Pháp Luật Plus - Gia nhập TPP: Việt Nam cam kết xóa bỏ gần 100% dòng thuế

Gia nhập TPP: Việt Nam cam kết xóa bỏ gần 100% dòng thuế

0
Theo Bộ Tài chính, nhiều mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam vào thị trường TPP được hưởng thuế suất 0% ngay sau khi Hiệp định có hiệu lực hoặc sau 3-5 năm như nông sản, thủy sản, một số mặt hàng dệt may, giày dép, đồ gỗ, hàng điện, điện tử, cao su…
  Việt Nam cam kết xóa bỏ gần 100% dòng thuế khi gia nhập TPP.   (Ảnh: Internet)

Việt Nam cam kết xóa bỏ gần 100% dòng thuế khi gia nhập TPP.

(Ảnh: Internet)

Cụ thể, đối với ô tô: xóa bỏ thuế vào năm thứ 13 đối với các loại ô tô mới, riêng ô tô con có dung tích xi lanh từ 3000cc trở lên có lộ trình xóa bỏ vào năm thứ 10.

Áp dụng hạn ngạch thuế quan đối với ô tô cũ với lượng hạn ngạch ban đầu là 66 chiếc, lượng hạn ngạch sẽ tăng dần và đạt 150 chiếc kể từ năm thứ 16.

Thuế trong hạn ngạch giảm về 0% vào năm thứ 16, thuế ngoài hạn ngạch thực hiện theo mức thuế suất MFN.

Ngoài ô tô, Việt Nam cũng cam kết xóa bỏ thuế nhập khẩu các mặt hàng sắt thép, xăng dầu vào năm thứ 11 (năm 2029).

Nhựa và sản phẩm nhựa, hóa chất và sản phẩm hóa chất, giấy, đồ gỗ, máy móc, thiết bị của các nước sẽ được xóa bỏ thuế ngay khi Hiệp định có hiệu lực, một số loại xóa bỏ năm thứ 4 (năm 2022).

Dệt  may, giày dép, phân bón xóa bỏ thuế ngay khi Hiệp định có hiệu lực.

Đối với mặt hàng rượu bia xóa bỏ thuế nhập khẩu vào năm thứ 3 đối với rượu sake, các mặt hàng còn lại xóa bỏ thuế vào năm thứ 11 (năm 2029), một số loại vào năm thứ 12 (năm 2030).

Đối với các sản phẩm nông nghiệp và thủy sản như thịt gà được xóa bỏ thuế nhập khẩu sau vào năm thứ 11/12 (năm 2029- 2030); thịt lợn xóa bỏ năm thứ 10 (năm 2028) với thịt tươi và năm thứ 8 (2026) với thịt đông lạnh.

Gạo xóa bỏ ngay khi Hiệp định có hiệu lực; ngô xóa bỏ sau năm thứ 5 (năm 2023); sữa và các sản phẩm sữa xóa bỏ ngay khi có hiệu lực, một số loại xóa bỏ vào năm thứ 3 (năm 2021).

Các mặt hàng chế biến từ thịt, xóa bỏ năm thứ 8 đến năm thứ 11, chế biến thủy sản xóa bỏ vào năm thứ 5 (năm 2023). Thuốc lá điếu xóa bỏ bào năm thứ 16 (năm 2034)…

Việt Nam cam kết xóa bỏ thuế xuất khẩu đối với phần lớn các mặt hàng hiện đang áp dụng thuế xuất khẩu, cơ bản theo lộ trình từ 5-15 năm sau khi Hiệp định có hiệu lực. Một số nhóm mặt hàng quan trọng như than đá, dầu mỏ và một số loại quặng, khoáng sản (70 mặt hàng) được tiếp tục duy trì thuế xuất khẩu.

Cụ thể, Nhóm khoáng sản: cát (2025), đá phiến (2514), đá làm tượng đài hoặc xây dựng (2516), quặng dolomite (2518), quặng amiăng (2524), đá vôi (2521), quặng steatit (2526)...

Đánh giá tác động của việc cắt giảm thuế nhập khẩu, đặc biệt là cắt giảm thuế nhập khẩu ô tô đối với ngân sách, đại diện Bộ Tài Chính cho biết, việc thực hiện các Hiệp định tương đối đa chiều, có sự đan xen, dịch chuyển thị trường xuất nhập khẩu, có thể giảm thu ở thị trường này, tăng thu thị trường khác. Áp lực giảm thu có thể diễn ra từ năm 2018 do chúng ta bắt đầu thực hiệp định ASEAN và TPP.

Tuy nhiên, Bộ Tài chính đã có kiến nghị lên chính phủ điều chỉnh thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế tiêu thụ đặc biệt…để đảm bảo cơ cấu thu hợp lý, bền vững.

Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (gọi tắt là TPP) bao gồm 12 thành viên. TPP trở thành Khu vực mậu dịch tự do (FTA) lớn nhất thế giới, chiếm khoảng 40% tổng GDP toàn cầu và khoảng 1/3 tổng kim ngạch thương mại thế giới.

Hồng Ân

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Ca sĩ Long Nhật nói về tin đồn bị bắt ở động mại dâm nam

Ca sĩ Long Nhật vướng vào tin đồn giới tính rất nhiều, đỉnh điểm nhất chính là thông tin anh bị bắt ở động mại dâm nam.

Công Phượng tiếp tục ghi bàn ở AFC Cup 2020?

Công Phượng đang đứng trước cơ hội có được bàn thắng thứ 2 liên tiếp cho CLB TP.HCM.

Mỹ nhân vô địch Olympic môn bơi khoả thân nóng 'bỏng rẫy'

Nhà vô địch Olympic bộ môn bơi nghệ thuật Anzhelika Timanina vừa đăng tải ảnh nude cực nóng bỏng lên trang cá nhân.

Phản ứng của NSƯT Ngọc Huyền trước tâm sự của chồng cũ Chí Trung

Đã nhận lỗi về mình để cuộc hôn nhân 32 năm tan vỡ với NSƯT Ngọc Huyền. Trước lời tâm sự của chồng cũ, NSƯT Ngọc Huyền chọn cách im lặng.