Dừng công bố tiêu chuẩn quy phạm về nước mắm

0
Bộ Khoa học & Công nghệ cho biết đã quyết định tạm dừng công bố Tiêu chuẩn quốc gia "Quy phạm thực hành sản xuất nước mắm", do chưa nhận được sự đồng thuận.
(Ảnh minh họa).
(Ảnh minh họa).

Tại cuộc họp giao ban báo chí ngày 12/3, Thứ trưởng Bộ Khoa học & Công nghệ - ông Phạm Công Tạc cho biết sẽ dừng công bố Tiêu chuẩn quốc gia "Quy phạm thực hành sản xuất nước mắm" để tiếp tục ghi nhận, tiếp thu ý kiến các tổ chức, hiệp hội... Việc xin ý kiến tiếp nhằm đảm bảo sức khoẻ, quyền lợi của người tiêu dùng và không để ảnh hưởng đến các tổ chức sản xuất, kinh doanh nước mắm.

Theo ông Tạc, một bộ tiêu chuẩn quốc gia thường liên quan đến vài bộ, ngành; khi đưa vào cuộc sống đều phải đảm bảo ba nguyên tắc. Thứ nhất là phải phù hợp với trình độ phát triển kinh tế, xã hội của nước ta ở thời điểm cụ thể. Thứ hai, mỗi bộ tiêu chuẩn phải đảm bảo sự đồng thuận của các thành phần liên quan trong xã hội. Và thứ ba là phải đảm bảo sự hài hoà lợi ích của các bên liên quan. 

Dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia "Quy phạm thực hành sản xuất nước mắm" do Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) chủ trì soạn thảo. Sau khi soạn thảo, dự thảo được chuyển sang Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (Bộ Khoa học & Công nghệ) để thẩm định và công bố.

Theo Thứ trưởng Phạm Công Tạc, sau khi dự thảo được chuyển sang, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đã nhận được nhiều ý kiến trái chiều, việc này thể hiện các điều kiện cần như đã nêu trên chưa được đảm bảo, nên cơ quan thẩm định sẽ tạm dừng công bố để ghi nhận thêm ý kiến nhằm hoàn thiện dự thảo. 

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, ông Phùng Đức Tiến cũng cho biết, Bộ sẽ cùng Bộ Khoa học & Công nghệ đối thoại, tiếp thu ý kiến từ các hiệp hội trên tinh thần cầu thị, nhằm hoàn thiện dự thảo để khi công bố đảm bảo phát triển sản xuất. 

T.A  -  Theo Dân trí

Bình luận

Công viên Châu Á trở lại sau tạm dừng vì dịch Covid-19

Công viên Châu Á mở cửa trở lại từ ngày 2/7 cùng diện mạo, trải nghiệm mới, hứa hẹn trở thành điểm vui chơi về đêm ấn tượng bậc nhất Đà Nẵng.

Gợi ý hành trình khám phá Sa Pa xịn xò trong mùa kích cầu

Sa Pa là địa điểm hút khách nhất để du khách thỏa cơn khát du lịch sau thời gian bức bí, với tiết trời mát lịm và chi phí hợp hầu bao

West Ham vs Chelsea: Công nghệ Var từ chối bàn thắng

Chelsea đã phải ra về trắng tay khi đến làm khách của đội bóng cùng thành phố West Ham tại vòng 32 Ngoại hạng Anh.

Diễn viên "Lựa chọn số phận" nhớ đến hết đời về cảnh diễn

Diễn viên Phan Anh nói vì đóng phim đã buộc phải tát và bóp cổ hai bạn diễn nữ mà theo anh họ "sẽ nhớ đến hết đời luôn".

Xem thêm