổ sẵn có giá dao động từ 150.000VNĐ-170.000VNĐ / kg, thịt bò từ 240.000VNĐ-260.000VNĐ/kg. Giá gà công nghiệp từ  60.000 VNĐ – 80.000VNĐ/kg; vịt 80.000VNĐ/kg…

Hầu hết, giá các loại thịt đều tăng nhẹ so với ngày thường (ẢNH INTERNET)
Hầu hết, giá các loại thịt đều tăng nhẹ so với ngày thường (ẢNH INTERNET)

Trao đổi với phóng viên Pháp Luật Plus, ông Vũ Vinh Phú, Chủ tịch Hiệp hội siêu thị Hà Nội cho biết: Dịp tết, thị trường mua sắm của người tiêu dùng thường chia làm hai phân khúc. Số ít, những người tiêu dùng khá giả thường lựa chọn hàng siêu thị nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và bình ổn giá. Tuy nhiên, số còn lại là những người nghèo và trung bình chiếm tới 80% dân số lại lựa chọn thực phẩm tại chợ, đây chính là những thực phẩm tươi sống. Và đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến nhiều tiểu thương ép giá, đội giá tăng cao hơn so với ngày thường”.

Thanh Huyền

Loading...

Bình luận

Loading...

Người hâm mộ Việt Nam được xem trực tiếp Đoàn Văn Hậu thi đấu ở Hà Lan

Người hâm mộ Việt Nam sẽ được xem trực tiếp Đoàn Văn Hậu thi đấu ở Hà Lan trong màu áo CLB SC Heereveen.

Nhạc trưởng Olivier Ochanine: “Tôi ấn tượng với sự nỗ lực của Phạm Thùy Dung”

Ông chia sẻ với chúng tôi sau những buổi tập về Trăng Hát, về những dự định đầy mới mẻ hấp dẫn của Dàn nhạc trong mùa diễn mới 2019-2020.

Cộng đồng cosplay “phát cuồng” với điểm sống ảo mới ở Hà Nội

Rất đông cosplayer Hà Nội nổi bật trong trang phục của các nhân vật hoạt hình Nhật Bản tới khám phá địa chỉ sống ảo mới tuyệt đẹp của thủ đô.

Vừa mở bán vé online trận VL World Cup 2022 trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam - Malaysia đã hết bay

Chỉ trong vòng ít phút sau khi mở bán, vé VL World Cup 2022 trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam - Malaysia đã hết bay.