Fed chính thức tăng lãi suất thêm 0,25%

0
Rạng sáng nay (17/12 – theo giờ Việt Nam), Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã quyết định nâng lãi suất lần đầu tiên trong gần 1 thập kỷ.
Fed đã chính thức tăng lãi suất thêm 25 điểm (Ảnh minh họa)
Fed đã chính thức tăng lãi suất thêm 25 điểm (Ảnh minh họa)

Theo đó, Fed đã bỏ phiếu nhất trí nâng lãi suất thêm 0,25%, chấm dứt 7 năm áp dụng mức lãi suất gần 0%.

Quyết định được thông qua với tỷ lệ 10 phiếu thuận và 0 phiếu chống, tức không có quan chức nào phản đối quyết định của Fed mặc dù thời gian qua, nhiều thành viên trong Ủy ban thị trường mở liên bang (FOMC) cũng đã công khai bày tỏ sự e dè về việc nâng lãi suất. Ngoài ra, FOMC cũng nâng lãi suất chiết khấu từ 0,75% lên 1%.

Quyết định lần này không gây nhiều bất ngờ đối với nhà đầu tư. Tỷ lệ thương nhân dự đoán Fed sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ lên đến 83%, tính đến ngày 14/12, theo số liệu của CME Group.

Như vậy, Fed đã chấm dứt thời kỳ lãi suất thấp kỷ lục - vốn là một phần trong chính sách bất thường và gây nhiều tranh cãi mà Fed đã áp dụng để kích thích nền kinh tế Mỹ sau khủng hoảng tài chính. Fed hạ lãi suất cơ bản xuống mức gần bằng 0 vào tháng 12/2008, 3 tháng sau khi ngân hàng Lehman Brothers sụp đổ và 10 tháng trước khi tỷ lệ thất nghiệp đạt đỉnh 10%.

Hồng Ân

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Những điểm hấp dẫn tại Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Tân Sửu 2021

Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn, tổ chức Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Tân Sửu 2021 vừa công bố phối cảnh của đường hoa năm nay.

Trung tâm bản quyền tác giả âm nhạc 'thắng lớn' nhờ công nghệ 4.0

Mạnh dạn chuyển đổi số, áp dụng công nghệ 4.0, vào các lĩnh vực truyền thông, truyền hình, Trung tâm bản quyền tác giả âm nhạc vẫn giữ được đà tăng trưởng

Ẩn họa từ bãi phế liệu khổng lồ trong không gian

Kể từ buổi bình minh của kỷ nguyên không gian vào những năm 1950, con người đã phóng hàng nghìn tên lửa và đưa nhiều vệ tinh hơn vào quỹ đạo...

Miss World Việt Nam tìm người kế nhiệm Lương Thùy Linh

Cuộc thi Miss World Việt Nam 2021 dự kiến trở lại “đường đua” sắc đẹp trong tháng 3 năm nay.

Xem thêm