Gạo giả mạo thương hiệu ST25 tràn lan trên thị trường: Cần chế tài xử lý mạnh mẽ!

0
Trong khi công tác bảo hộ, quản lý thương hiệu sản phẩm còn chưa triệt để, việc các sản phẩm kém chất lượng nhái theo thương hiệu Gạo ngon nhất thế giới ST25 đang tràn lan trên thị trường không chỉ làm ảnh hưởng đến danh tiếng mà còn làm cơ hội xuất khẩu của loại gạo này giảm đi nhiều.
1588938198099_1

Các bao bì, sản phẩm gạo ST25 nhái tràn lan trên thị trường.

Mới đây, nhận được sự phản ánh của người dân về chất lượng gạo được vinh danh là gạo ngon nhất thế giới – ST25, phóng viên chúng tôi đã có mặt tại Công ty Cổ phần Lương thực Phương Nam – là một trong 02 chi nhánh bán gạo ST25 chính hãng trực tiếp tại TP. Hồ Chí Minh (địa chỉ số 453/86 Lê Văn Sỹ, phường 12, quận 3) để tìm hiểu về thực trạng gạo giả đang tràn lan trên thị trường hiện nay. Công ty Cổ phần Lương thực Phương Nam là một trong số ít những doanh nghiệp kinh doanh gạo ST25 chính hãng và có uy tín cao.

Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Lương thực Phương Nam - ông Trần Văn Kiệm chia sẻ: “Trên thị trường hiện nay đang bán tràn lan gạo nhái thương hiệu ST25, từ bao bì cho đến nhãn mác. Gạo nhái thương hiệu ST25 được phát hiện ngay sau khi giống gạo này được vinh danh là loại gạo ngon nhất thế giới vào cuối năm 2019. Việc gạo giả tràn lan trên thị trường không chỉ gây ảnh hưởng đến thương hiệu chính hãng ST25, mà còn gây ra ảnh hưởng không nhỏ khi người tiêu dùng mua nhầm và có đánh giá không tốt đối với dòng gạo này.

Không những thế, trong những trường hợp bạn bè quốc tế sử dụng sản phẩm nhái có chất lượng kém nhưng không phân biệt được và cho đó là gạo ST25, sẽ khiến cho đánh giá quốc tế cũng như cơ hội xuất khẩu của dòng gạo này giảm mạnh. Đây thực sự là vì cái lợi nhỏ mà mất đi cái lợi lớn.”.

Được biết, gạo ST25 là sản phẩm của Anh hùng lao động - Kỹ sư Hồ Quang Cua cùng các cộng sự đã dày công nghiên cứu, chọn tạo trong suốt gần 30 năm qua. Gạo ST25 được đưa vào tham dự cuộc thi “World’s Best Rice”, do tổ chức The Rice Trader (TRT) tổ chức trong hội nghị “TRT World Rice Conference” lần thứ 11 tại Manila, Philippines vào tháng 11/2019. Cũng tại đây gạo thơm ST25 đã đoạt giải nhất với danh hiệu Gạo ngon nhất thế giới năm 2019.

1588938191508_2

Kỹ sư Hồ Quang Cua cùng bao gạo ST25 chính hãng – sản phẩm được vinh danh Gạo ngon nhất thế giới năm 2019.

Anh hùng lao động Hồ Quang Cua tâm sự: “Quá trình tạo ra giống gạo này là một sự tình cờ nhưng xuất phát điểm, lại là trăn trở từ ước muốn có thể tạo ra được hạt gạo ngon cho bà con cũng như nâng tầm hạt gạo Việt trên trường quốc tế. Nhất là khi mà thực trạng về giống, thuốc bảo vệ thực vật, phân... đã kéo giá trị hạt gạo của Việt Nam xuống thấp và tệ hơn là không thể xây dựng được thương hiệu, dù chúng ta luôn đứng top đầu xuất khẩu gạo trên thế giới”.

Giống gạo ST25 ra đời mang nhiều ưu điểm của giống gạo thuần Việt. Hạt dài, trắng, trong, khi nấu cho cơm dẻo, ráo và đặc biệt có mùi của dứa. So với các giống gạo quốc tế, ưu điểm của ST25 là giống cao sản có thể trồng từ 2-3 vụ trong khi gạo thơm Thái chỉ trồng được 1 vụ vì là lúa mùa dài ngày. Tuy nhiên, điều khiến ông Hồ Quang Cua đang trăn trở là uy tín hạt gạo này đang bị không ít các đầu mối kinh doanh lợi dụng.

Do sức hút khá mạnh của gạo ST25 nên người tiêu dùng tại TP.HCM đang rất khó phân biệt. Bởi chỉ cần ra chợ truyền thống hoặc tìm mua gạo ST25 trên các trên mạng Internet đều thấy họ rao bán gạo ST25 với nhiều loại bao bì và giá gạo khác nhau. Có một số trang web còn đẩy giá gạo ST25 lên mức 35.000 - 45.000 đồng/kg, cao hơn gạo hơn ST25 chính thống từ 8.000 - 18.000 đồng/kg.

Văn bản gửi cơ quan chức năng nhờ can thiệp

Theo chia sẻ của chị Nguyễn Thị Thanh (TP. HCM), trong thời gian tuân thủ theo chỉ thị cách ly xã hội của Chính phủ, chị đã đặt mua hơn 30kg gạo ST25 với giá 43.000 đồng/kg từ một trang bán hàng trên mạng để gia đình và người thân dùng trong thời gian cách ly. Tuy nhiên, chị nhận thấy hạt gạo nấu lên không thơm ngon như mọi người nói. Qua tìm hiểu, kiểm tra lại mới biết mình đã mua phải sản phẩm nhái, chất lượng kém với giá thành cao hơn gạo chính hãng.

Theo thông tin ghi nhận, để ngăn chặn việc gạo nhái thương hiệu ST25 lưu thông trên thị trường, kỹ sư Hồ Quang Cua đã có văn bản gửi cơ quan chức năng nhờ can thiệp nhưng đến nay thị trường vẫn còn nhan nhản loại gạo nhái thương hiệu ST25 và không được xử lý triệt để.

Kỹ sư Hồ Quang Cua chia sẻ: “Nếu như tình trạng này không được ngăn chặn, chắc chắn không lâu nữa thương hiệu gạo ST25 sẽ bị thế giới nhìn bằng con mắt khác. Bởi chính cách làm ăn theo kiểu “ăn xổi” của một số doanh nghiệp đang giết dần những doanh nghiệp uy tín, trực tiếp đưa giá trị của gạo Việt xuống tầm thấp của thế giới”.

95477612_878765052604235_4821439709924294656_n

Bao gạo ST25 thật.

Vinh dự sản xuất được loại gạo ngon nhất thế giới, nhưng việc duy trì danh tiếng, thương hiệu cũng là một thử thách lớn. Trong vấn đề này, rất cần các cơ quan ban ngành có thẩm quyền sớm vào cuộc kiểm tra, xử lý những thương hiệu làm giả, làm nhái, tránh để tình trạng diễn ra ngày càng nghiêm trọng, khiến uy tín của gạo ST25 bị hạ thấp. Song song với đó, việc phổ biến, tuyên truyền tới người dân về những cơ sở kinh doanh gạo chính hãng cũng là một biện pháp cần được cân nhắc.

An Dân - Bình An

Bình luận

Thơ và nhạc - Quốc Cường

Thơ và nhạc - Quốc Cường

0
Trong hơn 16 năm làm nghề báo, Bút lực của Quốc Cường lúc nào cũng dồi dào, tình cảm và chân thành, nhất là với những lời thơ mà anh sáng tác...

Thơ và nhạc - Quốc Cường

Trong hơn 16 năm làm nghề báo, Bút lực của Quốc Cường lúc nào cũng dồi dào, tình cảm và chân thành, nhất là với những lời thơ mà anh sáng tác...

Phong tặng NSND, NSƯT lần thứ 10: Đừng để danh ảo, bão hòa danh hiệu

Quy định cởi mở hơn về tiêu chí xét danh hiệu NSƯT, NSND có thể không bỏ sót nghệ sĩ xứng đáng, nhưng cũng khiến số lượng tăng vọt.

Tỉnh táo khi làm từ thiện trên mạng

Hiện rất nhiều tổ chức, cá nhân đang chung tay hỗ trợ cộng đồng. Nhưng không ít kẻ lợi dụng lòng tốt của cộng đồng để lừa đảo, kiếm lợi lúc này.

Lại tranh cãi nghệ sĩ phát ngôn “vô cảm”

Trong lúc nhiều nghệ sĩ đang nỗ lực hỗ trợ công tác phòng chống dịch, có những nghệ sĩ lại phát ngôn gây tranh cãi, bị dư luận phản ứng.

Xem thêm